“รฟท.” ต่อโปร 3 เดือน หั่นค่าจอดรถใต้ดิน “สถานีกลางบางซื่อ”

17 พ.ค. 2567 | 09:01 น.

“รฟท.” ขยายเวลา 3 เดือน ลดค่าจอดรถชั้นใต้ดิน “สถานีกลางบางซื่อ” ถึง 15 ส.ค.นี้ พร้อมยกเว้นค่าบริการกรณีขบวนรถล่าช้า หวังลดค่าครองชีพประชาชน

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่การรถไฟฯ ได้ปรับลดค่าบริการจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 และได้ขยายระยะเวลาปรับลดค่าบริการต่อเนื่องจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 ล่าสุด เพื่อเป็นการช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยระบบบริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น

 

ทั้งนี้รฟท.ได้ขยายระยะเวลาการปรับลดค่าบริการจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นการต่อเนื่อง เพิ่มเติมอีก 3 เดือน เริ่มตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 สิงหาคม 2567 เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้บริการที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดี และเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเดินทางแก่ประชาชนให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้อย่างสะดวก ประหยัด รวดเร็ว  ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 

สำหรับผู้ใช้บริการรถไฟทางไกล รถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีน้ำเงิน สามารถนำตั๋วโดยสารหรือบัตรรถไฟฟ้ามารับบัตรส่วนลด (E-Stamp) เพื่อใช้เป็นส่วนลดค่าจอดรถได้เช่นเดิม ซึ่งจะคิดค่าบริการจอดฟรีใน 30 นาทีแรก จากนั้นคิดค่าบริการชั่วโมงที่ 1-2 เริ่มต้นเพียง 15 บาทเท่านั้น

 

นอกจากนี้ รฟท.ยังได้เพิ่มการดูแลแก่ผู้ใช้บริการในกรณีที่เกิดเหตุขบวนรถล่าช้าเกิน 30 นาที จะได้รับการยกเว้นค่าบริการจอดรถ 1 ชั่วโมง (เศษของชั่วโมงปัดเป็น 1 ชั่วโมง) และเกิน 1 ชั่วโมงขึ้นไป จะได้รับยกเว้นค่าบริการตามจริง โดยสามารถติดต่อขอรับบัตรส่วนลด (E-Stamp) ณ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ (จุดวาง E- Stamp) จำนวน 5 จุด ได้แก่ บริเวณประตู 1 ประตู 4 ประตู 10 บริเวณทางเข้าห้องวีไอพี (VIP) บริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้า MRT และบริเวณห้องควบคุม (Control Room) ลานจอดรถชั้นใต้ดิน ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 24.00 น. ของทุกวัน
 

“รฟท.” ต่อโปร 3 เดือน หั่นค่าจอดรถใต้ดิน “สถานีกลางบางซื่อ”

อย่างไรก็ตามการรถไฟฯ ขอเชิญชวนผู้ที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวจับจ่ายซื้อของที่ตลาดนัดจตุจักร ตึกแดงจตุจักร หรือตลาด อตก. สามารถนำรถมาจอดที่จอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ซึ่งมีความสะดวก สะอาด ปลอดภัย โดยไม่ต้องวนไปหาที่จอดหรือพบกับปัญหารถติด อีกทั้งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจุดจอด "JUDJOD" เพื่อใช้ตรวจสอบสถานะที่จอดว่าง หรือค้นหาตำแหน่งที่จอดล่วงหน้า ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้บริการที่ดียิ่งขึ้น