ผู้ว่าฯตราดเปิด“ตลาดนัดแก้หนี้” ยอดรวมกว่า 19 ล้าน

14 ม.ค. 2567 | 09:08 น.

ผู้ว่าฯตราด เปิด“ตลาดนัดแก้หนี้จังหวัดตราด”ครั้งแรก มุ่งแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชน ระบุยอดรวมกว่า 19 ล้านบาท ขณะเจ้าหนี้มีทั้งนักการเมือง -ขรก.-นักธุรกิจใหญ่

วันที่ 14 มกราคม 2567 นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ตรวจเยี่ยมการจัดกิจกรรมตลาดนัดแก้หนี้จังหวัดตราด โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายปกครองจากทุกอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตราด สำนักงานอัยการจังหวัดตราด,เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองตราด สถาบันการเงินในจังหวัดตราด

ตลอดจนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมออกบูธแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับประชาชนบริเวณศาลา 100 ปี ตราดรำลึก หน้าศาลากลางจังหวัดตราด โดยมี นายพีระ เอี่ยมสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายธนสาร เจริญสุข ปลัดจังหวัดตราด นายเกรียงไกร ปัญญาพงศธร นายอำเภอเมืองตราด เข้าร่วม
 

ทั้งนี้ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้รับข้อสั่งการสำคัญ ของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชน กระทรวงมหาดไทยจึงให้จังหวัดจัดกิจกรรม “ตลาดนัดแก้หนี้” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ผู้มาลงทะเบียนแก้ไขหนี้นอกระบบ เป็นประจำทุกเดือน 

ผู้ว่าฯตราดเปิด“ตลาดนัดแก้หนี้” ยอดรวมกว่า 19 ล้าน

โดยจังหวัดตราดได้จัดตลาดนัดแก้หนี้จังหวัดตราดครั้งแรกขึ้นในวันนี้ โดยมีลูกหนี้และเจ้าหนี้ร่วมกิจกรรมเข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหานี้สิน นอกจากนี้นี้ยังมีหน่วยงานจากกระทรวงต่าง ๆ อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมหาแนวทางในการสร้างรายได้ให้กับประชาชนภายหลังเข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาหนี้สินอีกด้วย

 

นางสาวหริณโลจณ์ ทรงบัณฑิตย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เปิดเผยว่า ยอดลงทะเบียน ของผู้เป็นหนี้นอกระบบของจังหวัดจราดตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 - วันที่ 13 มกราคม 2567 มีลูกหนี้ 413 ราย เจ้าหนี้ 304 รายมูลค่าหนี้ 17,561,683 บาท

และมียอดไกล่เกลี่ยสะสม ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2566-วันที่ 13 มกราคม 2567 ไกล่เกลี่ยแล้ว 79 ราย มูลหนี้ 1,906,500 บาท ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 79 ราย มูลหนี้ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 1,894,500 บาท สำหรับยอดลงทะเบียนหนี้นอกระบบวันนี้ (14 มกราคม 2567) มีผู้เป็นหนี้ มาปรึกษา จำนวน 5 ราย ส่วนเจ้าหนี้ยังไม่มีมาลงทะเบียน ทั้งนี้จังหวัดตราดจะดำเนินการจัดตลาดนัดแก้หนี้ทุกเดือนตอบปี 2567 เดือนละครั้งและจะกระจายไปยังอำเภอต่างๆด้วย

ผู้ว่าฯตราดเปิด“ตลาดนัดแก้หนี้” ยอดรวมกว่า 19 ล้าน

อนึ่ง เจ้าหนี้ของจังหวัดตราดที่เป็นที่ทราบทั่วไปของลูกหนี้ มีทั้งนักการเมืองท้องถิ่นระดับใหญ่ ข้าราชการปกครองในจังหวัดตราด หรือนักธุรกิจเอกชนที่ปล่อยเงินกู้รายย่อยให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งในตลาดเทศบาลเมืองตราด และในจังหวัดตราด ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มาลงทะเบียน ขณะลูกหนี้ก็ไม่มาลงทะเบียนด้วย