
นิสิตจุฬาฯคิดอย่างไร กรณี U Center แจ้งให้ย้ายออกจากหอพัก ก่อน 31 พ.ค.นี้
ระส่ำ! นิสิตจุฬาฯ คิดอย่างไร กรณีถูกหอพักพวงชมพูโครงการ U Center แจ้งให้ผู้เช่าทุกคน ย้ายออกก่อนวันที่ 31 พ.ค. นี้ เหตุจากหมดสัญญาเช่าจากสำนักทรัพย์สินจุฬาฯ เปลี่ยนผู้บริหาร พร้อมปรับปรุงใหม่
เฟซบุ๊กเพจ U-Center_Chula โพสต์ประกาศ ระบุว่า
หอพักพวงชมพู (โครงการ U-Center1,2) จะสิ้นสุดสัญญาเช่า กับ สำนักงานทรัพย์สินจุฬาฯ ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566
นิสิต ที่พักอยู่ในหอพักพวงชมพู สามารถพักได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 เป็นวันสุดท้าย และขอให้ขนย้ายทรัพย์สินออกจากห้องพัก ภายในวันดังกล่าว
บริษัทฯ จะทำการปิดอาคาร U-Center 1 และ U-Center 2 เพื่อปรับปรุงอาคารใหม่ทั้งหมด โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป บริษัท Lpp จะเป็นผู้เข้ามาดำเนินการบริหารต่อ
พร้อมกันนี้ ยังได้มีการโพสต์ลิงค์แบบฟอร์มสำหรับให้นิสิตแจ้งข้อมูลความจำเป็นเดือดร้อนในการย้ายออกเนื่องจากปิดปรับปรุงหอพัก โดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า
ด้วยหอพักจะมีการปรับปรุงพื้นที่ห้องพักและบริเวณภายนอกครั้งใหญ่ โดยผู้ดูแลหอปัจจุบันต้องเคลียร์พื้นที่ให้เสร็จสิ้นภายใน 30 มิถุนายน 2566 และให้บริษัทผู้ดูแลชุดใหม่เข้าปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็น 2566 เป็นต้นไป
การปรับปรุงหอพักน่าจะไม่แล้วเสร็จทันเปิดเทอมในเดือนสิงหาคม 2566 จึงเรียนมายังนิสิตหอพักเพื่อขอความร่วมมือเบื้องต้น ดังนี้
- ให้นิสิตปัจจุบันเตรียมคืนพื้นที่ โดยย้ายของใช้ส่วนตัวออกจากห้องพักหมดทุกชิ้นและเก็บขยะออกจากห้องให้แล้วเสร็จภายใน 18.00 น. ของวันที่ 31 พฤษภาคม 2566
- บริษัทผู้ดูแลหอชุดปัจจุบันจะนำค่าประกันหอพัก 1 เดือนของนิสิต มาเป็นค่าเช่า 1 เดือนในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยจะออกบิลล์ให้ชำระแต่ค่าน้ำค่าไฟของเดือนพฤษภาคม ในวันที่ 6 มิถุนายน 2566 และให้ชำระให้แล้วเส็จภายใน 3 วันหลังวางบิล
- ให้นิสิตที่คาดว่าจะไม่สะดวกในการย้ายออกภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 ลงชื่อเพื่อที่ทางหอพักจะได้นำรายชื่อส่วนนี้ไปประสานหาที่พักสำรองต่อไป
- สำหรับน้องที่ย้ายไม่ทันที่ต้องยื่นรายชื่อ 1-15 มิย.66 นี้ ลงชื่อได้ถึง 20-23 เมษายน 2566 คลิ๊ก
จากกรณีดังกล่าวสร้างความกังวลให้แก่นิสิตจุฬาส่วนใหญ่ที่พักหอ U CENTER เพราะ
- ค่าเช่าหอราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับหอพักอื่นๆ เพราะจะใช้ระบบการแชร์กับรูมเมท (ตกประมาณคนละ 2,000-4,000 บาทต่อเดือน)
- มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี แยกหอหญิงและหอชาย
- อยู่ติดกับสามย่านมิตรทาวน์ซึ่งหากจะไปเรียนก็เพียงเดินข้ามฝั่ง เดินข้ามสะพานลอย ลอดอุโมงค์ ไปเรียนได้สะดวก
- มีระบบขนส่งโดยสารที่สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
ขณะนี้นิสิตหลายคนมีความกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะเหลือเวลาเพียงเดือนกว่าๆ ที่จะต้องขนข้าวของย้ายออกจากหอ
อีกทั้งในเดือนพฤษภาคม ก็เป็นช่วงสอบปลายภาค บางคนสอบเสร็จช่วงค่อนไปทางปลายเดือน การจะหาหอใหม่ เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสเป็นอย่างยิ่ง จะมีหอไหนที่สะดวกและอยู่ใกล้กับจุฬาฯเช่นนี้
ประกอบกับนิสิตที่กำลังจบ ก็ต้องอยู่ต่อเพื่อติดต่อทำเรื่องกับทางคณะและมหาวิทยาลัย ต้องใช้เวลาหาสมัครงาน โดยเฉพาะเด็กต่างจังหวัด เดือดร้อนเป็นอย่างมาก
เพราะการหาหอพักใหม่อยู่อย่างกระชั้นชิด ผู้เช่าหอต่างบ่นกันเป็นเสียงเดียวว่าระยะเวลามันกระชั้นชิดมากๆ ให้เวลาเพียงเดือนกว่าๆ
บางรายก็อยากขอคำแนะนำว่า แบบพอจะมีทางออกให้เหล่านิสิตนักศึกษาได้บ้างมั้ย อย่างน้อยๆ ก็อยู่ถึงเดือน ก.ค. ก็ ยังดี เพราะอย่างน้อยก็มีเวลาเตรียมตัวในการย้ายออกมากขึ้น







