"ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม"หมดสติ จากโรคฮีทสโตรก

30 มี.ค. 2566 | 14:06 น.

"ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ถูกหามส่งไอซียู โรงพยาบาลบุรีรัมย์ คาดป่วยฮีทสโตรก หมดสติขณะซ้อมแข่งรถที่สนาม สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ล่าสุด"เสียชีวิต"แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (30 มี.ค.66) นายชนม์สวัสดิ์  อัศวเหม  อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ และนักธุรกิจชื่อดัง ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบุรีรัมย์อย่างเร่งด่วน ด้วยอาการฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด 

ล่าสุด 31 มีนาคม 2565 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม (เอ๋) เสียชีวิตแล้ว หลังหมดสติจากฮีทสโตรกและถูกหามส่งโรงพยาบาลบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ 

 

เนื่องจากอากาศร้อนจัด  ขณะซ้อมแข่งรถยนต์ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์  เพื่อเตรียมแข่งขันในเดือนหน้า   

ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในห้อง ไอซียู.อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.บุรีรัมย์  โดยมีทีมงาน และผู้บริหารของทางสนาม  เดินทางมาเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด  ส่วนครอบครัวและญาติกำลังอยู่ระหว่างเดินทาง 

นพ.ภูวดล   กิตติวัฒนาสาร  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ กล่าวว่า คนไข้ได้ถูกส่งตัวเข้ามารักษาที่ รพ. ด้วยอาการหมดสติ คาดว่าน่าจะเกิดอาการฮีทสโตรก เนื่องจากภาวะอากาศร้อนจัด

ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสาเหตุ  และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด  ตอนนี้รู้สึกบ้าง ไม่รู้สึกตัวบ้าง  ซึ่งแพทย์ก็ทำการรักษาอย่างเต็มที่ 

สำหรับโรคฮีตสโตรก หรือลมแดด เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย (core temperature) สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการที่พบได้เบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย 

ทั้งยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัว, ไตล้มเหลว, หายใจเร็ว, หัวใจเต้นผิดจังหวะ   และอาจเกิดอาการช็อคหมดสติ  และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว