กรมโยธาฯ เปิดตัว แอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” รองรับผู้ใช้บริการ

16 ม.ค. 2566 | 08:49 น.

กรมโยธาฯ เปิดตัว แอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” ครอบคลุมพื้นที่ 76 จังหวัด ลดค่าใช้จ่าย-ประหยัดเวลา หวังอำนวยความสะดวกประชาชนผู้ใช้บริการข้อมูลช่าง

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดตัวแอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” บริการข้อมูลช่าง หาช่าง ครบ จบงาน ว่า สำหรับการเปิดตัวแอปฯในครั้งนี้ เป็นการนำเทคโนโลยี และระบบการทำงานที่เป็นดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ในการพัฒนาการให้บริการประชาชน เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการค้นหาข้อมูลของช่าง ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

กรมโยธาฯ เปิดตัว แอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” รองรับผู้ใช้บริการ

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า กรมโยธาธิการและผังเมืองได้จัดทำแอปพลิเคชั่น“เรียกช่าง” โดยการรวบรวมช่างประเภทต่าง ๆ พร้อมคัดกรองคุณภาพเบื้องต้น และนำเข้าข้อมูลช่างจากทั่วประเทศ (พื้นที่ 76 จังหวัด) ในระบบอย่างต่อเนื่อง และอัพเดตข้อมูลช่างตลอดเวลา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

"สำหรับสาเหตุที่เปิดตัวแอปฯ ในครั้งนี้ เนื่องจากกรมฯเห็นถึงความต้องการของประชาชนที่ต้องการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน ซึ่งเป็นงานขนาดเล็ก เช่น เดินสายไฟฟ้า วางท่อประปา ติดตั้งและซ่อม เครื่องปรับอากาศ ประตู-หน้าต่าง มุ้งลวด เหล็กดัด เฟอร์นิเจอร์ ทาสี ปูพื้นกระเบื้อง มุงหลังคา และอื่น ๆ แต่ไม่สามารถหาช่างหรือหาผู้รับจ้างที่มีคุณภาพมาดำเนินการได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน

กรมโยธาฯ เปิดตัว แอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” รองรับผู้ใช้บริการ

  สำหรับประชาชนสามารถใช้งาน แอปพลิเคชั่น เรียกช่าง ได้ ด้วยการใช้งานผ่านเว็บไซต์www.dpt.go.th หรือผ่าน https://webs-apps.dpt.go.th/riakchang/main.php หรือสแกน Qr code พร้อมทั้งสามารถตั้งค่าเป็นไอคอนไว้บนหน้าจอมือถือ เพื่อค้นหาช่างได้ตามความต้องการของประชาชน โดยสามารถค้นหาได้จากพื้นที่ให้บริการ ประเภทของงานช่าง วงเงินขั้นต่ำในการรับงาน ทั้งนี้ประชาชนสามารถใช้งาน แอปพลิเคชั่นเรียกช่างได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

กรมโยธาฯ เปิดตัว แอปพลิเคชัน “เรียกช่าง” รองรับผู้ใช้บริการ