svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

คืนนี้ห้ามพลาด! พาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง เห็นได้ด้วยตาเปล่า เริ่มกี่โมง

31 ธันวาคม 2565

คืนนี้ 31 ธ.ค. 65 ลุ้นชมปรากฎการณ์หาดูยาก "พาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง" ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 เห็นได้ด้วยตาเปล่า เริ่มกี่โมง ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่นี่

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. ชวนชมปรากฎการณ์ธรรมชาติ "พาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง" คืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าช่วงหัวค่ำของวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นี้ โดยปรากฎการณ์ที่ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงในระบบสุริยะ จะปรากฏเรียงกันเป็นแนวบนท้องฟ้า ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมดวงจันทร์ข้างขึ้น 9 ค่ำ ซึ่งประกอบด้วย 

 • ดาวพุธ
 • ดาวศุกร์
 • ดาวอังคาร
 • ดาวพฤหัสบดี
 • ดาวเสาร์
 • ดาวยูเรนัส
 • ดาวเนปจูน

สามารถเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นต้นไป โดยดาวเคราะห์ที่สว่างโดดเด่นและสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศมี 5 ดวงด้วยกัน คือ 

 • ดาวพุธ
 • ดาวศุกร์
 • ดาวอังคาร
 • ดาวพฤหัสบดี
 • ดาวเสาร์

ขณะที่ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน นั้น จะสังเกตเห็นด้วยการมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ 

น่าสนใจว่า ปรากฎการณ์นี้เกิดจากการที่ดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกัน จากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ในขณะที่มุมมองจากอวกาศนั้น จะพบว่า ดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น

 

ดังนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นได้พร้อมกันนั้นจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักโดยเฉพาะปรากฏเรียงกันมากถึง 7 ดวงเช่นนี้ ทั้งนี้ หากท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆฝน คนไทยทั่วทุกภาคจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ช่วงหัวค่ำได้ทั่วประเทศ

เหมือนเช่นเคยผู้ที่สนใจ สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ NARIT ได้จัดกิจกรรมชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ พร้อมดูดาวข้ามปีในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด พร้อมร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่โดยสามารถร่วมกิจกรรมได้ที่แหล่งการเรียนรู้ดาราศาสตร์ทั้ง 4 แห่ง ดังนี้

 

จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เวลา 18.00 - 00.00 น. จัดกิจกรรมร่วมดูดาวและเคาท์ดาวน์กลางลมหนาว เรืองแสงต้อนรับปีใหม่ในธีม Glow in the dark ลงทะเบียนออนไลน์ โดยเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ (คลิกที่นี่) หรือ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 081-8854353 
 

จังหวัดนครราชสีมา

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เวลา 18.00 - 01.00 น. พบกับกิจกรรมดูดาวข้ามปีในธีม Happy Together เทศกาลส่งความสุข ร่วมถ่ายภาพกับไฟต้นคริสมาสต์ยักษ์และแลกของขวัญปีใหม่ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 086-4291489 
 

จังหวัดฉะเชิงเทรา

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต.วังเย็น อ.แปลงยาว  เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ชวนตั้งแคมป์ กางเต็นท์นอนดูดาว นับถอยหลังสู่ปีใหม่ เปิดลงทะเบียนออนไลน์ (คลิกที่นี่) หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โทร. 084-0882264 
 

จังหวัดสงขลา

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ต.เขารูปช้าง อ.เมือง เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ร่วมดูดาวข้ามปีและชมพลุปีใหม่ ณ จุดชมพลุมุมสูงที่ดีที่สุดในเมืองสงขลา ลงทะเบียนออนไลน์ (คลิกที่นี่) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 095-1450411
 

คืนนี้ห้ามพลาด! พาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง เห็นได้ด้วยตาเปล่า เริ่มกี่โมง