"ดีพร้อม" ผนึก "ซีพี ออลล์" ดันเอสเอ็มอีสู่โมเดิร์นเทรด

01 ต.ค. 2564 เวลา 12:20 น. 89

ดีพร้อมจับมือซีพี ออลล์ รุกช่วยเอสเอ็มอีไทยสู่เส้นทางโมเดิร์นเทรดพร้อมเปิดพื้นที่ช่วยเอสเอ็มอีให้มีช่องทางขายใหม่ในออนไลน์และร้านสะดวกซื้อ

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือดีพร้อม (DIPROM ) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการความร่วมมือส่งเสริม พัฒนา ต่อยอด ผู้ประกอบการเข้าสู่ Modern Trade ในรูปแบบ Business Matching สร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนผ่านช่องทางร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทั้งแบบการวางจำหน่ายในร้านและแบบออนไลน์เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างรายได้และขยายฐานผู้บริโภคแม้ในช่วงวิกฤติโควิด-19 (covid-19) ตลอดจนประสานความร่วมมือจากผู้นำด้านการค้าปลีกในการเปิดพื้นที่ให้สินค้าจากผู้ประกอบการทั่วประเทศได้มีโอกาสทดสอบตลาด
ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ปีนี้ ยังคงส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของเอสเอ็มอีทั่วประเทศ กระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้ ดีพร้อม ดำเนินมาตรการเร่งด่วน พร้อมสู้ อยู่ได้ ไปรอด เพื่อแก้ปัญหาหลายด้านของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs) ไทย ผ่านมาตรการต่าง ๆ จึงได้มีการร่วมมือกับซีพี ออลล์ดังกล่าว 

“ดีพร้อมและซีพี ออลล์ จะร่วมกันพัฒนาสินค้าจากผู้ประกอบการอย่างครบวงจร เพื่อให้สินค้าชุมชนและสินค้าที่ผลิตโดยเอสเอ็มอีได้มีโอกาสวงาจำหน่ายทั้งบนช่องทางออนไลน์ www.shopat24.com และในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ที่มีอยู่กว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้มีโอกาสเติบโตได้เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าแบรนด์ดังที่เป็นที่นิยมของตลาด"
นายณัฐพล กล่าวต่อไปอีกว่าโดยดีพร้อมและซีพี ออลล์ จะร่วมกันยกระดับผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ตรงตามความต้องการของตลาด และยังร่วมกันส่งเสริมผู้ประกอบการให้เข้าใจถึงสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้สร้างความแตกต่างและสร้างมูลค่าให้กับสินค้า รวมถึงเปิดมุมมองการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) และการจัดทำโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขายซึ่งเป็นอีกแต้มต่อสำคัญของธุรกิจในยุคนี้

ดีพร้อมจับมือซีพี ออลล์ ช่วยรายย่อยสู่เส้นทางโมเดิร์นเทรด
สำหรับการผลักดันสินค้าจากเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนเข้าสู่ช่องทางของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการทั้งที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์หรือกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจมานานแต่ยังไม่ได้ขยายไปสู่ช่องทางจัดจำหน่ายที่เป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นถือเป็นโมเดิร์นเทรดยอดนิยม มีจุดเด่นที่ความสะดวกสบายในการเลือกซื้อสินค้าและยังเป็นมากกว่าช่องทางการขาย เพราะผู้ประกอบการที่ได้เข้าไปจำหน่ายสินค้าในช่องทางดังกล่าวยังมีโอกาสต่อยอดไปสู่เครือข่ายอื่น ๆ ของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และซีพี ออลล์

อย่างไรก็ตาม เมื่อสินค้ามีความพร้อมที่จะเติบโต ตลอดจนโอกาสในการร่วมคิดค้นผลิตภัณฑ์รูปแบบ ผ่านความร่วมมือระหว่างดีพร้อม ซีพี ออลล์ และผู้ประกอบการเพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจตามแนวคิดเศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ Sharing Economy นอกจากนี้ ทางดีพร้อมและซีพี ออลล์ ยังได้พูดคุยถึงแนวทางการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน เพื่อผนึกกำลังพัฒนาผู้ประกอบการให้ได้อย่างตรงจุดและสอดรับกับสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงบริบทชีวิตวิถีใหม่ หรือ Next Normal ในปัจจุบันอีกด้วย
นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กรรมการผู้จัดการ (ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่นและเซเว่น เดลิเวอรี่ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบกับทุกภาคส่วน แม้แต่เซเว่นฯเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ทางเซเว่นฯ ก็มีความพร้อมอย่างมากที่จะผนึกกำลังกับดีพร้อมในการช่วยเหลือเอสเอ็มอีไทยที่มีศักยภาพในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มีโอกาสในการขายและการสร้างรายได้ โดย เซเว่นฯ เชื่อว่า จุดแข็งในเรื่องช่องทางการขาย ทั้ง Online และ Offline ที่เซเว่นฯ มีอยู่จะสามารถช่วยนำสินค้าที่ผ่านการคัดเลือกจากการแมทชิ่งไปถึงมือลูกค้าทั่วประเทศได้ เพื่อนำพาเอสเอ็มอีก้าวข้ามวิกฤตไปด้วยกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง