เริ่มแล้ว กสทช.สั่งบล็อก SMS หลอกลวง-พนันออนไลน์

23 ก.ย. 2564 | 04:19 น.

เริ่มแล้ววันนี้ กสทช.สั่งบล็อก SMS หลอกลวง-พนันออนไลน์ เล็งถอนใบอนุญาตผู้ให้บริการด้านเนื้อหาที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ภายหลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ทุกเครือข่าย ทั้ง AIS TRUE  DTAC NT และ 3BB

หารือในการแก้ไขปัญหา SMS หลอกลวง โดยกำชับให้เร่งตรวจสอบและกำกับดูแลกันเองอย่างเคร่งครัดในลักษณะ Self Regulation

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า

วันนี้ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการ หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจารทันที และให้มีมาตรการเพิ่มเติมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ โ

ดยจะมีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดเป็นเเบล็คลิสต์เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน

สำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ให้บริการขายต่อ SMS กับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา หากสำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งจากโอเปอเรเตอร์ว่าบริษัทเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร

สำนักงาน กสทช. จะรตรวจสอบและลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต กับบริษัทของท่านโดยโทษสูงสุดคือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทของท่านควบคู่ไปด้วย

หลังจากนี้สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวงเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS ข้อความที่น่าสงสัย

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จาก SMS ลักษณะดังกล่าวจนอาจถูกแฮก หรือขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์ไปได้