“พาณิชย์”ดันร้าน Thai SELECT ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

17 ก.ย. 2564 เวลา 6:56 น. 40

พาณิชย์โชว์ความสำเร็จจับมือสตาร์ทอัพไทย ผุดแคมเปญ DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ ดันร้าน Thai SELECT ในพื้นที่ควบคุมพิเศษเป็นที่รู้จักผ่านออนไลน์ ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

นายทศพล  ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรมได้มีกิจกรรมDBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ซึ่งเป็นกิจกรรมนำร่องเร่งช่วยเหลือร้านอาหารไยที่อยู่ภายใต้โครงการ Thai SELECT จำนวน 70 ร้านในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีสตาร์ทอัพและแพลตฟอร์มสั่งอาหารที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรไม่ว่าจะเป็น โรบินฮู้ด (Robinhood)

“พาณิชย์”ดันร้าน Thai SELECT  ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

แอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย และฮังกรี้ ฮับ (Hungry Hub) แพลตฟอร์มจองร้านอาหาร โดยได้ออกโปรโมชั่นส่วนลดกระตุ้นการตลาดและการบริโภคของประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์  เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ให้สามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้

“พาณิชย์”ดันร้าน Thai SELECT  ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

โดย ที่ผ่านมาพบว่า ได้รับกระแสตอบรับในการสั่งอาหาร จากผู้บริโภคเป็นอย่างดี และร้านอาหารมียอดขายภาพรวมเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก โดยมีจำนวนการสั่งซื้อจากผู้บริโภคมากถึง 4,000 ครั้ง และสร้างยอดขายให้แก่ร้านอาหารได้เพิ่มขึ้นคิดเป็น 10% ของยอดขายที่เพิ่มขึ้น มียอดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อรายการตั้งแต่ 450-1,600 บาท รวมทั้งสตาร์ทอัพยังช่วยประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้แก่ร้านอาหาร Thai SELECT ทั้ง 70 ร้านที่ร่วมกิจกรรมให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น

“พาณิชย์”ดันร้าน Thai SELECT  ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

“ มีผู้เข้ารับ ชมคลิปร้านอาหาร Thai SELECT ผ่าน influencer มากกว่า 4 แสนวิว และรับรู้ผ่านสื่อมวลชนประเภทต่างๆ ถึง 8 ล้านวิว ซึ่งการรับรู้ทั้งหมดนี้จะสร้างวงจรการสั่งซื้ออาหารได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด  มากไปกว่านั้นยังช่วยส่งเสริมให้ร้านอาหารขนาดเล็กเข้าถึงโอกาสในการปรับตัวนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำตลาดออนไลน์”

“พาณิชย์”ดันร้าน Thai SELECT  ปั้นยอดขายโตช่วงวิกฤตโควิด-19

อย่างไรก็ตามกรมฯ ได้เตรียมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อออกมาตรการช่วยเหลือระยะยาวซึ่งจะขยายไปสู่ร้านอาหารทั่วประเทศให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นและสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ด้วยความเข้มแข็ง ควบคู่ไปกับการสร้างความเชื่อมั่นให้ร้านอาหารไทย ปัจจุบันมีธุรกิจร้านอาหารไทยที่ได้รับมาตรฐานตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนรวม 940 ร้าน ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 238 ร้าน ภาคเหนือ 154 ร้าน ภาคกลาง 238 ร้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 115 ร้าน ภาคใต้ 143 ร้าน ภาคตะวันออก 52 ร้าน  ทั้งนี้กรมฯจะเข้าไปสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ตลอดจนสร้างการรับรู้ให้ร้านอาหาร Thai SELECT เป็นที่รู้จักเพื่อกระตุ้นการบริโภคของประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลงในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2564 ธุรกิจร้านอาหารจะเริ่มทยอยฟื้นตัวเนื่องจากประชาชนมีความมั่นใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง