svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ไปต่อไม่ไหว“สยามนิรมิต กรุงเทพ”ประกาศเลิกกิจการเซ่นโควิด

10 กันยายน 2564

สยามนิรมิต กรุงเทพฯประกาศเลิกกิจการ ปิดโรงละครแบบถาวรแล้ว จากพิษโควิด-19 ปิดตำนานหลังเปิดมาเกือบ 17 ปีในเดือนต.ค.นี้ เหตุเหลือสัญญาเช่าอีก 7 ปี ไม่เพียงพอที่จะกลับมาเอาทุนคืนจากการดำเนินงานได้ โดยคงเหลือเปิดให้บริการสยามนิรมิต กรุงเทพ ที่ภูเก็ตเพียงแห่งเดียว

แหล่งข่าวระดับสูงจากโรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพฯ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า เมื่อวานนี้ทางผู้บริหารของสยามนิรมิต กรุงเทพฯ ได้แจ้งแก่พนักงานกว่า 200 คน จะขอปิดกิจการถาวร และจะจ่ายชดเชยพนักงานตามกฏหมายแรงงาน เนื่องจากพื้นที่ของสยามนิรมิต กรุงเทพฯ  จำนวน24 ไร่ ที่อยู่ตรงข้ามกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เป็นพื้นที่เช่าจากเอกชนเหลือสัญญาเช่าอีก 7 ปี กว่าเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจะกลับมาเหมือนเดิมต้องใช้เวลาอีก 3 ปี ซึ่งก็จะเหลือสัญญาอีก 4 ปี ซึ่งไม่เพียงพอที่จะเอาทุนคืนได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวหลักของโรงละครเป็นกลุ่มตลาดจีน

 

ไปต่อไม่ไหว“สยามนิรมิต กรุงเทพ”ประกาศเลิกกิจการเซ่นโควิด

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาโรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพ ได้ปิดกิจการชั่วคราวไปตั้งวันที่ 17 มีนาคม 2563 นับจากเกิดโควิด-19 และไม่เคยได้เปิดให้บริการอีกเลยจนถึงปัจจุบัน โดยมีการจ่ายเงินเดือนให้พนักงานอยู่ที่ 30% ให้พนักงานWork From Home  และล่าสุดทางผู้บริหารจึงตัดสินใจที่จะปิดกิจการถาวร

โดยสินทรัพย์ในส่วนของโรงละคร บางส่วนที่ย้ายไปก็จะย้ายไปที่โรงละคร สยามนิรมิต ภูเก็ต ซึ่งที่ดินของสยามนิรมิตเองตั้งอยู่บริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 หรือ ถนนบายพาส ต.รัษฎา อ.เมือง ภูเก็ต บนเนื้อที่ประมาณ 57 ไร่ ใช้งบลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาทลงทุนสร้างโรงละครไปเมื่อหลายก่อน และขณะนี้ก็ปิดกิจการชั่วคราวอยู่ 

 

ไปต่อไม่ไหว“สยามนิรมิต กรุงเทพ”ประกาศเลิกกิจการเซ่นโควิด

สยามนิรมิต กรุงเทพฯ  ดำเนินการโดยบริษัทรัชดานิรมิต จำกัด เจ้าของ คือ พัณณิน กิตติพราภรณ์ เจ้าของเดียวกับดรีมเวิล์ด โดยโรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพเปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ซึ่งจะครบ 17 ปีในเดือนตุลาคมนี้ เงินลงทุน 1,500 ล้านบาท บนพื้นที่ 24 ไร่ สร้างเป็นโรงละครขนาด 2,000 ที่นั่ง ปกติมีห้องอาหารบริการอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ให้บริการทั้งภายในอาคาร มีความจุรวม 1,500 ที่นั่ง มีที่จอดรถได้ 300 คัน เป็นโรงละครที่เป็นสุดยอดการแสดงระดับโลก ที่วิจิตร สวยงาม ตระการตา และทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม

โดยโรงละครสยามนิรมิตมีจุดเด่น ได้แก่ 1.ได้รับการยกย่องจากผู้ชมทุกชาติทุกภาษาว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่ดีที่สุดของโลก 2.ได้รับการบันทึกไว้ใน “Guinness World Records” ว่าเป็นเวทีที่มีขนาดสูงใหญ่ที่สุดของโลก 3.เทคนิคพิเศษที่สุดมหัศจรรย์ สมจริง เช่น แม่น้ำบนเวที เทวดาเหาะ ฟ้าผ่า ฝนตก ฯลฯ 4.จำนวนนักแสดงมากกว่า 100 คน เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมากกว่า 500 ชุด 5.นำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยในรูปแบบการแสดงที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก