เเฮกข้อมูล สธ.รายชื่อผู้ป่วย 16 ล้านคน "อนุทิน" ยอมรับเร่งหาข้อเท็จจริง

07 ก.ย. 2564 เวลา 2:26 น. 1.6k

อนุทิน ยอมรับถูกแฮกข้อมูลสาธารณสุขรายชื่อผู้ป่วย 16 ล้านคน ต้นเหตุ จ.เพชรบูรณ์ เร่งหาข้อเท็จจริง ขอประชาชนอย่าตกใจ หากมีการเข้าสู่ระบบจริงต้องเเจ้งความดำเนินคดี

เป็นอีกประเด็นที่ถูกวิพากวิจารณ์และถูกแชร์ต่อในโลกโซเชียล หลังเพจเฟซบุ๊ก “น้องปอสาม” ไดด้เผยแพร่ข้อมูลและภาพเรื่องข้อมูลคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุขโดนแฮก พร้อมข้อความระบุว่า ไม่แน่ใจมีใครนำเสนอเรื่องนี้ยัง ตอนนี้เราไปสนใจเรื่อง พส กันหมด แต่เรื่องนี้ก็สำคัญ ข้อมูลคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุขโดนแฮก โดยมีการเรียกค่าไถ่ด้วย

เเฮกข้อมูล สธ.รายชื่อผู้ป่วย 16 ล้านคน "อนุทิน" ยอมรับเร่งหาข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ยังพบว่า เพจ Drama-addict โพสต์เพิ่มเติมจากประเด็นข้อมูลคนไข้ถูกแฮก โดยตั้วคำถามโดยสรุปว่า ข้างในเป็นฐานข้อมูลคนไข้ ประกอบด้วย ชื่อคนไข้ เบอร์โทร ที่อยู่ ชื่อหมอที่รักษา ชื่อแผนก ชื่อ รพ รวมทั้งสิ้น 16 ล้านข้อมูล ไม่รู้ว่าแฮกเกอร์ไปแฮกมาจากไหน

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา  ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค.มีการโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวพร้อมนำภาพที่ถูกแชร์มาประกอบโดยระบุว่า กรณีนี้ ทาง สธ. ทราบและได้ดำเนินการไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว และเป็นข้อมูลของ รพ.เดียว ซึ่งไม่ได้มีผลกับการให้บริการ

ล่าสุด มีรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีรายงานข่าวการแฮกข้อมูลผู้ป่วย ของกระทรวงสาธารณสุข 16 ล้านคน ว่า ได้บทราบข้อมูลแล้ว และได้ส่งให้ฝ่ายเทคนิคที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

เบื้องต้น ได้รับรายงานเหตุเกิดที่ จ.เพชรบูรณ์ และขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการโดยเร็ว และได้ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับแล้ว หากเป็นการเข้าสู่ระบบเพื่อลักลอบนำข้อมูลผู้ป่วยออกไปจริง จะต้องมีการแจ้งความ ดำเนินคดี และตามตัวผู้กระทำความผิดมารับบทลงโทษตามกฏหมายโดยเร็วที่สุด 

ทั้งนี้ ข้อมูลทุกอย่างเป็นสิทธิผู้ป่วย ตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ มาตรา 7 ระบุว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ นอกจากนั้น ยังผิดตามกระบวนกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง