ทาทา ตั้ง อินช์เคป ดูแลตลาดไทย ขายรถบรรทุกนำเข้าอินเดีย เล็งเสริมทัพ EV

27 พ.ย. 2566 | 03:19 น.

ทาทา มอเตอร์ส ประกาศกลับมาฟื้นธุรกิจในไทย แต่คราวนี้เลือกใช้รูปแบบดิสทริบิวเตอร์ โดยแต่งตั้ง อินช์เคป ให้เป็นผู้ดูแลตลาด ประเดิมนำเข้ารถบรรทุก 4 รุ่นจากอินเดีย ตั้งเป้าขาย 1,000 คันต่อปี เล็งเสริมทัพรถพลังงานใหม่ในปี 2567 และศึกษาแผนขาย EV เช่นกัน

หลังจากยักษ์ใหญ่อินเดีย ทาทา มอเตอร์ส ถอยทัพออกจากประเทศ ไทยไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยยุติการผลิต การขาย และการทำตลาด เหลือไว้เพียงบทบาทของบางดีลเลอร์ที่มุ่งมั่นดูแลบริการหลังการขาย กับ จำนวนรถหลักพันคันที่ยังวิ่งงานอยู่ในไทย ล่าสุด  ประกาศกลับมาลุยตลาดไทยอีกครั้ง ด้วยการนำเข้ารถเพื่อการพาณิชย์มาจากอินเดีย พร้อมแต่งตั้ง บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายทาทาอย่างเป็นทางการ

ทาทา มอเตอร์ส แต่งตั้ง อินช์เคป ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ทาทา มอเตอร์ส แต่งตั้ง อินช์เคป ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย

ทาทา ยุคใหม่ ประเดิมนำเข้ารถเพื่อการพาณิชย์ 4 รุ่นมาจากอินเดีย คือ ไลท์ทรัค TATA Super Ace ราคาเริ่มต้น 3.85 แสนบาท และรถบรรทุกหกล้อ 8.9 ตัน TATA Ultra T.9 รถบรรทุกหกล้อ 14.7 ตัน TATA Ultra T.14 รวมถึงหัวลาก TATA Prima 5038.S (คาดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท)

 

นายชาญชัย มหันตคุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จํากัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ทาทา อย่างเป็นทางการ เปิดเผยว่า บริษัทใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 200 ล้านบาท ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ที่จะเป็นทั้งโชว์รูม-ศูนย์บริการ และสถานที่ฝึกอบรม Training Center โดยตั้งเป้าหมายการขายปีละ 1,000 คัน ในจำนวนนี้สัดส่วน 90% เป็น ของ TATA Super Ace

ทาทา มอเตอร์ส แต่งตั้ง อินช์เคป ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย

ทาทา มอเตอร์ส ยังมาพร้อมศูนย์บริการ 13 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศรองรับด้านการขาย การบริการและอะไหล่ ปัจจุบันนำเข้ารถมาจากประเทศอินเดียทั้งหมด เสียภาษีนำเข้า 40% แต่บริษัทกำลังศึกษาแผนประกอบรถในประเทศเช่นกัน

 

ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตอบทุกโจทย์การใช้งานของลูกค้า ตั้งแต่ รถบรรทุกขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ รองรับการขนส่งระยะสั้นไปจนถึงการขนส่งระยะไกล และปีหน้า 2567 ยังมีแผนเปิดตัวรถเพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และพลังงานทางเลือก

 

“เรายังไม่มีแผนทำตลาดรถกระบะ(1 ตัน) ส่วนรถพลังงานไฟฟ้า 100% กำลังศึกษาเช่นกัน เพราะรถยนต์นั่ง EV รุ่นใหม่ๆ ของ ทาทา มอเตอร์ส ก็ทำออกมาดีมาก” นายชาญชัย กล่าวสรุป

ทาทา มอเตอร์ส แต่งตั้ง อินช์เคป ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย

สำหรับ อินช์เคป ประเทศไทย ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ทาทา  เป็นบริษัทในเครืออินช์เคป พีแอลซี ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันดูแลแบรนด์จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ในไทย (เริ่มในปี พ.ศ. 2559) และถือเป็นครั้งแรกของธุรกิจอินช์เคป (ทั่วโลก) ที่ได้สิทธิ์ขายรถเพื่อการพาณิชย์แบรนด์ทาทา

 

ด้วยความที่ ทาทา มอเตอร์ส เป็นเจ้าของจากัวร์ แลนด์โรเวอร์ และอินช์เคป พีแอลซี ประเทศอังกฤษ รับหน้าที่ดูแลตลาดรถแบรนด์นี้ในหลายประเทศ ดังนั้นการมองหาพันธมิตรให้เข้ามาช่วยขายรถเพื่อการพาณิชย์ในไทยจึงเกิดขึ้น

นายอนุรักษ์ เมห์โรทรา หัวหน้าฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศ รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ทาทา มอเตอร์ส เปิดเผยว่า ด้วยความร่วมมือกับ อินช์เคป ประเทศไทย บริษัทมั่นใจว่าจะมอบความอุ่นใจให้กับลูกค้า ด้วยศูนย์บริการที่ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ของประเทศไทย และความเป็นผู้นำระดับโลกด้านการค้าปลีกยานยนต์ของอินช์เคป ที่จะเข้ามาสร้างมาตรฐานใหม่และขับเคลื่อนความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมการขนส่งของประเทศไทย

 

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ทาทา มอเตอร์ส เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ชั้นนำที่นำเสนอฟังก์ชันการทำงาน การเชื่อมต่อความปลอดภัยและสมรรถนะ ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อให้สร้างผลกำไรและความน่าเชื่อถือสูงสุดแก่ลูกค้าและผู้ประกอบการ” นายอนุรักษ์ กล่าว