“วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ภารกิจเชื่อมใจไทย-จีน ติดปีก เกรท วอลล์ มอเตอร์

05 ก.ค. 2566 | 02:09 น.
อัปเดตล่าสุด :05 ก.ค. 2566 | 02:10 น.

“วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ตอกยํ้าภารกิจแรก หลังรับตำแหน่งรองประธาน เกรท วอลล์ มอเตอร์ ลงมือขันน๊อตระบบการทำงาน ปรับ Mindset องค์กร ทลายกำแพงจีน-ไทย เชื่อมใจเป็นหนึ่งเดียว

เปิดใจครั้งแรก “วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” อดีตลูกหม้อโตโยต้า ที่หลังจากเกษียณแล้วมารับงานต่อที่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ใน ตำแหน่งรองประธานฝ่ายการตลาด ประจำภูมิภาคอาเซียน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566

 

นายวุฒิกร ทำงานกับโตโยต้า มา 40 ปี ผ่านงานด้านการตลาด การขาย การบริการหลังการขาย ตำแหน่งสูงสุดคือรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ก่อนที่จะเกษียณในปี 2563 (รวมออพชันต่อสัญญาเป็นที่ปรึกษา 1 ปีแล้ว) ซึ่งผลงานที่โดดเด่นคือ แผนการแนะนำโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ เข้าสู่ตลาดในปี 2547  แล้วประสบความสำเร็จ กลายเป็นปิกอัพที่มียอดขายอันดับหนึ่งในไทย สามารถเอาชนะอีซูซุ ในตอนนั้นได้

วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์

จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอันดับหนึ่ง สู่แบรนด์ดาวรุ่งของจีนที่ต้องการขยายอาณาจักรไปทั่วโลก และเพิ่งซื้อโรงงานเจนเนอรัล มอเตอร์ส จ.ระยอง ปลายปี 2563 และเปิดตัวธุรกิจในปี 2564 ซึ่งการดึงมือเก๋าจากโตโยต้ามาช่วยงานครั้งนี้ น่าติด ตามอย่างยิ่ง

 

ตามรายงานของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ระบุว่า วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ จะมีส่วนร่วมในการวางแผนเชิงกลยุทธ์ ด้านการตลาด และการสร้างการรับรู้ของแบรนด์การแนะนำผลิตภัณฑ์เชิงกลยุทธ์เข้าสู่ตลาด ผลักดันยอดขายให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

 

“ถือเป็นความท้าทายใหม่ของผม ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของเกรท วอลล์ มอเตอร์ บริษัทจีนที่มีทิศทางการดำเนินธุรกิจโดดเด่น ซึ่งผมหวังนำประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาปรับใช้ เพื่อร่วมกันยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ และสร้างความสำเร็จต่อไป” นายวุฒิกร กล่าวและว่า

 

ตอนนี้ หน้าที่หลักของผมคือดูแล ธุรกิจในประเทศไทย เข้ามาช่วยให้บริษัทเติบโต และทำงานร่วมกันได้ ซึ่งการทำงานบนความต่างของวัฒนธรรมจีน-ไทย ยังเป็นสิ่งที่คน ในองค์กรต้องปรับตัวเข้าหากัน

“วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ภารกิจเชื่อมใจไทย-จีน ติดปีก เกรท วอลล์ มอเตอร์ “วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ภารกิจเชื่อมใจไทย-จีน ติดปีก เกรท วอลล์ มอเตอร์

“เราต้องเรียนรู้จุดอ่อน และวิธีการ แก้ปัญหาเมื่อมันเกิดขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญคือ ทีมงานในองค์กรต้องไว้ใจกัน ต้องรับฟังซึ่งกันและกัน ผมก็หวังจะเข้ามาช่วยประสานการทำงานระหว่าง คนจีนกับคนไทย ให้ราบรื่น เพื่อสร้างความเข้มแข็ง และเติบโตอย่างยั่งยืน”

 

นายวุฒิกร เปิดเผยว่า การนำโปรดักต์ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากจีนเข้ามาทำ ตลาดจะต่างกับญี่ปุ่น แต่ถึงวันนี้ต้องยอมรับว่า โปรดักต์ของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ทุกรุ่นมีความโดดเด่นมาก และเป็นเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่ต้องการ

 

“โปรดักต์ที่ทำตลาดตอนนี้ไม่มีอะไรผิดพลาด แต่ต้องมาดูวิธีการทำตลาด และการสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าเรื่องของการทำงานนั้น คนเราต้องมีเป้าหมาย ผมก็มีเป้าหมายเช่นกัน แม้ตอนนี้ยังพูดไม่ได้ แต่เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงภายใน 6 เดือนนี้” นายวุฒิกร กล่าวสรุป

ไมเคิล ฉง

ด้านนายไมเคิล ฉง ผู้จัดการทั่วไป ของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวในงาน World Chinese Entrepreneurs Convention ที่จัดในกรุงเทพฯ ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มี พนักงานชาวไทยกว่า 1,000 คน และบริษัทในเครือที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจของเกรท วอลล์ มอเตอร์ มีการเปิดโอกาสในการทำงานรวมทั้งหมด 3,000 ตำแหน่ง

 

“พนักงานคนไทยมีสัดส่วนมากกว่า 86% สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการเพิ่มศักยภาพของบุคลากร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรากฐานของบริษัทในประเทศไทย ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ” นายไมเคิล ฉง กล่าว

สำหรับ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ปิด ยอดขายในปี 2565 ได้ 11,616 คัน และปีนี้ผ่านมา 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค. 66) ทำได้ 5,088 คัน เพิ่มขึ้น 11.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากยอดขายทั้งปี 2566 ที่หวัง ไว้ 18,000 คัน

“วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ภารกิจเชื่อมใจไทย-จีน ติดปีก เกรท วอลล์ มอเตอร์

ส่วนแผนรถยนต์รุ่นใหม่ ภายในไตรมาส 3 เตรียมเปิดตัว TANK 500 อย่างเป็นทางการ หลังจากเลื่อนมาหลายเดือนจากปัญหา ซอร์ฟแวร์ระบบขับเคลื่อน และปลายปีนี้ เตรียมเสริมทัพ EV ORA Grand Cat อีกหนึ่งรุ่น ส่วน TANK 300 ขยับการทำตลาดไปเป็นปี 2567 โดยแบรนด์ TANK ทั้งสองรุ่นเป็นการขึ้นไลน์ประกอบในไทย