svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

แนะเปลี่ยนยางรถยนต์แบบไม่ง้อช่าง มีขั้นตอนอย่างไร เช็คเลย

16 เมษายน 2565

กรมการขนส่งทางบก แนะเคล็ดลับการเปลี่ยนยางรถยนต์ในกรณีฉุกเฉินด้วยตัวเอง เช็คเลยมีขั้นตอนและข้อควรระวังอย่างไรบ้าง

สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก ได้นำเสนอบทความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง ในกรณีที่ผู้ขับขี่ เจ้าของรถเกิดเหตุการณ์รถยางรั่ว แบน หรือยางแตกระหว่างทาง ดังนั้นการจะเรียกหาช่างมาช่วยจัดการให้ในทันทีไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยิ่งถ้าอยู่ต่างจังหวัดหรือในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย 

 

อย่างไรก็ตามหากผู้ขับรถรู้เทคนิคที่จำเป็น  มีอุปกรณ์พร้อมติดรถไว้เสมอ ยางอะไหล่ที่ใช้งานได้, แม่แรงแบบพกพา, ประแจ การเปลี่ยนยางอะไหล่รถด้วยตัวเองก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้


จอดรถหลบไหล่ทาง 
โดยควรจอดบนพื้นราบ รถไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หากเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้เข้าโหมด P และดึงเบรกมือ ส่วนเกียร์ธรรมดาให้เข้าเกียร์ 1 หรือเกียร์ถอยหลัง และดึงเบรกมือเช่นกัน อาจหาก้อนอิฐ ก้อนหิน มาขัดไว้ที่ล้อเพื่อความปลอดภัยกันรถลื่นไหล
 

เปิดไฟฉุกเฉิน 
ตั้งป้ายแจ้งเตือนฉุกเฉิน หรือนำกิ่งไม้หรือผ้าผูกให้สัญลักษณ์ทั้งด้านหน้าและหลังรถ เพื่อเตือนรถที่ขับมาในระยะไกลเห็นว่ามีรถจอดเสียอยู่ ช่วยให้รถคันอื่นชะลอความเร็วลง ป้องกันอุบัติเหตุ

 

เริ่มเปลี่ยนยาง 

  • โดยสอดแม่แรงใกล้กับล้อที่จะเปลี่ยน ยังไม่ต้องยกรถขึ้น ตำแหน่งที่สอดควรเป็นโลหะ และต้องวางตั้งฉากกับพื้น ระวังอย่าสอดแม่แรงใต้จุดที่เป็นพลาสติกขึ้นรูป เพราะจะทำให้พลาสติกแตกเสียหาย รถบางรุ่นจะมีรูเล็กๆ ข้างล้อสำหรับสอดแม่แรง

 

  • เปิดฝาดุมล้อ และคลายน็อตพอหลวมๆ โดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา ยังไม่ต้องนำน็อตออก

 

  • หลังจากนั้น ยกแม่แรงขึ้น ให้ล้อรถยกลอยเหนือพื้นเพียงพอที่จะเปลี่ยนยาง จึงค่อยขันน็อตที่คลายไว้ก่อนหน้าออกทั้งหมด พร้อมถอดล้อเก่าออก และนำล้อยางอะไหล่มาเปลี่ยนพร้อมขันน็อตให้แน่น โดยหมุนตามเข็มนาฬิกา

 

  • ลดระดับแม่แรง โดยให้ล้อเป็นตัวรับน้ำหนักรถ พร้อมนำแม่แรงออก และใส่ฝาครอบดุมล้อให้เรียบร้อย

 

แนะเปลี่ยนยางรถยนต์แบบไม่ง้อช่าง  มีขั้นตอนอย่างไร เช็คเลย

ข้อควรระวัง 

  • ควรใช้ยางอะไหล่เพื่อประคองการขับขี่ในระยะใกล้ ขณะใช้ยางอะไหล่ ไม่ควรขับรถด้วยความเร็ว เพราะยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งานนาน อาจส่งผลต่อการเบรกได้ และสมดุลของรถได้

 

  • ไม่ควรนำยางอะไหล่มาใช้ทดแทนยางเส้นเดิมแบบถาวร

 

 

ทั้งนี้ ผู้ขับรถควรลองฝึกเปลี่ยนยางเพื่อให้มีความเคยชินกับอุปกรณ์และขั้นตอนต่างๆ จะทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วมากขึ้น และก่อนเดินทางทุกครั้งควรตรวจสอบสภาพรถ สภาพยาง และอุปกรณ์ที่จำเป็นในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัย

 

 

 

ที่มาข้อมูล-ภาพ