svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

Toyota bZ4X ราคาตํ่ากว่า 2 ล้านบาท โตโยต้าเปิดตลาด EV กดกำไร ชูภาพลักษณ์

29 มีนาคม 2565

โตโยต้า เตรียมขาย EV Toyota bZ4X ช่วงปลายปี 2565 เล็งส่งรุ่นท็อปขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 2 ตัว พร้อมกดราคาขายตํ่ากว่า 2 ล้านบาท เพื่อรับเงินสนับสนุน 1.5 แสนบาทของรัฐบาล

ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2022 โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย นำ Toyota EV 2 รุ่นมาอวดโฉม คือ Toyota e-Pallete และเอสยูวี Toyota bZ4X เพื่อส่งสัญญาณบุกตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในไทย สอดคล้องกับนโยบายบริษัทแม่ประเทศญี่ปุ่น ที่มุ่งสู่การขับเคลื่อนยุคใหม่ ตอกยํ้านโยบาย “รถยนต์ลดการปล่อยคาร์บอน”

Toyota bZ4X ราคาตํ่ากว่า 2 ล้านบาท โตโยต้าเปิดตลาด EV กดกำไร ชูภาพลักษณ์

สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า Toyota EV มีส่วนสำคัญในวิสัยทัศน์ดังกล่าว โดยโตโยต้าประกาศเปิดตัว EV ในระดับโลกรวม 30 รุ่นภายในปี 2573 ในจำนวนนี้ จะเป็นรถตระกูล bZ จำนวน 5 โมเดล ซึ่งจะประเดิมด้วยเอสยูวีขนาดกลาง Toyota bZ4X ที่เปิดตัวในญี่ปุ่นเรียบร้อยและจะทยอยเปิดตัวในตลาดหลักทั่วโลกภายในปีนี้ และเมืองไทยก็ได้รับโอกาสนี้เช่นกัน

 

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า Toyota bZ4X ทำตลาดในไทยภายในปีนี้แน่นอนโดยจะพยายามตั้ง ราคา Toyota bZ4X ให้ตํ่ากว่า 2 ล้านบาท เพื่อเป็นส่วนในการขับเคลื่อนอนาคตใหม่ ภายใต้เป้าหมาย สร้างสังคมความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality)

 

“เราพูดคุยกับภาครัฐมาโดยตลอดศึกษาถึงความเป็นไปได้ในความร่วมมือต่างๆ เพื่อผลักดันเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ส่วนมาตรการสนับ สนุน EV ที่ประกาศออกมาก ในขั้นตอนเซ็นบันทึกความเข้าใจ MOU เรากำลังเตรียมการกันอยู่ ส่วน Toyota bZ4X ที่เตรียมเปิดตัวภายในปีนี้ จะเข้ามาในจังหวะเวลาที่เหมาะสมกับสถานการณ์ และภาพแวดล้อม ขณะเดียวกันจากการศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยมักจะนิยมรถในรุ่นท็อป (มอเตอร์ 2 ตัว)” นายสุรศักดิ์ กล่าวสรุป

Toyota bZ4X ราคาตํ่ากว่า 2 ล้านบาท โตโยต้าเปิดตลาด EV กดกำไร ชูภาพลักษณ์

ในตลาดโลกและประเทศญี่ปุ่น Toyota bZ4X วางแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 71.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีให้เลือกทั้งรุ่นมอเตอร์ตัวเดียวขับเคลื่อนล้อหน้ากำลัง 201 แรงม้า แรงบิด 256 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 8.4 วินาทีระยะทางที่วิ่ง ได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง 500 กิโลเมตร (WLTP)

ขณะที่ Toyota bZ4X รุ่นมอเตอร์ 2 ตัว ขับเคลื่อนสี่ล้อ กำลังรวม 215 แรงม้า แรงบิดรวม 336 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ ชม. 7.7 วินาที ระยะทางวิ่ง 460 กิโลเมตร(WLTP)

Toyota bZ4X ราคาตํ่ากว่า 2 ล้านบาท โตโยต้าเปิดตลาด EV กดกำไร ชูภาพลักษณ์ Toyota bZ4X ราคาตํ่ากว่า 2 ล้านบาท โตโยต้าเปิดตลาด EV กดกำไร ชูภาพลักษณ์

ส่วนบรรดาค่ายจีนที่เข้าร่วมในโครงการนี้ และลงนามบันทึกความเข้าใจกับกรมสรรพสามิตแล้วคือ เกรท วอลล์มอเตอร์ ประกาศลดราคา Ora Good Cat คันละ 1.605 แสนบาท ทุกรุ่นย่อยซึ่งเป็นการลดตามเงินสนับสนุน 1.5 แสนบาทที่ได้จากรัฐบาล และยังไม่รวมใน ส่วนภาษีสรรพสามิตที่จะได้ลดจาก 8% เหลือ 2% (เพราะรถล็อตนี้เสียภาษีสรรพสามิตในอัตราเดิม 8%ไปแล้ว)

 

นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศ ไทย) กล่าวว่า การประกาศปรับราคาในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐฯ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ในการมุ่งไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดดีมานด์รถยนต์ไฟฟ้าให้มีเพิ่มขึ้น

 

“ลูกค้าที่จอง Ora Good Cat และยังไม่ได้รถก็จะได้รับราคาใหม่ที่่เราเพิ่งประกาศออกไป แต่หากรอได้ 3-4 เดือนและมีการประกาศกฎหมายออกมาเป็นราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะได้อีกราคาที่ลดลงมากกว่าเดิม (เพราะล็อตใหม่จะเสียภาษีสรรพสามิต 2%, และฐานราคาในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มก็ตํ่าลง)”

 

ด้าน เอ็มจี ที่ลงนามบันทึกข้อตกลงขอรับสิทธิตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้ากับกรมสรรพสามิตประกาศราคาของ MG ZS EV รุ่น D ได้ส่วนลดรวม 2.4 แสนบาท เป็นราคาขาย 9.49 แสนบาท รุ่น X ส่วนลดรวม 2.46 แสนบาท ราคาขายเป็น 1.023 ล้านบาท ส่วน MG EP ส่วนลด 2.27 แสนบาทเหลือ 7.61 แสนบาท และรุ่น PLUS ราคาเหลือ 7.71 แสนบาท