svasdssvasds

EVAT หนุนรถเก่าดัดแปลงเป็น EV สู้น้ำมันแพง 

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
10 มี.ค. 2565 เวลา 8:55 น. 9.3k

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย EVAT เเนะใช้ยานยนต์ไฟฟ้าช่วงวิกฤตราคาน้ำมันพุ่ง  พร้อมผลักดันโมเดลธุรกิจ ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า EV ดัดแปลง

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) จัดงานเสวนา “ยานยนต์ไฟฟ้า เปลี่ยนอย่างไรให้ยั่งยืน” EV Innovation and Conversion for Sustainable Future พร้อมจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และนวัตกรรมดัดเเปลงยานยนต์ไฟฟ้า EV ไทย ที่ไบเทค บางนา 

 

รศ. ดร. ยศพงษ์ ลออนวล  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาความยั่งยืน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี (มจธ.) เเละนายกสมาคมกิตติมศักดิ์ สมาคมฯ กล่าวว่า คนที่จะเป็นนักพัฒนานวัตกรรมให้สำเร็จ เพื่อเป็นธุรกิจใหม่ต้องมีเเนวคิดที่สร้างสรรค์ เข้าใจการพัฒนาที่ยั่งยืน และจะต้องมีความเชื่อที่จะมุ่งมั่นพัฒนาเเนวคิดนั้นอย่างต่อเนื่อง มีความกล้าหาญในการลงมือทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ 

EVAT หนุนรถเก่าดัดแปลงเป็น EV สู้น้ำมันแพง 

นอกจากนี้ การบรรยายหัวข้อ “เปลี่ยนระบบขับเคลื่อนรถยนต์เก่า ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง”  โดยนายเอ็ดเวิร์ด ชัชวาลย์ เอเบ็ล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอททูดอท จำกัด เปิดเผยว่า แนวคิดที่เริ่มดัดแปลงเป็นรถไฟฟ้า เริ่มจากตัวเองมีรถเก่าที่ยังเป็นที่นิยมอยู่และยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก(รถโฟล์คเต่า)ในท้องตลาดแต่อะไหล่เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ต้องหาวิธีทดแทนอะไหล่ และรถเก่าก็มีอัตราการกินน้ำมันอยู่มากและสร้างมลพิษ

 

จนทำให้เกิดความคิดที่มาของการดัดแปลงรถเป็นไฟฟ้า และเมื่อคิดค้นและผลิตชิ้นส่วนดัดแปลงได้ครบ จึงคิดว่าการผลิตอุปกรณ์สำหรับรถชนิดเดิมเป็นจำนวนที่เหมาะสม ก็จะสามารถนำมาดัดแปลงรถแบบเดิมได้ซ้ำแบบชุดคิท และเพื่อเป็นการลดต้นทุนและราคาของการแปลงลงไปได้อย่างมาก  

 

“แผนระยะยาวการแปลงเป็นรถไฟฟ้า EV ของรถรุ่นต่อไปก็จะใช้หลักการคิดแบบเดียวกันเพื่อพัฒนาออกมาเป็นชุดคิทมาขายได้อีก” นายเอ็ดเวิร์ด กล่าว

ทั้งนี้ EVAT ร่วมมือกับ EGAT เตรียมจัดโครงการเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจเเห่งอนาคต ในวันที่ 1-3 เมษายน นี้ ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา 

 

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ของภาคประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ถึงบทบาทด้านยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อสร้างองค์ความรู้ วางรากฐานเเละเเนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในประเทศ เเละเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจ เเละอาชีพใหม่ด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดเเปลงในประเทศ โดยมีผู้เข้าร่วมเเข่งขันกว่า 100 ทีม เพื่อชิงถ้วยรางวัลจาก นายกรัฐมนตรี เเละเงินรางวัลมูลค่าสูงสุดกว่า 100,000 บาท

EVAT

 

 

TagsEVEVAT

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด