รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
22 ม.ค. 2565 เวลา 2:19 น. 4.5k

รีวิว Volvo XC40 EV เอสยูวีพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของวอลโว่ ที่นำเข้าจากจีนมาทำตลาดในไทย สมรรถนะเป็นอย่างไรกับค่าตัว 2.59 ล้านบาท

วอลโว่ คาร์ น่าจะเป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์อาภัพที่สุดในช่วง 2-3 ปีหลัง เพราะในจังหวะที่มีโปรดักต์ดีๆ ราคาน่าคบหา และที่ผ่านมา ยังได้รื้อโครงสร้างการบริการหลังการขาย จนสามารถลบ Pain Point ได้สำเร็จ

 

ทว่า กลับมาเจอโควิด-19 เต็มๆ ทำให้โรงงานผลิตที่ประเทศมาเลเซีย (กลุ่มรถปลั๊ก-อินไฮบริด) และจีน (อีวี) ไม่สามารถส่งรถมาได้เพียงพอกับความต้องการ จนท่านประธาน “คริส เวลส์” ยอมรับว่า แม้ยอดขายวอลโว่ในปี 2564 จะไม่ลดลง แต่ถ้ามีรถส่งมอบได้ตามแผน วอลโว่น่าจะโตได้ระดับ 15-20% เมื่อเทียบกับปี 2563 (1,824 คัน) 

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด  รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

ในส่วน EV โมเดลแรก Volvo XC40 Recharge Pure Electric ที่ตั้งใจนำเข้ามาเปิดตัวในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2021 แต่รถก็มาอวดโฉมไม่ทัน (แม้ตามแผนจะเปิดให้จองออนไลน์อยู่แล้วก็ตาม) จากนั้นรถล็อตแรกจำนวนไม่กี่สิบคัน ทยอยส่งมอบให้ลูกค้าได้ในเดือนกรกฎาคม และก็ไม่มีรถอีกเลย จนกระทั่งเดือนธันวาคม 2564 และต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ผมถึงมีโอกาสได้ลองขับตัวจริงเสียงจริงของเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้  

 

Volvo XC40 Recharge Pure Electric พัฒนาบนพื้นฐาน CMA ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ บริษัทแม่ จีลี่ แชร์ให้แบรนด์ Lynk & Co ทำตลาดในจีนด้วย 

 

เมืองไทยนำเข้า Volvo XC40 Recharge Pure Electric มาโดยไม่เสียภาษีนำเข้า ตามกรอบเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน แต่ยังโดนภาษีตัวอื่นๆ เช่น สรรพสามิต 8% โดยตั้งราคาขาย 2.59 ล้านบาท และในปีที่แล้ว ผมยังเห็นโปรโมชัน และแพกเกจบริการหลังการขาย รวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาทเลยทีเดียว

 

มาว่ากันที่ตัวรถครับ กับการใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนสองตัวหน้า-หลัง ซึ่งวอลโว่บวกแรงม้า-แรงบิดของมอเตอร์แต่ละตัวตรงๆ คือ กำลังสูงสุดตัวละ 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุดตัวละ 330 นิวตัน-เมตร ดังนั้นกำลังขับเคลื่อนรวมของ EV คันนี้คือ 408 แรงม้า แรงบิด 660 นิวตัน-เมตร โดยแต่ละชุดจะมีเฟืองเกียร์หนึ่งตัว Single Speed คอยควบคุมรอบก่อนลงสู่เพลาขับ

ในภาพรวม ตัวรถขับดีมากนะครับ พละกำลังจัดจ้าน อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. แค่ 4.9 วินาที กับเอสยูวีไซส์ไม่ใหญ่จนเกินไป

 

การแซงในระยะกระชั้น Volvo XC40 EV ตอบสนองรวดเร็ว ยิ่งใครกำลังจะขับผ่านแยกไฟแดง แล้วเจอตัวเลขนับถอยหลัง ระยะทางเหลือประมาณ 100 เมตร หากตัดสินใจกดคันเร่งเต็มๆ ดูอัลมอเตอร์อันทรงพลังของเอสยูวีคันนี้ สามารถทำให้รถพุ่งแหวกอากาศ ผ่านแยกได้สบาย

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด  รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

 

ขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นโครงสร้างแบบแมคเฟอร์สันสตรัท หลังมัลติลิงค์ พร้อมด้วยชุดแพกแบตเตอรี่ถ่วงน้ำหนักอยู่บนแพลตฟอร์ม ช่วงล่างการรองรับจะให้ความรู้สึกหนึบๆ แข็งๆ  

 

การตอบสนองของช่วงล่างแบบนี้ ส่วนตัวผมชอบนะครับ หนักแน่น เกาะถนน พร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ประกบยาง Pirelli คู่หน้า 235/50 R19 และคู่หลัง 255/45 R19 เก็บอาการในโค้งยอดเยี่ยม รถโยนตัวน้อยมากๆ (แต่คนนั่งเป็นผู้โดยสาร ผมไม่แน่ใจว่าชอบหรือไม่ ยิ่งช่วงที่ผ่านรอยต่อถนน หรือคอสะพาน จะรับรู้ถึงอาการสะท้านพอสมควร) 

 

ส่วนพวงมาลัยผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ปรับน้ำหนักได้สองระดับ โดยกดปุ่มเลือกที่หน้าจอกลางขนาด 9 นิ้ว ว่าต้องการแบบ Firm ที่หนักแน่น ขับใช้ความเร็วสูง สามารถถือพวงมาลัยได้นิ่งๆ  ส่วนพวงมาลัยน้ำหนักเบา ช่วยให้การขับขี่ในเมือง (ช้าๆ) คล่องตัว ทั้งเวลาเลี้ยว และถอยจอด 

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด  รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

เช่นเดียวกับการหน่วงของระบบเบรกรีเจเนอเรทีฟ เมื่อผู้ขับยกเท้าออกจากแป้นคันเร่ง จะมีแบบหน่วงมาก และหน่วงน้อยให้เลือก 2 รูปแบบ กับระบบ One Padal ซึ่งใครกดเลือกโหมดนี้ ก็เตรียมใจรับการดึงของรถแบบหน้าทิ่มได้เลย (ดึงแรงมากๆ) แต่ข้อดีคือ คุณจะได้พลังงานไฟฟ้ากลับมาเก็บในแบตเตอรี่มากขึ้น

ด้านแบตเตอรี่ความจุ 78 กิโลวัตต์ชั่วโมง ของ Volvo XC40 EV ตามคู่มือแจ้งว่าชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งวิ่งได้ระยะทาง 418 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ของยุโรป ส่วนอัตราบริโภคพลังงานเฉลี่ย ผมทำได้ประมาณ 20 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อ 100 กม. 

 

ดังนั้น ถ้าคิดเรตค่าไฟฟ้าเฉลี่ยๆ ประมาณ 4 บาท ต่อหน่วย คำนวนเป็นค่าใช้จ่ายต่อหน่วยการวิ่ง 80 สตางค์ต่อหนึ่งกิโลเมตร 

 

ทว่าบ้านใครติดมิเตอร์ TOU แล้วชาร์จช่วง Off Peak หน่วยละไม่ถึง 3 บาท ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยการวิ่งอาจจะตก 50 สตางค์ต่อหนึ่งกิโลเมตร ก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับ EV ที่ใช้มอเตอร์สองตัวในการขับเคลื่อน และแลกมาด้วยสมรรถนะอันยอดเยี่ยมละครับ

รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด  รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด  รีวิว Volvo XC40 EV มอเตอร์คู่สมรรถนะเฉียบขาด 

รวบรัดตัดความ...หากวัดกันที่ตัวรถแบบปอนด์ต่อปอนด์ โดยชื่อชั้นแบรนด์ พร้อมเทคโนโลยียานยนต์ ฟังก์ชันความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานของวอลโว่ กับค่าตัว 2.59 ล้านบาท หรือยิ่งคิดในมุมราคาต่อพละกำลัง 408 แรงม้า รวมๆ Volvo XC40 Recharge Pure Electric ถือเป็นรถที่มีความคุ้มค่าต่อราคาสูงครับ

เรื่อง/ภาพ รีวิว Volvo XC40 EV : กรกิต กสิคุณ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง