วิศวกร ฮอนด้า พัฒนาหน้ากากแรงดันสู้โควิด

09 ก.พ. 2564 เวลา 7:55 น.

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2563 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราได้เห็นหลายหน่วยงาน หลายองค์กรของบริษัทเอกชน ที่ร่วมมือร่วมใจกันออกมาสนับสนุน-ช่วยเหลือสังคมในรูปแบบต่างๆเพื่อให้ประเทศไทยสามารถที่จะก้าวฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ก็เช่นเดียวกัน เราได้เห็นบริษัทฯผู้ผลิตรถยนต์ ปรับเปลี่ยนสายการผลิตเพื่อมาพัฒนาอุปกรณ์ที่จะมาช่วยบุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงผู้ป่วยติดเชื้อโควิด- 19 ที่เห็นตัวอย่างเด่นชัดก็คือค่ายฮอนด้า โดยกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าแห่งประเทศไทย

สำหรับกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ในปีที่ผ่านมาได้พัฒนาเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบแรงดันลบซึ่งเตียงดังกล่าวใช้งานกับผู้ป่วยเป็นหลักต่อมาทางทีมวิศวกรจิตอาสาฯ จึงคิดต่อยอดนวัตกรรมที่จะตอบโจทย์ให้ทั้งกับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย โดยนวัตกรรมนั้นจะต้องใช้งานง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

วิศวกร ฮอนด้า พัฒนาหน้ากากแรงดันสู้โควิด

เมื่อมีแนวคิดเกิดขึ้น ทางทีมวิศวกรฯจึงได้ร่างกระดาษขึ้นมา และด้วยการสนับสนุนจากกองทุนฮอนด้าฯ จึงทำให้เกิดนวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบและบวกที่สามารถใช้งานได้จริง โดยปรับใช้เป็นหน้ากากแรงดันบวกสำหรับแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ สามารถสวมใส่ขณะทำงานได้นานถึง 4-6 ชั่วโมง นอกจากนั้นแล้วยังสามารถปรับแรงดันเป็นลบเพื่อใช้ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

สำหรับนวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบและบวก ได้เริ่มเดินสายการผลิต ณ โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้า จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะแล้วเสร็จและพร้อมส่งมอบไปยังทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

วิศวกร ฮอนด้า พัฒนาหน้ากากแรงดันสู้โควิด

วิศวกร ฮอนด้า พัฒนาหน้ากากแรงดันสู้โควิด

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย กล่าวว่า ทีมวิศวกรจิตอาสาของฮอนด้า สามารถพัฒนานวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบและบวกได้สำเร็จ โดยผลการทดสอบการรั่วซึมเข้า (Inverse Leakage) จากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และการทดสอบการใช้งานแรงดันลบ จากคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก สามารถนำไปใช้งานทางการแพทย์ได้

“ฮอนด้ารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่พนักงานมีจิตใจที่มุ่งมั่นในการทำประโยชน์เพื่อสังคม และทางกองทุนฮอนด้าฯ พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ ล่าสุดได้ส่งมอบนวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบและบวกจำนวน 1,000 ชิ้น และเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ จำนวน 100 เครื่อง ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข”

ถือเป็นความสำเร็จของทีมวิศวกรจิตอาสาของฮอนด้า รวมไปถึงกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ที่วันนี้มิใช่แค่เพียงคิดหรือพัฒนายานยนต์รุ่นใหม่ๆเท่านั้น แต่ยังคิดและพัฒนานวัตกรรมที่จะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์-ผู้ป่วย รวมไปถึงประชาชนคนไทยได้ก้าวผ่านโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน 

 

หน้า 18 หนังสือฐานเศรษฐกิจ  ฉบับที่ 3,652 วันที่ 11 - 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

Tagsmotor