กทม.ชวนคนกรุงฯเวียนเทียนต้นไม้ ในวันวิสาขบูชา 2567

18 พ.ค. 2567 | 12:21 น.

วันวิสาขบูชา 2567 กทม.ชวนคนกรุงเทพฯ "เวียนเทียนด้วยต้นไม้" หวังช่วยลดมลภาวะ เพิ่มพื้นที่สีเขียว เช็ควัดที่เข้าร่วมกิจกรรมที่นี่

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ร่วมกับ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ บริษัท แอสเซทไวส์ เตรียมจัดกิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้ เนื่องในวันวิสาขบูชา 

 

สำหรับกิจกรรม "เวียนเทียนด้วยต้นไม้" มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเวียนเทียนด้วยต้นไม้ และนำกล้าไม้ที่เวียนเทียนไปปลูกต่อ อีกทั้งประชาชนผู้ปลูกต้นไม้สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้น และวัดที่ปลูกต้นไม้ในที่ดินของวัดจะเป็นส่วนหนึ่งของสวน 15 นาทีอีกด้วย 

 

โดยสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร จะจัดหาวัดในท้องที่เข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้ เขตละ 2-4 วัด พร้อมทั้งสนับสนุนกล้าไม้แก่วัดให้ประชาชนได้ใช้เวียนเทียน ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายชื่อวัดกว่า 100 แห่ง ที่ร่วมกิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้ได้ผ่านเว็บไซต์ (คลิกที่นี่)

กทม.ชวนคนกรุงฯเวียนเทียนต้นไม้ ในวันวิสาขบูชา 2567
 

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้ ที่มูลนิธิปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ และภาคีเครือข่ายได้ส่งเสริม เป็นไอเดียที่ดีมากเพื่อลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังนำต้นไม้ไปปลูกต่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ให้มากขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ได้ร่วมมือกันเพื่อให้เกิดครั้งต่อ ๆ ไปในอนาคต

 

นางสาววรนุช สวยค้าข้าว รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวเสริมว่า สำหรับนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น ล่าสุดมียอดปลูกแล้วกว่า 920,000 ต้น ซึ่งงานเวียนเทียนด้วยต้นไม้ในวันวิสาขบูชาปีนี้ น่าจะช่วยเพิ่มจำนวนการปลูกมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถสานต่อไปยังนโยบายสวน 15 นาทีอีกด้วย ซึ่งกรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต ได้ร่วมกับวัดในพื้นที่จัดกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ เปลี่ยนจากการใช้ธูปเทียนเปลี่ยนมาเวียนเทียนด้วยต้นไม้ โดยกรุงเทพมหานครได้สนับสนุนกล้าไม้และจัดเจ้าหน้าที่อํานวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกท่าน

กิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้