รถจักรไอน้ำ 2566 เช็คตารางเดินรถไฟ เที่ยวเมืองแปดริ้วเฉลิมพระเกียรติฯ

02 พ.ย. 2566 | 22:00 น.

เช็คตารางเดิน รถจักรไอน้ำ 2566 เที่ยวเมืองแปดริ้ว เฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม เส้นทางกรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา พร้อมวัน เวลาเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสาร สรุปครบจบที่นี่ 

การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดจองตั๋วขบวนรถไฟนำเที่ยว รถจักรไอน้ำ เฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม เส้นทางกรุงเทพ - ฉะเชิงเทรา พร้อมกันทั่วประเทศ 5 พฤศจิกายนนี้ โดยนายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รวมถึงรัฐบาลยังกำหนดให้เป็นวันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ 

การรถไฟฯ ได้จัดขบวนรถพิเศษนำเที่ยว รถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม เส้นทางกรุงเทพ - ฉะเชิงเทรา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและพสกนิกรชาวไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ และร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ สร้างประโยชน์สุขต่อประชาชนและประเทศชาติตลอดมา

 

รถจักรไอน้ำ 2566 เช็คตารางเดินรถไฟ เที่ยวเมืองแปดริ้วเฉลิมพระเกียรติฯ

ทั้งนี้ ขบวนรถพิเศษนำเที่ยว รถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวาคม ถือเป็นขบวนรถไฟนำเที่ยวพิเศษรอบสุดท้ายของปี 2566 โดยการรถไฟฯ ได้นำขบวนรถจักรไอน้ำแบบแปซิฟิค หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันเก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี มาเปิดให้บริการแก่ประชาชน

เส้นทางเดินรถ

ขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษนำเที่ยว กรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพ ขบวนที่ 903/904 ออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 08.10 น. ถึงสถานีชุมทางฉะเชิงเทราในเวลา 09.50 น.

จากนั้นมีเวลาให้นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเดินทางท่องเที่ยวภายใน จ.ฉะเชิงเทรา ได้ตามอัธยาศัยประมาณ 6 ชั่วโมง 

ตัวอย่างกิจกรรมที่น่าสนใจ

  • สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดวาอารามคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา
  • เดินชม ชิม ช้อป ตลาดเก่าแก่ 100 ปี เพลิดเพลินกับอาหารและของฝากที่ขึ้นชื่อของ จ.ฉะเชิงเทรา

รถจักรไอน้ำ 2566 เช็คตารางเดินรถไฟ เที่ยวเมืองแปดริ้วเฉลิมพระเกียรติฯ  

จากนั้นขบวนรถเที่ยวกลับออกจากสถานีฉะเชิงเทรา เวลา 16.30 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 08.10 น. ระหว่างทางมีสถานีที่หยุดรับ - ส่งผู้โดยสาร ได้แก่ 

  • มักกะสัน 
  • คลองตัน 
  • หัวหมาก 

สำหรับประชาชนที่ไม่ได้ร่วมเดินทางแต่อาศัยบริเวณใกล้เคียงเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา สามารถร่วมบันทึกภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านตลอดเส้นทางเช่นกัน

เริ่มจำหน่ายตั๋วโดยสารพร้อมกันทั่วประเทศ 

  • ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือระบบจองตั๋วโดยสารออนไลน์ D-Ticket  

ราคาค่าโดยสาร 

  • รถธรรมดาชั้น 3 ไป - กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก ราคา 329 บาท 
  • ตู้โดยสารปรับอากาศ (รถโอทอป) ราคา 799 บาท  

ทั้งนี้ ผู้โดยสารทุกที่นั่งจะได้รับบริการอาหารว่างและน้ำดื่มทั้งเที่ยวไป และเที่ยวกลับ  

สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร.1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย