svasdssvasds

10 เรื่องประหลาดเกี่ยวกับอาหาร ที่เรากินโดยไม่รู้ตัว

29 ส.ค. 2559 เวลา 5:10 น. 2.4k
ถ้าพูดถึงปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์แล้วละก็ อาหารเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิต และอาหารที่เรากินทุกวันนี้มักมีเรื่องที่น่าตกใจตลอดทุกครั้ง และนี่คือ 10 สิ่งเหลือเชื่อที่มาพร้อมกับอาหารอันน่าทึ่ง ที่คุณเองไม่เคยรู้มาก่อน

1 ไม่น่าเชื่อว่าในยุคสมัยอันรุ่งโรจน์ของชาว Aztec ที่เป็นดั่งชนเผ่าพื้นเมืองอันยิ่งใหญ่ของประเทศอเมริกานั้น พวกเขาเคยใช้ช็อกโกแลตเป็นเงิน เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นสินค้ากับชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ อีกทั้งพวกเขายังนิยมให้ชนเผ่าอื่น นำเอาเมล็ดโกโก้มาให้ เพื่อเป็นบรรณาการอีกด้วย เรียกได้ว่าผู้ที่ชื่นชอบช็อกโกแลตน่าจะหลงรักอาณาจักรนี้กันเลยทีเดียว

[caption id="attachment_91089" align="aligncenter" width="503"] f chocolateclass[/caption]

2 เด็กและผู้ใหญ่อาจเพลิดเพลินที่ได้ลิ่มลองขนมพวกลูกอม สีสันสดใส และน่ากิน แต่หากข้อเท็จจริงต่อไปนี้ อาจทำให้ความสุขของคุณเปลี่ยนไป เมื่อพบว่าตัวเคลือบของลูกอมและยาเม็ดส่วนมากมีส่วนผสมที่ผลิตมาจากมูลของแมลง ซึ่งนำมาเคลือบลูกกวาด ทำให้ผิวขนมนั้นเรียบเงางาม

[caption id="attachment_91079" align="aligncenter" width="503"] s pillsvscandy[/caption]

3 แอล-ซีสเตอีน (L-Cysteine) เป็นกรดอะมิโนที่เพิ่มประสิทธิภาพแป้งนุ่มขึ้นและยืดหยุ่นขึ้น นิยมมาใส่ในแป้งโดนัท ที่น่าตกใจคือแหล่งที่พบสารนี้ อยู่ในเส้นผมและขนเป็ด ประมาณ 80% พูดง่ายๆ พายม้วนแมคโดนัลด์ที่เรากินทุกวันมีส่วนผสมของเส้นผมของมนุษย์และขนเป็ดรวมอยู่ด้วยนั่นเอง

[caption id="attachment_91082" align="aligncenter" width="503"] d allindiaroundup[/caption]

4 เจลลี่รูปหมี รสชาติต่างๆ มีส่วนผสมของคาร์นูบาร์แว็กซ์ (Carnauba wax) ไขผึ้งที่ได้มาจาก ตา และใบของต้นปาล์มขึ้ผึ้ง ที่ช่วยให้ขนมเงางามน่าทานนั้น เป็นตัวเดียวกับขัดเงารถยนต์

[caption id="attachment_91093" align="aligncenter" width="503"] g vat19[/caption]

5 เชื่อหรือไม่ว่าซอสมะเขือเทศที่เราใช้นำมาประกอบอาหารในทุกวันนี้ เคยถูกนำมาใช้เพื่อเป็นยารักษาอาการท้องเสียมาแล้ว ในช่วง 1800 ทั้งนี้ จากการยืนยันของจอห์น คุ๊ก เบนเน็ต นักกายวิภาคชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้เขายังเคยเขียนสูตรยาซอสมะเขือดังกล่าว เพื่อเผยแพร่ไปทั่วประเทศอีกด้วย

[caption id="attachment_91095" align="aligncenter" width="503"] h maharajawhitelineindia[/caption]

6 ไวน์งูต้นตำรับต้องเป็นไวน์งูจากประเทศเวียดนาม ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติความเป็นยาสูงยิ่ง วิธีทำคือ นำเลือดงู ตัวงู หรือสัตว์อื่นๆ เช่น แมงป่องมาดอง จากนั้นจึงนำมาดื่ม

[caption id="attachment_91099" align="aligncenter" width="503"] l reneseifert[/caption]

7 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ เพชรแท้สามารถทำจาก "เนยถั่ว" ได้ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Peanut Butter" สำหรับใช้ทาขนมปังทำเป็นแซนด์วิชรับประทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวัน อย่างไรก็ตาม การสร้างด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อน ซึ่งต้องใช้ความดันที่รุนแรงและอุณหภูมิที่สูงมาก โดยใช้ธาตุหลักที่ประกอบตัวเป็นเพชร คือ "คาร์บอน" ที่ได้มาจากเนยถั่ว

[caption id="attachment_91100" align="aligncenter" width="503"] k mentalfloss[/caption]

8 ที่แปลกสุดๆ คือ Shirako (ชิราโกะ) ท่อเก็บน้ำอสุจิของปลา หรือเรียกง่ายๆ ว่า ถุงสเปิร์มของปลา เมนูนี้เป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันมากในช่วงฤดูหนาว เป็นเมนูเด็ดของชาวญี่ปุ่น เลือกทานเฉพาะปลาบางชนิดเท่านั้น สำหรับปลาที่นิยมรับประทานถุงสเปิร์มนี่ก็มีทั้งปลาคอด ปลาปักเป้า และปลาแองเกลอร์ ทานกันได้ทั้งปรุงสุกหรือดิบ ว่ากันว่าภายในถุงเก็บน้ำอสุจินั้นอัดแน่นไปด้วยสเปิร์ม ยิ่งทานแบบสดๆ จะให้ความรู้สึกเหนียวนุ่มชุ่มน้ำมันเป็นรสสัมผัสแห่งความสด ลักษณะคล้ายกับครีมคัสตาร์ดนุ่มละมุนลิ้นมากๆ

[caption id="attachment_91104" align="aligncenter" width="503"] m flyingporkbelly[/caption]

9 ตามการรายงานของ the Natural Resources Defense Council ของประเทศสหรัฐอเมริกา ในทุกๆ ปี ผักและผลไม้ ประมาณ 6 พันล้าน ปอนด์ ไม่สามารถวางจำหน่ายในร้านค้าได้ เพราะมีหน้าตาแปลกพิลึก

[caption id="attachment_91075" align="aligncenter" width="503"] a Keith Heyward(vimeo)[/caption]

10 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ราเมง และโลเหมี่ยน เป็นอาหารที่หลายคนชอบทานกัน เพราะว่าทำกินง่ายสะดวกด้วย ขอแค่มีน้ำร้อนก็ทำกินได้สบายๆ แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นไม่มีประโยชน์ใดๆเลย แถมยังทำลายสุขภาพของเราอีกต่างหาก หากรับประทานเป็นประจำ มิหน่ำซ้ำยังทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เนื่องจากเพราะส่วนผสมมีโซเดียมสูง จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นได้, โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้ไม่มีสารอาหารขึ้นไม่เลี้ยงเซลล์สมองต่างๆได้

[caption id="attachment_91107" align="aligncenter" width="503"] n ramenreporter[/caption]

ที่มา unbelievable-facts , pixabay