svasdssvasds

QOOCO ปฏิวัติการเรียนรู้ภาษา ด้วยนวัตกรรมครบวงจรที่วัดผลได้

28 ส.ค. 2559 เวลา 7:00 น. 338
ประเทศไทยจะก้าวหน้าได้เร็วแค่ไหน? หากมีระบบที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการสนทนาภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาเพียง 10 นาทีต่อวัน พร้อมด้วยระบบการจัดเก็บฐานข้อมูลที่สามารถติดตามพัฒนาการของผู้เรียนแต่ละคนและวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม คิวโค (Qooco) คือระบบที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนในประเทศสามารถเข้าถึงโอกาสในการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาได้อย่างง่ายดายเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

[caption id="attachment_90420" align="aligncenter" width="335"] โรเบิร์ทบราวน์ กรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท แอคไควร์เซาธ์อีสต์ เอเชีย จำกัด โรเบิร์ทบราวน์
กรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท แอคไควร์เซาธ์อีสต์ เอเชีย จำกัด[/caption]

คุณโรเบิร์ทบราวน์ กรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท แอคไควร์เซาธ์อีสต์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่าการเรียนรู้ภาษาไม่ใช่เรื่องของแต่ละบุคคลแต่เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการพัฒนาในระดับประเทศอย่างทั่วถึง และจำเป็นต้องมีเครื่องมือ (Tool) ที่สามารถช่วยให้การตัดสินใจสนับสนุนนั้นตรงตามความต้องการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด Qooco จึงเป็นโซลูชันของการเรียนรู้ภาษาที่นำเทคโนโลยีมาสร้างเป็นแพลตฟอร์มที่เรียกว่าการเรียนรู้แบบเคลื่อนที่ (Mobile Learning หรือ M-Learning)

[caption id="attachment_90421" align="aligncenter" width="500"] Speech Recognition Speech Recognition[/caption]

Qooco มีจุดเด่นคือ ขนาดไฟล์ที่เล็กสามารถดาวน์โหลดลงมือถือได้อย่างง่ายดาย มีการบันทึกกิจกรรมและจดจำเสียงพูด (Speech Recognition) การประมวลผลการเรียนของแต่ละคนไว้บนระบบคลาวด์ ซึ่งช่วยให้ผู้สอนรวมถึงตัวผู้เรียนสามารถติดตามผลและตรวจสอบตัวเองได้ อีกทั้งยังสามารถแสดงข้อมูลเป็นเชิงสถิติในรูปแบบไฟล์ PDF และ EXCELได้อีกด้วยกุญแจสำคัญคือทีมพัฒนาที่มีความเข้าใจในหลักการเรียนภาษาอย่างแท้จริงโดยได้ออกแบบบทเรียนพื้นฐานอย่างประณีต อีกทั้งยังจัดเรียงเนื้อหาให้สามารถปรับระดับความยากง่ายได้ตามความสามารถของผู้เรียน มีการให้คะแนนในแต่ละบทเรียน ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจและความกระตือรือร้นในการฝึกภาษาได้เป็นอย่างดี

“ครั้งแรกที่เราเข้าไปในประเทศจีนก็ต้องเจอบททดสอบจากทางรัฐบาลด้วยการแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม ให้แข่งขันกันเรียนภาษาอังกฤษ โดยกลุ่มแรกเรียนในห้องเรียนตามหลักสูตรปกติและกลุ่มที่ 2 ให้เรียนด้วยระบบของ Qooco หลังจากนั้น 3 เดือนจึงทำการทดสอบเด็กทั้ง 2 กลุ่ม ปรากฏว่านักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยระบบQooco มีคะแนนสูงกว่า 2-3 เท่า แต่สิ่งที่ทำให้ทีมงานของเราต้องประหลาดใจก็คือในระหว่าง 3 เดือน ทางรัฐบาลจีนได้เพิ่มความเข้มงวดและจำนวนผู้สอนให้กับนักเรียนในกลุ่มแรกถึง 2 เท่า แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะ Qoocoได้” คุณโรเบิร์ทฉายภาพให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ Qooco

[caption id="attachment_90419" align="aligncenter" width="500"] Qooco Qooco[/caption]

ปัจจุบัน Qoocoได้เปิดให้บริการทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนในประเทศจีน (สำนักงานใหญ่) ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และไทย สำหรับประเทศไทยขณะนี้ Qooco ได้ออกแบบแพลตฟอร์มเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมการให้บริการและการโรงแรม (Hospitality Industry) รวมถึงภาคการศึกษา โดยมีโรงแรมชั้นนำให้ความสนใจสมัครเป็นสมาชิกและนำระบบการเรียนรู้นี้ไปใช้พัฒนาบุคลากรจนได้รับผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจมากมาย นอกจากนี้ Qooco ยังได้รับการนำไปใช้ในหน่วยงานราชการเพื่อเพิ่มศักยภาพและเป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดประสิทธิภาพการเรียนรู้ของบุคลากร อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น

บริษัท แอคไควร์เซาธ์อีสต์ เอเชีย จำกัด ยังได้ให้การสนับสนุนองค์กรไม่แสวงผลกำไรหลายแห่งด้วยการเปิดระบบQoocoให้ใช้งานโดยไม่คิดค่าบริการ และยังเป็นผู้จัดงาน ASIA Spelling Cup ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปลายปี 2559 นี้อีกด้วย “เราคาดหวังที่จะเป็นผู้นำในการช่วยผลักดันพัฒนาการด้านการสื่อสารภาษาต่างประเทศของคนไทยให้ก้าวหน้าและมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับเยาวชนในอนาคตและสร้างเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน” คุณโรเบิร์ทกล่าวทิ้งท้าย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,187 วันที่ 28 - 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559