svasdssvasds

วิธีทำงานร่วมกับ 'คนที่ไม่ชอบหน้า'

22 ส.ค. 2559 เวลา 10:30 น. 1.5k
ถ้าเรารู้สึกไม่ชอบหน้าใครสักคนหนึ่งหรือมีอคติกับเรา แต่จำเป็นต้องทำงานร่วมกันในที่ทำงานเดียวกัน ก็คงจะอึดอัดไม่ใช่น้อย ซึ่งความไม่ชอบหน้าใครสักคนนั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น คนๆ นั้นรู้สึกอิจฉาเรา รู้สึกว่าเราเป็นคู่แข่ง ไม่ถูกชะตา เห็นทำอะไรก็ขวางหูขวางตาเขาไปหมด แต่ไม่ว่าจะไม่ชอบหน้ากันด้วยสาเหตุใดก็ตาม มันก็เป็นสิ่งที่สร้างความลำบากใจให้กับใครหลายๆ คน และยิ่งเมื่อต้องมาร่วมงานกันด้วยแล้ว คุณอาจจะคิดว่าอยากเอาชนะซะเหลือเกิน อยากจะให้เขาโดนไล่ออกหรืออะไรก็ตาม แต่ในทางตรงกันข้าม คนฉลาดเขาจะไม่ทำกันอย่างนั้น แต่กลับที่จะเผชิญความท้าทายกับคนที่เขาเกลียด อย่างคำพูดที่คุ้นหูกันว่า 'จงเก็บมิตรไว้ใกล้ตัว แต่จงเก็บศัตรูไว้ใกล้ตัวยิ่งกว่า' ดังนั้น มาดูวิธีทำงานร่วมกับ 'คนที่ไม่ชอบหน้า' ให้มีความสุขกันดีกว่า

1 ตัดอคติออกไป          
ใครเกลียดเราก็อย่าไปเกลียดตอบ เพราะไม่งั้นคุณอาจจะกลายเป็นคนน่ารังเกียจเสียเอง ให้อภัยพวกเขาจากใจจริง ให้ตัดอคติออกไป เป็นธรรมดาที่เมื่อเรารู้ว่าใครไม่ชอบเรา เราก็มักจะมีอคติหรือรู้สึกไม่ชอบเขาคนนั้นขึ้นบ้างเช่นกัน ดังนั้น ให้เราตัดอคติของเราออกไปเสียให้ได้ อย่ามีความคิดไม่มีเหตุผลต่อคนอื่นเหมือนที่คนอื่นไม่มีเหตุผลกับเรา แต่ให้คำนึงถึงผลของงานที่ต้องทำเป็นหลัก เมื่อทำได้แล้วจะทำให้เราทำงานร่วมกับใครก็ได้อย่างราบรื่น

2 ควบคุมอารมณ์ให้ได้
ความรัก หรือความเกลียดทั้งหมด สมองของเราเป็นตัวสังเคราะห์ขึ้นมาทั้งสิ้น ทำให้เมื่อใดก็ตามที่เรารักใครสักคน เราจะมองไม่เห็นข้อผิดพลาดของตัวเขาเลย ในทางตรงกันข้ามหากเราเกลียดใครสักคน เรามักจะเห็นแต่ข้อเสียของเขา ซึ่งบางครั้งการที่ต้องร่วมงานกับคนที่ไม่ชอบเรา อาจทำให้เราหงุดหงิดหัวเสียได้ ดังนั้น การคิดไตร่ตรองก่อนว่าเราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร จึงเป็นเครื่องมือชั้นดีที่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์จากร้ายให้กลายเป็นดีได้อย่างง่ายๆ

3 แสดงน้ำใจ
บางทีอาจพูดง่ายแต่ทำยาก อย่างไรก็ตามคุณควรมีน้ำใจแม้แต่กับคนที่ไร้น้ำใจกับคุณ การแสดงน้ำใจไม่จำเป็นต้องสนใจว่าคุณจะได้รับผลตอบแทนมากน้อยแค่ไหน เราควรจะฝึกนิสัยของเราให้เป็นคนที่น้ำใจให้ได้ แม้ว่าในช่วงแรกมันอาจจะฝืดๆ อยู่บ้างหากเราต้องมาแจกยิ้มหรือช่วยเหลือให้กับคนที่ไม่ชอบหน้าเรา แต่ผลดีมันจะเกิดมีขึ้นแน่นอนในภายหลัง ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือเมื่อเจอหน้ากันก็ยิ้มให้เขาก่อน และแม้ว่าเรายิ้มให้เขาไปแล้วเขาอาจจะไม่ยิ้มตอบ ก็อย่าเสียความมั่นใจ

4 เปิดใจอย่างตรงไปตรงมา
คุยกับผู้ร่วมงานที่ไม่ชอบคุณไปตรงๆ ว่า มีอะไรที่เขารู้สึกไม่สบายใจกับคุณหรือไม่ ถ้าหากมีสิ่งใดที่ทำให้เขารู้สึกไม่ชอบใจจะได้มีการปรับเปลี่ยน เพื่อให้ร่วมงานกันได้อย่างราบรื่น อย่างน้อยก็เป็นการดีตรงที่เขาก็ได้เห็นถึงความจริงใจของเรา และในขณะทำงานควรได้มีการพูดคุยอยู่ตลอดว่าเราว่าเขามีความคิดเห็นหรือมีข้อเสนอแนะในงานอย่างไร เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกันอย่างไร เพื่อให้การทำงานราบรื่น และเชื่อว่าความเป็นคนเปิดใจอย่างตรงไปตรงมาของเราจะทำให้ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกลับดีขึ้นได้ อาจจะเปลี่ยนจากคู่อริมาเป็นเพื่อนก็ได้

5 หลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์
ในแต่ละวันเราต้องเสียพลังงานในการทำอยู่ไม่ใช้น้อย แล้วจะเสียพลังงานไปคนที่เกลียดทำไม นอกจากจะเสียเวลาแล้ว อารมณ์หงุดหงิดของเราอาจจะกระทบถึงงานด้วย สู้เอาพลังงานที่มีอยู่ในตัวไปทุ่มเทกับงานเสียดีกว่า

ที่มา inc-asean pixabay