เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

20 ก.พ. 2564 เวลา 8:35 น.283

เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ คุมเข้มมาตรการด้านสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าชู “ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์” ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน 1 นาที ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ซึ่งได้นำมาใช้ทำความสะอาดโรงแรมทุกแห่งในเครือฯ ทั้ง 22 แห่ง สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าเข้าพักในโรงแรม

ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ใช้สารเพียง 3 ชนิด  ที่สามารถทำลายเชื้อโคโรนาไวรัสได้ภายในระยะเวลา 1 นาที ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ (เช่น ไฮโปคลอไรต์) 0.1% (1000 ppm) 2. เอธานอล 70-90% และ 3.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ≥ 0.5%

นี่เองจึงทำให้โรงแรมในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ทั้ง 22 แห่ง  ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ถึงการนำสารดังกล่าวมาใช้ทำความสะอาดภายในโรงแรมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าเชื้อโควิด-19 และที่สำคัญต้องไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของลูกค้าที่ใช้บริการรวมถึงพนักงานโรงแรมทุกคน

โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย

ทีมแพทย์ได้แนะนำให้ใช้ “ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์” เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมาะสม คือ 1. มีความปลอดภัยสูงสุดโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย  2.ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อและผิวหนัง  3. สามารถสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง 4. เป็นสารปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์มาอย่างยาวนานในการนำมาใช้ทำความสะอาดบาดแผล 

รวมทั้งนำมาใช้ในการทำความสะอาดสถานพยาบาลและห้องผ่าตัดซึ่งต้องการการปลอดเชื้อ 5. มีความปลอดภัยเพราะไม่ติดไฟง่ายเหมือนแอลกอฮอล์  6.ไม่ก่อให้เกิดสารพิษที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเหมือนนํ้ายาฟอกขาว และ7.หากนำไปใช้ในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ไม่ก่อให้เกิดรอยด่าง

แต่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจผิดและเลือกใช้นํ้ายาฆ่าเชื้อประเภทเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ 0.05-2% และ คลอร์เฮกซิดีน 0.02% แทน  ซึ่งจากข้อมูลงานวิจัยรวมถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันแล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอนำไปใช้ฆ่าเชื้อไวรัสกลุ่มโคโรนา

นางธีรวัลคุ์ เตชะอุบล เจ้าของธุรกิจ และผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการกลุ่มโรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ กล่าวว่าความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสำคัญ โรงแรมทั้ง 22 แห่งของเราเลือกใช้ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% ในการทำความสะอาดภายในโรงแรม ซึ่งเรามั่นใจในประสิทธิภาพที่สามารถฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 1 นาที  เพราะโดยปกติแล้วโคโรนาไวรัสสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน 2 ชั่วโมง ถึง 9 วัน 

ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล

จึงถือว่าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นสารที่ตอบโจทย์ที่สุดในเวลานี้ และยังเป็นที่ยอมรับนำมาใช้ในวงการแพทย์มานานหลายสิบปี  ในความเข้มข้นที่ใช้คือ 0.5 % นั้นมีความปลอดภัยสูงไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นวัตถุไวไฟเหมือนแอลกอฮอล์  ซึ่งเราเน้นให้ความสำคัญที่สุดในเรื่องความปลอดภัยของลูกค้า และได้ดำเนินมาตรการสุขอนามัยด้านอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยอย่างเป็นระบบ เพื่อแสดงถึงความมั่นใจในมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงแรม

เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

ทั้งนี้เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ได้เลือกใช้สาร ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่ได้มาตรฐานภายใต้กลุ่มผลิต ภัณฑ์ Shure Shot โดยให้พนักงานสวมชุดป้องกันรวมทั้งถุงมือและมาสก์ในการฉีดพ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อ บริเวณล็อบบี้  ห้องพัก เอ็กเซ็กคิวทีฟเลานจ์  ห้องอาหาร  ห้องประชุมและสัมมนา  ฟิตเนสเซ็นเตอร์ และพื้นที่สาธารณะบริเวณต่างๆ ภายในโรงแรม  ร่วมกับการเช็ดทำความสะอาดพื้นที่ผิวสัมผัสร่วม เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ลูกบิดประตู ราวบันได ลิฟท์  ฯลฯ 

นอกจากนี้ยังมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม การตั้งจุดคัดกรองเพื่อสแกนอุณหภูมิร่างกายของลูกค้าและพนักงาน การนำนํ้าประปา นํ้าแข็งสำหรับบริโภค และนํ้าในสระว่ายนํ้า ส่งไปตรวจที่แลปปฏิบัติการเพื่อตรวจหาเชื้อโรค การฝึกอบรมให้ความรู้พนักงานด้านสุขอนามัย ฯลฯ 

เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

เคป& แคนทารีชู“ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์”ฆ่าเชื้อโควิดใน1นาที

โรงแรมฯได้ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการคุมเข้มด้านความปลอดภัยให้ลูกค้าเชื่อมั่นและรู้สึกอุ่นใจเมื่อพักอยู่ในโรงแรมทั้ง 22 แห่ง ในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ 

หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,653 วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง