"โรบินฮู้ด" ฟู้ดเดลิเวอรีเล็กๆ ที่ต้องจดจำ

17 ธ.ค. 2563 เวลา 0:49 น. 2.0k

ตอนเปิดตัวเมื่อซัก 2-3 เดือนก่อน ของ แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี "โรบินฮู้ด” แอพพลิเคชั่นเล็กๆ ที่ตั้งใจทำมาก ตามที่ ซีอีโอ "ธนา เธียรอัจฉริยะ" บอกไว้ตั้งแต่เริ่มต้นทำแพลทฟอร์มนี้ ภายใต้ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทลูกของ SCB 10X และเป็นบริษัทหลานของ SCB นั่นเอง

ดูจากเครือญาติแล้ว เหมือนว่า "โรบินฮู้ด” จะเป็นลูกคุณหนูพอสมควร แต่...ผู้บริหารบอกว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเป้าประสงค์ของการเกิดขึ้นของ "โรบินฮู้ด" เขาคิดเล็ก คิดเพียงแค่ต้องการเข้ามาแก้ Pain Point ของผู้ให้บริการและผู้รับบริการฟู้ดเดลิเวอรี โดยไม่ได้เอากำไร หรือรายได้มหาศาลเป็นตัวตั้ง แต่ต้องการเป็นเพียงหนึ่งทางเลือกให้ทุกๆ ฝ่าย รวมไปถึงบรรดาผู้ให้บริการรับส่งอาหาร ที่จะเพิ่มช่องทางรายได้อีกหนึ่งทาง ในยามที่เศรษฐกิจทั่วโลกฝืดเคืองเช่นนี้

"โรบินฮู้ด" ฟู้ดเดลิเวอรีเล็กๆ ที่ต้องจดจำ

ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวจนถึงขณะนี้ มีร้านอาหารเข้าร่วมแล้วกว่า 1.6 หมื่นร้านค้า คนขับอีกกว่า 1 หมื่นคน และล่าสุด ที่เก๋มาก คือ ร่วมสนับสนุน “8 โรงแรมชั้นนำ” ในกรุงเทพฯ ยกอาหารหรูเมนูอร่อยระดับ 5 ดาว เสิร์ฟให้ถึงบ้าน โดยยังคงคอนเซ็ปท์ ไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (จีพี) เพื่อให้ผู้ประกอบการได้รับเงินจากการขายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และลูกค้าได้รับประทานอาหารในราคาเท่าหน้าร้าน ในปริมาณอาหารที่ไม่ลดลง

สำหรับ 8 โรงแรมที่เข้าร่วม ได้แก่ คราวน์พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินีพาร์ค, เซ็นจูรี่ พาร์ค, กลุ่มดุสิตธานี, โนโวเทล กรุงเทพ สุขุมวิท 20, พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ, มณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ, แมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท และโฮเต็ล อินดิโก้ กรุงเทพฯ ถนนวิทยุ 

"โรบินฮู้ด" ฟู้ดเดลิเวอรีเล็กๆ ที่ต้องจดจำ

ส่วนอาหาร 8 เมนูเด็ด ได้แก่ Almond Croissant และ Salmon Wrap ห้องอาหาร Short Cuts Deli โรงแรมคราวน์พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินีพาร์ค, Blueberry Cheesecake และ New York Cheesecake ห้องอาหาร LA PATISSERIE โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค, Korean Rice Bowl / Smoked Salmon Open Sandwich และ Iced Tea ห้องอาหาร Dusit Gourmet บ้านดุสิตธานี Prince Wrap และ Princess Wrap ร้าน KAUAI (คาวาอิ), Seared Salmon with Israeli Couscous Salad ห้องอาหาร Food Exchange โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สุขุมวิท 20

ตามมาด้วย พิซซ่าพาร์มมาแฮม แป้งนำเข้าจากอิตาลี ห้องอาหาร Cuisine Unplugged โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ, ข้าวมันไก่มณเฑียร ห้องอาหารเรือนต้น โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ, พอร์คชอป ห้องอาหาร 57th Street โรงแรมแมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท และ Chicken Waffle-Fried Chicken, Sour cream, Tomatoes and corn salsa ห้องอาหาร Metro On Wireless โรงแรมโฮเต็ล อินดิโก้ กรุงเทพฯ ถนนวิทยุ

"โรบินฮู้ด" ฟู้ดเดลิเวอรีเล็กๆ ที่ต้องจดจำ

จากแนวคิดที่ต้องการสร้างความต่าง เพิ่มทางเลือก และส่วนหนึ่งคือช่วยเหลือสังคม นี่จึงเป็นอีกหนึ่งความต่าง ที่ไม่ได้คิดใหญ่ เหมือนไดโนเสาร์...เดินแล้วพื้นไม่สะเทือน แต่ก้าวไปข้างหน้าให้คนจดจำ และต้องลิ้มชิมรส ดูซักครั้ง กับเมนูระดับ 5 ดาว จาก 8 โรงแรมดัง

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 หน้า 24 ฉบับที่ 3,635 วันที่ 13 - 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง