อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก

06 พ.ค. 2563 | 07:50 น.
อัปเดตล่าสุด :08 เม.ย. 2564 | 08:34 น.

แม้ไวรัสตัวร้ายจะยังไม่สงบ ผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวยังไม่พลิกฟื้น แต่สิ่งที่ยังต้องทำ และเดินหน้าต่อไป คือ เรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งกลุ่มโรงแรมอนันตรา ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี และทำเรื่องของสิ่งแวดล้อมมาต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของโรงแรมเอง และการเชิญชวนให้แขกผู้มาพัก และชุมชนรอบข้างช่วยกันใส่ใจ และรักษาสิ่งแวดล้อมดีๆ ให้คงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโครงการฟื้นฟูแนวปะการัง ไปจนถึงการอนุรักษ์ช้าง

อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก

“จอห์น โรเบิร์ตส์” ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนและการอนุรักษ์ ของกลุ่มโรงแรมอนันตรา บอกว่า โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของงานปฏิบัติการของกลุ่มโรงแรมอนันตรา ในทุกๆ ประเทศ ซึ่งล่าสุด กลุ่มอนันตรา เพิ่งออกคลิปวิดีโอโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม https://www.youtube.com/watch?v=ntjgd078miE ไปเมื่อวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ที่ผ่านมา

การดูแลสิ่งแวดล้อมในกลุ่มโรงแรมของอนันตรา ยกตัวอย่างโครงการที่ทำไปแล้ว มีทั้งที่ คาร์ดามัม เต็นท์ แคมป์ (Cardamom Tented Camp) ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาคาร์ดามัม ทางตอนใต้ของกัมพูชา ที่พักแบบอีโคที่ไม่แสวงผลกำไร รายได้จากการให้บริการทั้งหมดนำไปใช้ในการดำเนินงานของแคมป์ และจัดจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า หลังจากดำเนินงานก็พบว่าความอุดมสมบูรณ์และฝูงสัตว์ได้กลับคืนสู่ผืนป่าแห่งนี้อีกครั้ง

อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก

 

อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก

นอกจากนี้ ยังมีทั้งโครงการช่วยเหลือช้างไทยเร่รอน ของมูลนิธิ อนันตรา โกลเด้น ไทรแองเกิ้ล เอเชียน เอเลเฟนท์ (GTAEF) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 โครงการฟื้นฟูแนวปะการังแบบบูรณาการ (Holistic Approach to Reef Protection - HARP) ที่มัลดีฟส์ ที่จัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2558 หลังจากพนักงานและแขกผู้เข้าพักโรงแรมอนันตรา ดิกูห์, อนันตรา เวลี และ นาลาดูห์ ไพรเวท ไอส์แลนด์ ได้พยายามร่วมกันนำชิ้นปะการังมายึดติดกับเชือกและพื้นผิวโต๊ะในศูนย์อนุบาล และเมื่อมีการลงพื้นที่ศึกษาของนักชีววิทยาทางทะเล ดร.แอนดี้ บรัคก์เนอร์ ในปี 2562 พบว่าปะการังซึ่งอยู่ในศูนย์อนุบาลมีการเจริญเติบโตที่ดี

อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ คือ โครงการลดขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste) ที่อนันตรา พีซ ฮาเวน แทงเกล รีสอร์ท จากหลักปฏิบัติภายใต้โครงการโรงแรมสีเขียวของทางรีสอร์ต ได้จัดทำระบบบำบัดน้ำเสียที่สามารถบำบัดน้ำ นำกลับมาใช้ นำขยะที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติไปทำปุ๋ยสำหรับสวนผักและนาข้าว และนำผลผลิตมาใช้ในห้องอาหารของโรงแรม

ทางรีสอร์ตยังได้ทำงานร่วมกับ สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ในการให้ความรู้กับประชาชนและเด็กในโรงแรมในพื้นที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์เต่า รวมถึงกิจกรรมเดินเพื่อเต่าอีกด้วย

อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก

นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนกลุ่มสตรีในชุมชนมาแรมบา (Maramba) ในการทำฟาร์มเห็ด จัดฝึกอบรมเกษตรกรรมแบบยั่งยืนให้กับคนงานสตรีของฟาร์มในหมู่บ้านนองเว (Nsongwe) กว่า 3,000 คน ที่โรงแรม เดอะ รอยัล ลีฟวิงสโตน วิคทอเรีย ฟอลส์ แซมเบีย

ลกสวย ธรรมชาติสวย การท่องเที่ยวต้องกลับมาแน่นอน

 

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 หน้า 24 ฉบับที่ 3,571 วันที่ 3 - 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

อนันตรา กลุ่มโรงแรมรักษ์โลก