รมว.สธ. ย้ำ! คุม 'โรคพิษสุนัขบ้า' ได้ ระบุ ภาษีสัตว์เลี้ยง "แค่ความคิด"

25 มี.ค. 2561 | 09:57 น.
อัปเดตล่าสุด :25 มี.ค. 2561 | 16:57 น.
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวในงานแถลงข่าว “สื่ออยากรู้ รัฐบาลอยากเล่า” ถึงกรณีโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังระบาดทั่วประเทศ ว่า ทันทีที่เราทราบถึงการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว เราได้ดำเนินการควบคุมทันที ขณะนี้ได้ผลลัพธ์ครอบคลุมพื้นที่ไม่ให้เกิดการระบาดมากกว่านี้ได้แล้ว ยืนยันว่า ประเทศไทยทำดีที่สุดกว่าประเทศอื่นที่มีโรคระบาดเหมือนกัน ขอให้สบายใจได้

"ส่วนการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นกับประชาชน 6 คนนั้น คือ ผู้ที่ถูกกัดก่อนที่เราจะมีมาตรการประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ แม้ว่าการดำเนินการจะมีการร่วมมือโดยหลายกระทรวงก็ตาม แต่ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนด้วย ซึ่งเป็นการแพร่กระจายในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่เพียงเฉพาะสุนัข หากแต่มี แมว ค้างคาว เป็นต้น โดยในแต่ละพื้นที่ก็จะพยายามฉีดวัคซีนป้องกันให้กับสัตว์ต่าง ๆ ส่วนคนเองก็ต้องระวังด้วย ถ้าถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ก็ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที ทั้งรัฐและประชาชนต้องช่วยกันอย่างมีสมดุล"


pid

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการเก็บภาษีสัตว์เลี้ยงนั้น นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เรื่องนั้นเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น ซึ่งถ้าจะทำอะไรเราก็ต้องดูที่ผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ถ้าประชาชนและเจ้าหน้าที่ให้ความร่วมมือช่วยเหลือกัน ปัญหาเหล่านี้ก็จะลดลง ส่วนกรณีจะทำอย่างไรให้สัตว์ถูกทิ้งน้อยลงนั้น เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของปักเจกบุคคล เราต้องคิดว่า สัตว์พวกนี้มีชีวิต ถ้ารักเขาจริง ก็จะไม่ทิ้งกัน

เมื่อถามถึงการมีวัคซีนปลอมปะปนด้วย นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เป็นเรื่องเก่าในปี 2558 ตนยืนยันว่า ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มมีข่าวการระบาดพิษสุนัขบ้า ไม่มีวัคซีนปลอมปะปน ทั้งนี้ขอยืนยันว่า วัคซีนที่เราใช้ทั้งกับคนและสัตว์มีคุณภาพ ขอให้มั่นใจได้


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เกษตรฯ ปั้น 8 ยุทธศาสตร์ “ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า" สนองพระดำริ
สธ. ชูกลยุทธ์ อสม. เคาะประตูบ้าน กำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดในปี 63


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว