แพทย์อเมริกันใช้การปลูกถ่ายชิ้นส่วนสัตว์ ตอบโจทย์ปัญหาการขาดแคลนอวัยวะ

20 เม.ย. 2567 | 17:10 น.

ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า มีผู้ป่วยที่ต้องการการปลูกถ่ายอวัยวะในสหรัฐอเมริกา เพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่ได้รับการปลูกถ่าย เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอวัยวะ แต่สถานการณ์อาจดีขึ้นกว่านี้ เมื่อเทคโนโลยี Xenotransplantation กำลังได้รับการพัฒนาเพื่อทะลวงปัญหาดังกล่าว  

นายแพทย์โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายหัวใจ รุ่นบุกเบิก จาก มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU) คือผู้ที่กำลังพยายามผลักดันกระบวนการ ซีโนทรานซ์แพลนเทชัน (Xenotransplantation) หรือ กระบวนการที่นำ อวัยวะของสัตว์ มาปลูกถ่ายให้แก่มนุษย์ ซึ่งปัจจุบันในสหรัฐอเมริกา ขั้นตอนนี้อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะกับผู้ป่วยที่มีอาการร้ายแรงหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตเท่านั้น วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแก้ ปัญหาการขาดแคลนอวัยวะ ทั่วโลก

วีโอเอ สื่อใหญ่ของสหรัฐ รายงานว่า ศัลยแพทย์ผู้นี้ มีประสบการณ์ที่ต้องต่อสู้กับอาการโรคหัวใจของตัวเองมาก่อน เขาเองต้องผ่านภาวะหัวใจหยุดเต้นถึงเจ็ดครั้งและเฉียดตายมาแล้ว ก่อนที่จะสามารถมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อ “ผู้รอรับการปลูกถ่ายหัวใจ” เพราะการที่จะมีชื่ออยู่ในบัญชีนี้ได้ จำเป็นต้องมีอาการป่วยหนักมากจึงจะสามารถรอรับอวัยวะดังกล่าว

ในปี 2018 นายแพทย์มอนต์โกเมอรี ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจดวงใหม่ และมีโอกาสที่จะสานต่องานของเขาเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอวัยวะทั่วโลกด้วยกระบวนการซีโนทรานซ์แพลนเทชัน ซึ่งเป็นกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะหรือเนื้อเยื่อของมนุษย์ด้วยอวัยวะของสัตว์ โดยส่วนใหญ่จะใช้อวัยวะของสุกร และยีนของพวกมันได้รับการแก้ไขเพื่อลดความเสี่ยงที่ร่างกายมนุษย์จะปฏิเสธอวัยวะหลังการปลูกถ่าย

ขอบคุณภาพจาก NYU Langone

“มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตก่อนที่จะมีชื่ออยู่ในบัญชีรอรับบริจาค และมีเพียงหนึ่งในสามของผู้ที่มีรายชื่อในบัญชีนี้เท่านั้นที่จะได้รับการปลูกถ่าย ส่วนที่เหลืออาจป่วยเกินกว่าจะได้รับประโยชน์จากการปลูกถ่ายหรือไม่ก็เสียชีวิตไปก่อน” นายแพทย์มอนต์โกเมอรีกล่าว

หลังจากการปลูกถ่ายหัวใจครั้งนั้น นายแพทย์มอนต์โกเมอรีซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าสถาบันการปลูกถ่ายอวัยวะของ NYU Langone ได้มุ่งศึกษาผลกระทบของกระบวนการซีโนทรานซ์แพลนเทชันในร่างกายมนุษย์

ในปี 2022 ครอบครัวคาปูอาโน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยของนายแพทย์มอนต์โกเมอรี หลังจากที่นางอัลวา คาปูอาโน ต้องทนทุกข์กับภาวะความเสียหายทางสมองที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ครอบครัวของเธอบริจาคร่างกายของคาปูอาโนเพื่อการทดลองกระบวนการปลูกถ่ายซีโนทรานซ์แพลนเทชัน

ทิม คาปูอาโน ลูกชายของเธออธิบายว่า การมีส่วนร่วมในงานวิจัยทางการแพทย์ถือเป็นหนึ่งในความปรารถนาสุดท้ายของมารดา อัลวาได้รับการปลูกถ่ายหัวใจหมูและมีชีวิตอยู่กับมันได้เป็นเวลาสามวัน

“ทุกอย่างประสบความสำเร็จอย่างมากในแง่ของข้อมูลที่สามารถรวบรวมได้ และหัวใจ (ที่ได้รับการปลูกถ่าย) ก็เต้นรัว และทำงานได้อย่างราบรื่นตลอดระยะเวลา 72 ชั่วโมงจนกระทั่งการทดลองสิ้นสุดลง” ทิม ลูกชายของอัลวากล่าว

ต่อมาในปี 2023 นายแพทย์มอนต์โกเมอรีและทีมงานของเขาได้ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายไตหมูให้กับชายคนหนึ่ง ซึ่งไตนั้นสามารถทำงานในร่างกายผู้ป่วยได้เป็นเวลาสองเดือน โดยที่ร่างกายของเขาไม่ปฏิเสธอวัยวะของสัตว์ที่ปลูกถ่ายเข้าไป

ในปี 2023 นายแพทย์มอนต์โกเมอรีและทีมงาน ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายไตหมูให้กับชายคนหนึ่ง ซึ่งไตนั้นสามารถทำงานในร่างกายผู้ป่วยได้เป็นเวลาสองเดือน

นายแพทย์มอนต์โกเมอรีกล่าวว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอวัยวะทั่วโลก เขาคิดว่าขั้นตอนต่อไป คือการทำการทดลองในมนุษย์ให้สำเร็จ และแสดงให้เห็นว่าไตเหล่านี้ยังสามารถทำงานได้ในชั่วระยะเวลาหนึ่งซึ่งบุคคลจะได้รับประโยชน์จากไตที่ได้รับปลูกถ่ายมา

ศัลยแพทย์จาก NYU ผู้นี้ กล่าวส่งท้ายว่า เขาจะยังคงพยายามต่อไปเพื่อค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอวัยวะที่เพิ่มมากขึ้น และว่าตัวเขาเองยังโชคดีพอที่สามารถรอดชีวิตมาได้

ที่มา วีโอเอ