svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

Chama Farmรุกนวัตกรรมแปรรูปสมุนไพรออร์แกนิคไทยมาตรฐานสากล

19 กันยายน 2566

Chama Farmรุกนวัตกรรมแปรรูปสมุนไพรออร์แกนิคไทยมาตรฐานสากล ตอบโจทย์ความต้องการพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีความใส่ใจต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ ห่างไกลความเจ็บป่วย

ปรินดา ตั้งพิรุฬห์ธรรม ผู้ก่อตั้ง Chama Farm ฉมาฟาร์ม ฟาร์มปลูกสมุนไพร และพันธุ์พืชผัก เปิดเผยว่า ฉมาฟาร์มได้ดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ปลูกด้วยระบบระบบนิเวศออร์แกนิคในการปลูกแบบ 100% ภายใต้แนวคิดอาหารเป็นยา

ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีความใส่ใจต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ เพื่อให้ห่างไกลจากความเจ็บป่วยมากที่สุด โดยการนำผลิตผลมาแปรรูปด้วยนวัตกรรมที่สามารถคงคุณภาพและคุณประโยชน์ไว้ได้ใกล้เคียงรูปแบบสดมากที่สุด ภายใต้แบรนด์ Chama Farm และ Chama Herbs 

สำหรับคำว่าออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์นั้น จะต้องได้รับการเพาะปลูกในระบบนิเวศออร์แกนิคประกอบด้วย 5 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่

  • พื้นที่แปลงที่ใช้เพาะปลูกต้องได้รับการตรวจรับรอง โดยต้องไม่มีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูก

Chama Farmรุกนวัตกรรมแปรรูปสมุนไพรออร์แกนิคไทยมาตรฐานสากล

  • ต้องมีแหล่งน้ำของตนเองเพื่อใช้ในการเพาะปลูกตลอดทั้งปี เนื่องจากการปลูกพืชออร์แกนิคไม่สามารถใช้น้ำประปาหรือน้ำจากแหล่งน้ำจากธรรมชาติได้ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมการปนเปื้อนในแหล่งน้ำสาธารณะได้
  • ต้องใช้ปุ๋ยหมักในการเพาะปลูก ซึ่งปุ๋ยของฟาร์มเป็นปุ๋ยที่หมักขึ้นเอง
  • เมล็ดพันธุ์ที่ฟาร์มใช้ต้องเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการรับรองหรือมาจากเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกในฟาร์มเองทั้งหมด
  • พื้นที่ตั้งของฟาร์มต้องมีความเหมาะสม อยู่ห่างไกลจากแหล่งมลพิษ และมีแนวกันลมเพื่อกันฝุ่นละอองและสารพิษเข้าสู่ฟาร์ม

​อย่างไรก็ดี ด้วยการดำเนินตามปัจจัยการเพาะปลูกพืชออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์ทั้ง 5 ขั้นตอนอย่างเคร่งครัดส่งผลให้ Chama Farm เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตอาหารที่มีความปลอดภัย ด้วยเครื่องหมายการันตีทั้งในประเทศและในระดับสากลมากมาย อาทิ ใบรับรองการเพาะปลูกระบบเกษตรอินทรีย์ มาตรฐาน IFOAM หรือ มาตรฐานสินค้าอินทรีย์เพื่อการนำเข้าในหลากหลายประเทศ มาตรฐานระบบเกษตรอินทรีย์สหภาพยุโรป และ มาตรฐานระบบเกษตรอินทรีย์สหรัฐอเมริกาและแคนาดา เป็นต้น

ปรินดา กล่าวอีกว่า ล่าสุดผลิตภัณฑ์ Chama Farm และ Chama Herbs ได้รับเลือกให้เป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพแห่งปี หรือ Premium Herbal Product 2566-2568 โดยกองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข 

ซึ่งในปี 2566 มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ น้ำมันมะรุมออร์แกนิค ตรา  Chama farm ,ฟรุ๊ตตี้-ซี เม็ดเคี้ยวจากพืชสมุนไพรออร์แกนิค ตรา Chama farm ,ยาขี้ผึ้งกลิ่นน้ำมันตะไคร้หอมตรา Chama Herbs และยาพิมเสนน้ำกลิ่นตะไคร้หอมตรา Chama Herbs