svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"WHO" ชี้ยุโรปเสี่ยงโควิดระบาดรอบใหม่พร้อมไข้หวัดใหญ่ น่ากลัวแค่ไหน ดูเลย

14 ตุลาคม 2565

"WHO" ชี้ยุโรปเสี่ยงโควิดระบาดรอบใหม๋พร้อมไข้หวัดใหญ่ น่ากลัวแค่ไหน ดูเลยที่นี่มีคำตอบ หลังจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า

 

ยุโรปกำลังเข้าสู่การระบาดของโควิดระลอกใหม่ จากคำเตือนขององค์การอนามัยโลก และจะเกิดขึ้นพร้อมกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ประจำฤดูกาลด้วย

 

องค์การอนามัยโลก(WHO) โดย H.Kluge ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นยุโรป และ CDC ของยุโรป (ECDC) โดย A.Ammon ผู้อำนวยการ ได้ร่วมกันแถลงข่าวว่า

 

ต้องถือว่าเป็นโชคไม่ค่อยดีนักของทวีปยุโรป ที่ขณะนี้ดัชนีโรคโควิดหลายตัวทำให้เชื่อได้ว่า ยุโรปกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกใหม่ของโควิดแล้ว 

 

โดยพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเปรียบเทียบสัปดาห์ต่อสัปดาห์  ได้ขยับเพิ่มขึ้นอีก 8% ในฝรั่งเศสเองก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันเดียว 45,631 ราย สูงสุดในรอบหลายเดือน

 

นอกจากนั้นประเทศในกลุ่มของอียู (European Union) รวม 27 ประเทศก็กำลังมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน

หมอเฉลิมชัยยังบอกอีกว่า การแถลงดังกล่าว ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยุโรปอยู่ในภาวะที่มีความเสี่ยงต่อโควิดระบาดระลอกใหม่

 

เนื่องจากตัวเลขการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของทวีปยุโรปยังไม่ถือว่าน่าพอใจ ยังมีคนยุโรปนับล้านคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว

 

องค์การอนามัยโลกและ ECDC ของยุโรป จึงแนะนำให้ทุกประเทศในยุโรปเร่งฉีดวัคซีน ทั้งผู้ที่ยังไม่ได้เริ่มฉีด และฉีดกระตุ้นเข็มสามให้กับกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี สตรีตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว

 

ยุโรปเสี่ยงโควิดระบาดรอบใหม๋พร้อมไข้หวัดใหญ่

 

นอกจากนั้นให้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (Seasonal Influenza vaccine) ที่กำลังจะระบาดตามฤดูกาลในฤดูหนาวปีนี้ด้วย
ในขณะที่ EMA : European Medicines Agency ก็ได้ออกคำเตือนมาก่อนหน้านี้แล้วเช่นกันว่า ไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิด จะยังคงทยอยกลายพันธุ์ไปสู่สายพันธุ์ใหม่ใหม่อย่างต่อเนื่อง และจะสามารถทำให้เกิดโควิดระลอกใหม่ในช่วงฤดูหนาวนี้

 

แต่คาดว่าวัคซีนที่มีอยู่ แม้จะเป็นเจนเนอเรชั่นที่หนึ่งหรือรุ่นที่หนึ่ง ซึ่งป้องกันการติดเชื้อไม่ค่อยได้ แต่ยังสามารถลดการป่วยหนักและการเสียชีวิตลงได้ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มสาม

เช่นเดียวกับผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ก็ได้แถลงเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนว่า แม้โควิดของโลกมนุษย์เรา จะเข้าสู่จุดที่ถือว่าดีที่สุดในรอบสองปีเศษ แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยง และต้องถือว่าการระบาด (Pandemic)นั้นยังไม่ได้ยุติ มีโอกาสที่จะเกิดระลอกใหม่

 

ซึ่งก็ตามมาด้วยองค์การอนามัยโลกในเขตยุโรปได้แถลงเตือนประเทศในทวีปยุโรปทั้งหมด ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในฤดูหนาวปีนี้

 

ทำให้ประเทศในทวีปอื่นๆเช่นทวีปเอเชีย ต้องกลับมาระมัดระวังเรื่องโควิดกันอีกครั้ง การผ่อนคลายมาตรการต่างๆจึงต้องกระทำด้วยความระมัดระวังไม่ประมาท แต่ก็ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป