สปสช. ยกเลิกสัญญา 3 'คลินิกชุมชนอบอุ่น' กทม. เริ่ม 1 ส.ค.นี้

31 ก.ค. 2568 | 04:15 น.
อัปเดตล่าสุด :31 ก.ค. 2568 | 04:16 น.

สปสช. ยกเลิกสัญญา 3 คลินิกชุมชนอบอุ่นในพื้นที่กทม. เขตหนองจอก-บางนา เหตุไม่ปฏิบัติตามสัญญา ดำเนินการจัดสรรหน่วยบริการปฐมภูมิแห่งใหม่แล้ว เตรียมส่ง SMS แจ้งประชาชนทราบ

31 กรกฎาคม 2568 นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช. จะทำการยกเลิกสัญญา 'คลินิกชุมชนอบอุ่น' ในพื้นที่ กทม. จำนวน 3 แห่ง เขตหนองจอก 2 แห่ง และเขตบางนาอีก 1 แห่ง ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2568 เป็นต้นไป  

เขตหนองจอก

  • กฤษณะสหคลินิก
  • สกุลดีสหคลินิก  

เขตบางนา

  • คลินิกเวชกรรมเดอะซีพลัส สาขาลาซาล

ในส่วนของประชาชนที่ลงทะเบียนหน่วยบริการปฐมภูมิกับ 3 คลินิกนี้ จะใช้หลักการจัดสรรหน่วยบริการปฐมภูมิแห่งใหม่ คือ 1.จัดสรรประชากรให้กับคลินิกปฐมภูมิที่ตั้งอยู่ในเขตนั้น ๆ หรือเขตใกล้เคียง ที่สามารถรับประชากรได้ 2. ครอบครัวเดียวกัน/ทะเบียนบ้านเดียวกัน จะจัดให้ไปหน่วยปฐมภูมิทีเดียวกัน

3.จัดสรรประชากรสัดส่วนผู้ป่วยและไม่ป่วยให้มีจำนวนใกล้เคียงกัน โดยพิจารณาจากประชากรกลุ่มเดิมและประชากรที่จัดสรรให้เพิ่มเติม และ 4.กรณีหลังจัดสรรหากผู้มีสิทธิไม่สะดวกสามารถย้ายสิทธิด้วยตนเอง โดยไม่นับเป็นการเปลี่ยนสิทธิ 4 ครั้ง/ปี

นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

ด้าน พ.ท.ทพ.ธนศักดิ์ ถัมภ์บรรฑุ ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 13 กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดสรรประชากรที่ขึ้นทะเบียนกับคลินิกทั้ง 3 แห่ง โดยได้ดำเนินการดังนี้ 

-ประชาชนที่ลงทะเบียนหน่วยบริการปฐมภูมิ กับ กฤษณะสหคลินิก สกุลดีสหคลินิก โดยมี รพ.แพทย์ปัญญาเป็นโรงพยาบาลรับส่งต่อจะถูกจัดสรรไปยังหน่วยบริการปฐมภูมิแห่งใหม่ คือ หทัยราษฎร์คลินิกเวชกรรม สาขาหนองจอก โดยมีโรงพยาบาลแพทย์ปัญญาเป็นโรงพยาบาลรับส่งต่อเช่นเดิม 

-ประชาชนที่ลงทะเบียนหน่วยบริการปฐมภูมิกับ กฤษณะสหคลินิก สกุลดีสหคลินิก โดยมี รพ.เวชการุณย์รัศมิ์ เป็นโรงพยาบาลรับส่งต่อจะถูกจัดสรรไปยังหน่วยบริการปฐมภูมิแห่งใหม่ คือ หทัยราษฎร์คลินิกเวชกรรม สาขาหนองจอก, เฮลท์แคร์คลินิกเวชกรรม โดยจะส่งต่อโรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ เช่นเดิม ส่วนที่จัดสรรไปยังหน่วยบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลแพทย์ปัญญา จะส่งต่อโรงพยาบาลแพทย์ปัญญา

-ประชาชนที่ลงทะเบียนหน่วยบริการปฐมภูมิกับคลินิกเวชกรรมเดอะซีพลัส สาขาลาซาล จะได้รับการจัดสรรไปยังหน่วยบริการปฐมภูมิและโรงพยาบาลรับส่งต่อแห่งใหม่ คือ โรงพยาบาลทั่วไปขนาดใหญ่บางนา 1

พ.ท.ทพ.ธนศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า สปสช. จะส่ง SMS ให้ประชาชนผู้มีสิทธิที่มีเบอร์มือถือของคลินิกทั้ง 3 แห่ง ในวันที่ 30 ก.ค.2568 และในระยะเปลี่ยนผ่านตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 31 ส.ค. 2568 ขอความอนุเคราะห์ให้คลินิกทั้ง 3 แห่ง ดำเนินการ ดังนี้

1. กรณีที่มีใบส่งตัวเดิมของกฤษณะสหคลินิก หรือสกุลดีสหคลินิกหรือคลินิกเวชกรรม เดอะซีพลัส สาขาลาซาล สามารถไปใช้สิทธิที่โรงพยาบาลตามที่ระบุในใบส่ง

2. หน่วยบริการปฐมภูมิแห่งใหม่ที่รับประชากร จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่สปสช.กำหนด

พ.ท.ทพ.ธนศักดิ์ ถัมภ์บรรฑุ ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 13 กรุงเทพมหานคร

3. สปสช. ดำเนินการเรื่องข้อมูลผู้ป่วยที่มีใบส่งตัวเดิม และส่งให้หน่วยบริการปฐมภูมิใหม่ที่รับประชากรไว้เป็น ข้อมูลตั้งต้นในการพิจารณาจ่ายค่ารักษาพยาบาล และให้เตรียมประวัติการรักษามอบให้ผู้ป่วยเพื่อใช้ในการรักษาต่อเนื่อง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

4. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มาใช้บริการที่หน่วยบริการ  พร้อมทั้งให้คำแนะนำการไปใช้สิทธิหลังวันที่ยกเลิกสัญญา

5. ไม่แนะนำผู้ป่วยให้ย้ายสิทธิ

6. หน่วยบริการให้บริการ จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2568