กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมปฏิบัติการตรวจค้นร้าน THAILAND 100 BAHT SHOP ซึ่งมีอยู่หลายสาขา จำหน่ายสินค้าทั่วไป ลักลอบขายยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยไม่ได้รับอนุญาต จับกุมผู้ต้องหาที่ไม่ใช่เภสัชกร จำนวน 5 ราย รวมตรวจยึดของกลาง จำนวน 351 รายการ จำนวนกว่า 5,382 ชิ้น
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้รับการประสานงานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีร้านค้า "THAILAND 100 BAHT SHOP" ซึ่งมีอยู่หลายสาขา สงสัยว่า มีการขายยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่มีใบอนุญาต อย. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ทำการตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบขายยาแผนปัจจุบันและผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ประชาชนทั่วไปโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเภสัชกรอยู่ปฏิบัติการจริง
ในวันที่ 6 มิถุนายน 2568 บก.ปคบ และ อย. ได้เข้าร่วมตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบร้าน THAILAND 100 BAHT SHOP พบมีการขายยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายในพื้นที่จตุจักร และประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 จุด ดังนี้
1. ร้าน 100 บาท ช็อปไทยแลนด์แพลตินั่ม (G1) ภายในตลาดนัดจตุจักร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 42 รายการ จำนวน 756 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 11 รายการ จำนวน 359 ชิ้น จับกุมตัว น.ส.นงค์ลักษณ์ฯ (สงวนนามสกุล) พนักงานของร้าน ซึ่งขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกรในข้อหา "ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537
2. ร้าน 100 BAHT SHOP ภายในตลาดนัดจตุจักร โครงการ 21 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 45 รายการ จำนวน 443 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 9 รายการ จำนวน 225 ชิ้น ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไม่มีทะเบียน 3 รายการ จำนวน 20 ชิ้น จับกุมตัว นางสาวชนิสราฯ (สงวนนามสกุล) พนักงานของร้านซึ่งขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกร ในข้อหา "ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต" ตาม พ.ร.บ. สมุนไพร พ.ศ. 2562
3. ร้าน 100 บาท ช็อปไทยแลนด์แพลตินั่ม (G2) ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 55 รายการ จำนวน 464 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 14 รายการ จำนวน 245 ชิ้น จับกุมตัว Miss.THIRI อายุ 27 ปี สัญชาติพม่า พนักงานของร้านซึ่งขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกรในข้อหา "ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537 เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้
4. ร้าน THAILAND 100 BAHT SHOP ภายในโครงการ 6 ตลาดนัดจตุจักร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 51 รายการ จำนวน 795 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 12 รายการ จำนวน 174 ชิ้น ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไม่มีทะเบียน 1 รายการ จำนวน 20 ชิ้น
5. ร้าน THAILAND 100 BAHT SHOP ภายในศูนย์การค้าย่านประตูน้ำ แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 24 รายการ จำนวน 278 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 12 รายการ จำนวน 125 ชิ้น ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไม่มีทะเบียน 1 รายการ จำนวน 7 ชิ้น จับกุมตัว MISS YUYA อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมาร์ พนักงานของร้านซึ่งขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกรในข้อหา" ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่า ตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.2537 เป็นบุคคลต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน
6. ร้าน 100 บาท ช็อปไทยแลนด์ ใกล้ศูนย์การค้าย่านประตูน้ำ แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
ตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 52 รายการ จำนวน 1,096 ชิ้น และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 19 รายการ จำนวน 459 ชิ้น ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไม่มีทะเบียน 1 รายการ จำนวน 10 ชิ้น จับกุมตัว MISS. PANH (ปัน) อายุ 24 ปี สัญชาติลาว พนักงานของร้านซึ่งขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกรในข้อหา "ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537 และเป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้ทำงาน ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิทำได้
รวมตรวจยึดของกลาง จำนวน 351 รายการ จำนวนกว่า 5,382 ชิ้น มูลค่ากว่า 260,000 บาท ยาแผนปัจจุบัน 269 รายการ จำนวน 3,832 ชิ้น, และผลิตภัณฑ์สมุนไพร 82 รายการ จำนวน 1,483 ชิ้น ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไม่ขึ้นทะเบียน 6 รายการ จำนวน 67 ชิ้น ส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดี
จากการสืบสวนขยายผล พบว่าร้านขายของทั้ง 6 ร้าน มีเจ้าของเครือข่ายเป็นบุคคลเดียวกัน โดยจะเลือกทำเลเปิดร้านอยู่ในศูนย์การค้าย่านจตุจักร และประตูน้ำ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเพื่อซื้อของฝากเพื่อให้ง่ายต่อการลักลอบจำหน่ายโดยไม่มีเภสัชกร แต่มีการลักลอบขายยาแผนปัจจุบัน ยาอันตราย และผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยไม่ได้ขออนุญาตเปิดร้านขายยา
เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม
1. กรณีผู้ขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกร จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. วิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537
2. กรณีผู้ขายยาโดยไม่ใช่เภสัชกร และเจ้าของกิจการ จะมีความผิดเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510
3. กรณีขายผลิตภัณฑ์สมุนไพร จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562
4. กรณีผู้ขายที่เป็นชาวต่างชาติ จะมีความผิดเพิ่มเติมตาม
เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขอย้ำเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร ซึ่งจากการจับกุมพบผลิตภัณฑ์สมุนไพรไม่ขึ้นทะเบียน ซึ่งอาจใช้ไม่ได้ผลในการรักษา หรืออาจปนเปื้อนจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน
ขอย้ำเตือนพี่น้องประชาชนว่า ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหาร ยา เครื่องสำอาง จะต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อนจำหน่าย โดยสามารถดูเลขทะเบียนหรือเครื่องหมาย อย. ได้ที่ฉลากสินค้า ควรซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน
สำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพร ต้องซื้อจากร้านที่ได้รับอนุญาตจาก อย.หรือ สสจ. ซึ่งจะมีเภสัชกรหรือผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการในร้านคอยให้คำแนะนำในการเลือกใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ถูกต้องตรงตามอาการหรือโรคที่ต้องรักษาหรือการจ่ายยาตามการตรวจวินิจฉัยและสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน