thansettakij
thansettakij
กรมควบคุมโรค เฝ้าระวัง ไข้เลือดออก ระบาดรับเทศกาลสงกรานต์ 2569 

กรมควบคุมโรค เฝ้าระวัง ไข้เลือดออก ระบาดรับเทศกาลสงกรานต์ 2569 

03 เม.ย. 69 | 04:10 น.
อัปเดตล่าสุด :03 เม.ย. 69 | 04:11 น.

กรมควบคุมโรค ปักหมุดเฝ้าระวังไข้เลือดออกช่วง 13-15 เม.ย. เผย ฝนฟ้าคะนองทำยุงลายชุม ย้ำผู้ป่วยต้องทายากันยุงป้องกันแพร่เชื้อสู่คนในบ้าน หากพบอาการรุนแรง ควรรีบพบแพทย์ทันที

KEY

POINTS

  • กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนเฝ้าระวังการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากการเดินทางและการรวมตัวทำกิจกรรม
  • แนะให้ประชาชนป้องกันตนเองจากยุงกัดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายตามหลัก "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" (เก็บบ้าน เก็บน้ำ เก็บขยะ)
  • หากมีไข้สูงเกิน 2 วันหลังสงกรานต์ ให้รีบไปพบแพทย์ และห้ามซื้อยาลดไข้กลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน หรือแอสไพริน มารับประทานเอง

3 เมษายน 2569 นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนมักรวมตัวทำกิจกรรม และเดินทางออกนอกพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงอาจเพิ่มความเสี่ยงในการนำโรคไข้เลือดออกไปสู่ชุมชน เนื่องจากผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมีโอกาสเกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต จึงขอให้ประชาชนป้องกันตนเองและคนในครอบครัวจากการถูกยุงกัด โดยใช้ยากันยุงหรือสเปรย์กันยุง อาศัยอยู่ในห้องที่มีมุ้งลวด นอนในมุ้ง หลีกเลี่ยงมุมอับที่เป็นแหล่งเกาะพักของยุงลาย จัดการสิ่งแวดล้อมไม่ให้ยุงลายมีที่วางไข่ ตามหลัก "3 เก็บป้องกัน 3 โรค"

1.เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายมีที่เกาะพัก

2.เก็บน้ำ ปิดภาชนะให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ เปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน หรือใส่ทรายกำจัดลูกน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้ำกลายเป็นยุง

3.เก็บขยะ หรือเศษภาชนะที่เป็นแหล่งขังน้ำไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งจะสามารถป้องกันโรคติดต่อนำโดยยุงลายได้ทั้ง 3 โรค คือ

  • โรคไข้เลือดออก
  • โรคไข้ปวดข้อยุงลาย
  • โรคติดเชื้อไวรัสซิกา

นอกจากนี้ผู้ป่วยไข้เลือดออกควรใช้ยาทากันยุง เพื่อป้องกันการส่งต่อเชื้อไข้เลือดออกให้กับคนอื่น ๆ ในครอบครัว หรือในชุมชน

นอกจากนี้ยังขอเน้นย้ำให้ประชาชนเฝ้าระวังอาการหลังจากเทศกาลสงกรานต์ หากมีไข้สูงเฉียบพลันมากกว่า 2 วัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระบอกตา อาเจียน ปวดท้องรุนแรง เบื่ออาหาร หรือมีผื่นแดงตามร่างกาย รับประทานยาลดไข้ (พาราเซตามอล) แล้วไข้ไม่ลด ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง โดยเฉพาะยาลดไข้กลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน ไดโครฟีแนก แอสไพริน รวมถึงยาชุดเพราะถ้าป่วยเป็นไข้เลือดออกอาจมีผลทำให้เลือดออกในช่องทางเดินอาหารและยากต่อการรักษา เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

หากมีอาการรุนแรง เช่น อาเจียนมาก เลือดออกตามไรฟัน จุดเลือดออกตามผิวหนัง หรือซึมลง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่โรงพยาบาลทันที

กรมควบคุมโรคขอเน้นย้ำให้ประชาชนจัดการสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและบริเวณบ้าน ไม่ให้มีแหล่งน้ำขัง รวมถึงป้องกันตนเองจากการถูกยุงกัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนในครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งเสริมให้เป็นการท่องเที่ยวปลอดภัยไม่พาเชื้อกลับบ้าน