thansettakij
ไทยวิกฤต! สังคมสูงวัยพุ่งอันดับ 3 เอเชีย แซงจีน ชี้ป่วยทรมาน 10 ปีก่อนตาย

ไทยวิกฤต! สังคมสูงวัยพุ่งอันดับ 3 เอเชีย แซงจีน ชี้ป่วยทรมาน 10 ปีก่อนตาย

27 ม.ค. 2569 | 21:15 น.
อัปเดตล่าสุด :28 ม.ค. 2569 | 02:12 น.

ไทยจ่อเข้าสังคมสูงวัยระดับสุดยอดปี 76 รั้งอันดับ 3 เอเชียแซงจีน, เผยวิกฤต "ป่วยนานก่อนตาย" เฉลี่ย 10 ปีจาก NCDs กระทบเศรษฐกิจและงบสาธารณสุขหนัก แนะเร่ง Reskill สร้างสังคมสูงวัยสุขภาพดี

KEY

POINTS

  • ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตสังคมสูงวัย โดยมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ แซงหน้าประเทศจีน
  • คาดการณ์ว่าในปี 2568 ไทยจะมีประชากรอายุเกิน 60 ปีถึง 22% และจะเข้าสู่สังคมสูงอายุระดับสุดยอดในปี 2576
  • คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ย 77 ปี แต่มีช่วงเวลาที่สุขภาพดีเพียง 67 ปี ทำให้ต้องเผชิญกับความเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) นานถึง 10 ปีก่อนเสียชีวิต

นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และ บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ข้อมูลจาก UN World Population Prospects ระบุถึงแนวโน้มประชากรผู้สูงอายุในเอเชียปี 2568 จนถึงปี 2578 หรือในช่วงประมาณ 10 ปีนี้ สัดส่วนของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปคาดการณ์ว่าจะเติบโตสูงอยู่ในประเทศแถบเอเชียมากที่สุดในโลก

นำโดยประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และหากนับ 10 อันดับประเทศที่มีผู้สูงอายุมากที่สุดในเอเชีย ปัจจุบันประเทศไทยกำลังมาแรงเป็นอันดับ 3 แซงหน้าประเทศจีนซึ่งมีประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน

10 อันดับประเทศที่มีผู้สูงอายุมากที่สุดในเอเชีย

  1. ญี่ปุ่น
  2. เกาหลีใต้
  3. ไทย
  4. จีน
  5. สิงคโปร์
  6. เวียดนาม
  7. อินโดนีเซีย
  8. อินเดีย
  9. กัมพูชาและ
  10. ฟิลิปปินส์

ไทยวิกฤต! สังคมสูงวัยพุ่งอันดับ 3 เอเชีย แซงจีน ชี้ป่วยทรมาน 10 ปีก่อนตาย

นายแพทย์ตนุพล กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2568 คาดว่าจะมีประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปี จำนวน 22% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 28.57% ในปี 2576 ซึ่งถือเป็นการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด นอกจากนี้ ในอนาคตปี 2578 จะมีสัดส่วนผู้สูงอายุถึง 30% ใกล้เคียงกับประเทศจีน ตามหลังเพียงญี่ปุ่น (40%) และเกาหลีใต้ (38%) เท่านั้น

โดยช่องว่างระหว่าง "อายุขัย" กับ "ความแข็งแรง" (Health Span vs Life Span) กำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมผู้สูงอายุไทย คือ "การป่วยนานก่อนตาย" เพราะเฉลี่ยคนไทยจะมีอายุขัย (Life Span) ประมาณ 77 ปี แต่มีช่วงอายุที่แข็งแรง (Health Span) เพียง 67 ปี หมายความว่าต้องเผชิญความทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บนานถึง 10 ปีก่อนเสียชีวิต 

ส่วนใหญ่ตะป่วยด้วยโรค NCDs เช่น มะเร็ง หลอดเลือดสมอง และหัวใจ ฯลฯ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและงบประมาณภาธารณสุขเป็นอย่างมาก ดังนั้น ประเทศไทยต้องรีบเปลี่ยนแนวทางเพื่อสร้าง "สังคมผู้สูงอายุที่แข็งแรง" ให้กลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไปสามารถทำงานใหม่ (Upskill/Reskill) เพื่อให้อยู่รอดได้ในสภาวะวิกฤตประชากรในอนาคต