thansettakij
คนไทยต้องรู้เท่าทัน! อย.พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง 2 หมื่นรายการต่อปี

คนไทยต้องรู้เท่าทัน! อย.พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง 2 หมื่นรายการต่อปี

27 ม.ค. 2569 | 09:44 น.
อัปเดตล่าสุด :27 ม.ค. 2569 | 10:12 น.

อย. ผนึก 38 องค์กรภาคี ขับเคลื่อนแผนสื่อสารปี 2569 มุ่งสกัดโฆษณาเกินจริงและสร้างความรอบรู้ให้ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายกว่า 2 หมื่นรายการต่อปี

KEY

POINTS

  • อย. พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงบนสื่อออนไลน์กว่า 20,000 รายการต่อปี ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสุขภาพและเศรษฐกิจของผู้บริโภค
  • อย. จึงร่วมมือกับเครือข่าย 38 องค์กรจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างกลไกเฝ้าระวังและสื่อสารเตือนภัยให้ประชาชนรู้เท่าทันโฆษณา
  • มีการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อยกระดับความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Health Product Literacy) ในทุกช่วงวัย เช่น รายการวิทยุ และโครงการสำหรับเยาวชน

เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ปัจจุบันสื่อออนไลน์เป็นช่องทางหลักของการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ จากการเฝ้าระวังของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เข้าข่ายผิดกฎหมายมากกว่า 20,000 รายการต่อปี 

ส่วนใหญ่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง รวมถึงการอ้างว่าสามารถป้องกันหรือรักษาโรค ซึ่งอาจทำให้ประชาชนหลงเชื่อและใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค อีกทั้งยังสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก

เบื้องต้นประเมินว่าประชาชนอาจสูญเสียค่าใช้จ่ายจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่มีประสิทธิผลหรือไม่ปลอดภัยเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านบาทต่อปี และเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลในระยะยาว

คนไทยต้องรู้เท่าทัน! อย.พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง 2 หมื่นรายการต่อปี

ดังนั้น อย. จึงได้กำหนดนโยบายขับเคลื่อนการสื่อสารเตือนภัยผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเป็นระบบ โดยเน้นการบูรณาการความร่วมมือกับเครือข่ายภาคประชาชนจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการ องค์กรผู้บริโภค องค์กรวิชาชีพ สื่อมวลชน ภาคการศึกษา/วิชาการ และหน่วยงานภาครัฐ รวม 38 องค์กร 

เพื่อเสริมสร้างกลไกการเฝ้าระวัง การสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้อง และการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแผนการสื่อสารเตือนภัยผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569 กำหนดกิจกรรมหลัก อาทิ รายการวิทยุ “ยกระดับ อย. ไทย เพื่อคนไทยทุกคน” และกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้แก่เยาวชน 

คนไทยต้องรู้เท่าทัน! อย.พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง 2 หมื่นรายการต่อปี

ภายใต้แนวคิด “วัยรุ่นไทย รู้ไว้ใช้เป็น Young Smart Consumers” ซึ่งมุ่งยกระดับความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Health Product Literacy) ของประชาชนทุกช่วงวัย ลดความเสี่ยงจากการโฆษณาเกินจริง และเสริมสร้างระบบคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพให้เข้มแข็งและยั่งยืนในระยะยาว