สปสช. เดินหน้ามติยกเลิกรีรัน เติมเงิน รพ.ตามยอดถูกหัก

29 ต.ค. 2568 | 11:30 น.
อัปเดตล่าสุด :29 ต.ค. 2568 | 11:34 น.

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ยืนยันเดินหน้ามติยกเลิกรีรัน เงินโอนติดลบเป็นยอดทางบัญชี วันนี้เติมเงินตามยอดที่ถูกหัก ตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ สปสช.

KEY

POINTS

  • สปสช. ยืนยันดำเนินการตามมติยกเลิกการรีรันงบประมาณผู้ป่วยในร่วมกับ สธ. หลังโรงพยาบาลหลายแห่งได้รับเงินโอนติดลบ
  • จะแก้ไขปัญหาโดยการโอนเงินคืนให้กับโรงพยาบาลตามจำนวนยอดเงินที่ถูกหักไปจากการรีรัน
  • กำหนดโอนเงินคืนให้โรงพยาบาลในวันที่ 29 ตุลาคม 2568 โดยสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป

29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระบุว่า ตามที่ขณะนี้โรงพยาบาลสังกัด สป.สธ. ได้รับเงินโอนจาก สปสช. และเป็นตัวเลขที่ติดลบ โดยระบุว่า สปสช. ไม่ได้ดำเนินการตามที่ตกลง คือ ยกเลิกการรีรันงบผู้ป่วยในปี 2568 นั้น

สปสช. ขอยืนยันว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการตามมติที่หารือร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) คือ ยกเลิกการรีรัน ในรอบบริการผู้ป่วยใน วันที่ 15 กันยายน 2567 – 31 กรกฎาคม 2568 แต่เนื่องจากการรีรันได้ทำไปแล้วในทางบัญชี

วิธีการที่ สปสช. ดำเนินการหลังจากได้มีมติร่วมระหว่าง สธ. และ สปสช. ที่ให้มีการยกเลิกการรีรัน คือ การเติมเงินลงไปตามยอดที่ถูกหักซึ่งจะทำให้ทุกโรงพยาบาลที่ขณะนี้มียอดเงินติดลบจะได้รับงบประมาณตามจำนวนเงินที่ถูกหัก

ทั้งนี้ สปสช. จะดำเนินการโอนเงินส่วนนี้ให้กับโรงพยาบาลในวันนี้ (29 ตุลาคม 2568) โดยแต่ละโรงพยาบาลสามารถดูรายละเอียดการได้รับโอนงบประมาณได้ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป ที่เว็บไซต์ สปสช. ระบบบริหารการเบิกจ่ายกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (Smart Money Transfer)