
สธ. เปิดรับสมัครคัดเลือก “อาสาพยาบาลชุมชน” ถึง 27 ก.ค. นี้
สาธารณสุข พร้อมเปิดรับ “อาสาพยาบาลชุมชน” ถึงสิ้นเดือน ก.ค. นี้ก่อนจัดอบรมต่อเนื่อง หวังผลิตบุคลากรรุ่นแรก 7,256 คน
KEY
POINTS
- กระทรวงสาธารณสุขเปิดรับสมัคร "อาสาพยาบาลชุมชน" (อสพ.) ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 13 - 27 กรกฎาคม 2569
- ตั้งเป้าผลิต อสพ. จำนวน 7,256 คน เพื่อเสริมกำลังคนในระบบสุขภาพปฐมภูมิและทำงานร่วมกับ รพ.สต.
- มีหน้าที่หลักในการดูแล 4 กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้สูงอายุ/ติดเตียง, ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง, แม่และเด็ก และผู้ป่วยจิตเวช/ยาเสพติด
กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้านโยบายอาสาพยาบาลชุมชน (อสพ.) ตั้งเป้าผลิตอาสาพยาบาลฯ ทำงานในชุมชน จำนวน 7,256 คน เข้าไปทำหน้าที่ดูแล 4 กลุ่มเป้าหมาย เชื่อมโยงการทำงานกับ รพ.สต. เพื่อเสริมสุขภาพในระดับปฐมภูมิให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น
นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้านโยบายอาสาพยาบาลชุมชน (อสพ.) ความคืบหน้าล่าสุด การดำเนินการคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ จะเริ่มจากเดือนกรกฎาคม 2569
- วันที่ 13 – 27 ก.ค. 2569 ประกาศรับสมัครคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ อย่างเป็นทางการ พร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 31 ก.ค. 2569 อนุกรรมการคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ ระดับจังหวัด จะตรวจสอบคุณสมบัติ และประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกเป็นอาสาพยาบาลฯ
- วันที่ 3 – 14 ส.ค. 2569 ดำเนินการคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ
- เดือน ก.ย. 2569 คณะอนุกรรมการคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ ระดับจังหวัด จะส่งผลการคัดเลือกไปยังคณะกรรมการคัดเลือกอาสาพยาบาลฯ
- เดือน ต.ค. 2569 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการอบรมหลักสูตรอาสาพยาบาลฯ
นางสาวพลอยทะเล กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขคาดว่าจะผลิตอาสาพยาบาลฯ จำนวน ทั้งหมด 7,256 คน จัดสรรไปยัง 12 เขตสุขภาพทั่วประเทศ โดยให้ยึดฐานตำบลเป็นหลักในการ กระจายจำนวนอาสาพยาบาลฯ เพื่อที่จะได้เติมเต็มกำลังคนสุขภาพปฐมภูมิในระดับชุมชน ดังนี้
- เขตสุขภาพที่ 1 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 769 คน
- เขตสุขภาพที่ 2 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 426 คน
- เขตสุขภาพที่ 3 จะได้อาสาพยาบาลฯ 420 คน
- เขตสุขภาพที่ 4 จะได้อาสาพยาบาล 713 คน
- เขตสุขภาพที่ 5 จะได้อาสาพยาบาลฯ 635 คน
- เขตสุขภาพที่ 6 จะได้อาสาพยาบาลฯ 531 คน
- เขตสุขภาพที่ 7 จะได้อาสาพยาบาลฯ 660 คน
- เขตสุขภาพที่ 8 จะได้อาสาพยาบาลฯ 664 คน
- เขตสุขภาพที่ 9 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 762 คน
- เขตสุขภาพที่ 10 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 613 คน
- เขตสุขภาพที่ 11 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 518 คน
- เขตสุขภาพที่ 12 จะได้อาสาพยาบาลฯ จำนวน 565 คน
รัฐบาลยืนยันนโยบายผลิต "อาสาพยาบาลชุมชน" (อสพ.) ตั้งเป้าผลิตบุคลากรเพื่อเพิ่มกำลังคนในระบบสาธารณสุข ไม่ได้ทำงานซ้ำซ้อนกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือ Care Giver ที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะปฏิบัติงานเชิงรุกร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมคุณภาพชีวิตทุกกลุ่มวัย โดยมุ่งเน้นการดูแล 4 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่
1. ผู้สูงอายุ/ติดเตียง
2. ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)
3. แม่และเด็ก
4. ผู้ป่วยจิตเวช/ยาเสพติด







