KEY
POINTS
นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถขนย้ายยาเสพติดของกลาง เพื่อนำไปเผาทำลายครั้งที่ 60 โดยมี พันตำรวจเอก ปทักข์ ขวัญนา รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานคณะทำงานทำลายยาเสพติดของกลางด้านขนย้าย
และมี นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวสาธารณสุข เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย ภาคีเครือข่าย ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพอากาศ กองทัพเรือ กองทัพบก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด กรมศุลกากร กรมประชาสัมพันธ์ และกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าร่วมในพิธี
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การปราบปรามยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเข้มข้น
ซึ่งหนึ่งในภารกิจของการปรามยาเสพติด คือ การเผาทำลายยาเสพติดของกลางเพื่อไม่เหลือคงค้างในคลังยาเสพติด ป้องกันไม่ให้นำมาเวียนขายและกลับมาทำลายสังคม
โดยยาเสพติดของกลางที่ผ่านการตรวจรับและอนุมัติให้ขนย้ายไปเผาทำลายครั้งนี้ มาจาก 55,876 คดี น้ำหนักรวมหีบห่อ 43,643 กิโลกรัม 203 กรัม เป็นนำหนักยาเสพติด 34,655 กิโลกรัม 680 กรัม 416 มิลลิกรัม โดยมากที่สุดคือ เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) กว่า 24,095 กิโลกรัม รองลงมา แมทแอมเฟตามีน (ไอช์)กว่า 7,208 กิโลกรัม คีตามีน กว่า 1,642 กิโลกรัม ไซบูทรามีน กว่า 554 กิโลกรัม เฮโรอีน กว่า 478 กิโลกรัม คลอรัลไฮเดรต กว่า 306 กิโลกรัม ฝิ่นกว่า 160 กิโลกรัม และอื่นๆ
"การขนย้ายยาเสพติดของกลางไปเผาทำลายครั้งนี้ มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอดเส้นทาง
จากกระทรวงสาธารณสุขไปถึงศูนย์บริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ก่อนส่งมอบให้คณะทำงานฯ ด้านรักษาความปลอดภัยและทำลายยาเสพติด ตรวจสอบและเผาทำลายด้วยระบบบเตาเผาอุณหภูมิสูงซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในวันที่ 19 พฤศจิกายน" นายพัฒนากล่าว