"ยันฮี-มูลนิธิปวีณาฯ" จัดโครงการ สร้างโอกาสฟื้นชีวิต 4 เยาวชนไทย

16 มิ.ย. 2568 | 12:43 น.
อัปเดตล่าสุด :16 มิ.ย. 2568 | 13:04 น.

โรงพยาบาลยันฮี ร่วมกับ มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จัดโครงการฟื้นชีวิตใหม่ 4 เยาวชน เยียวยาร่างกาย เติมความหวัง สร้างโอกาสสู่อนาคต

พญ.สิรินทรา สัมฤทธิวณิชชา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลยันฮี กล่าวว่า โรงพยาบาลยันฮีร่วมมือกับมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ในโครงการช่วยเหลือเยาวชน 4 รายที่ประสบปัญหาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ด้วยการให้การรักษาและฟื้นฟูอย่างเหมาะสมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อคืนโอกาส คืนความมั่นใจ และคืนชีวิตใหม่ให้กับเด็ก ๆ ที่ไม่เคยมีสิทธิ์เลือกเส้นทางชีวิตของตนเอง

"ยันฮี-มูลนิธิปวีณาฯ" จัดโครงการ สร้างโอกาสฟื้นชีวิต 4 เยาวชนไทย

โดยการจับมือกันในครั้งนี้ เกิดจากความตั้งใจตรงกันของทั้งสององค์กรที่เห็นคุณค่าของ “การให้” ที่มากกว่าการบริจาคเงินหรือสิ่งของ ด้วยการลงมือเปลี่ยนแปลงชีวิตจริงให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งโรงพยาบาลยันฮีได้นำความเชี่ยวชาญทางการแพทย์มาประยุกต์ใช้ร่วมกับความเข้าใจเชิงจิตวิทยา เพื่อออกแบบการรักษาและฟื้นฟูที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละรายที่มีบาดแผลชีวิตแตกต่าง สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงโอกาสอย่างชัดเจน

เยาวชน 4 รายที่ประสบปัญหา ดังนี้

  • เด็กชายอายุ 14 ปี จาก จ.ระนอง ประสบอุบัติเหตุตกรถจักรยานยนต์ ทำให้ฟันหน้าหักและผิดรูป ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและความมั่นใจ
  • เด็กหนุ่มอายุ 17 ปี จาก จ.พิจิตร มีแผลเป็นคีลอยด์บริเวณใบหน้าจากการผ่าตัดและฉายแสง แต่ไม่มีทุนทรัพย์เข้ารับการรักษาศัลยกรรมตกแต่ง

"ยันฮี-มูลนิธิปวีณาฯ" จัดโครงการ สร้างโอกาสฟื้นชีวิต 4 เยาวชนไทย

  • เด็กหญิงอายุ 13 ปี จาก จ.สงขลา ป่วยด้วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่แต่กำเนิด กระทบต่อการพูด การกิน และการเรียน ถูกเพื่อนรังแกจนขาดความมั่นใจ
  • เด็กยอายุ 15 ปี จาก จ.พิจิตร เคยหลงผิดในวัยเด็ก มีรอยสักเต็มใบหน้าและลำตัว ปัจจุบันต้องการกลับตัว และขอลบรอยสักเพื่อเตรียมสมัครเรียนต่อ

พญ.สิรินทรา กล่าวว่า ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา เราทำภารกิจเพื่อสังคมมาโดยตลอด
ทั้งในรูปแบบของการผ่าตัดปากแหว่งเพดานโหว่ การลบรอยสักเพื่อคืนโอกาสให้ผู้กลับตัว

"ยันฮี-มูลนิธิปวีณาฯ" จัดโครงการ สร้างโอกาสฟื้นชีวิต 4 เยาวชนไทย

"การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุรุนแรง ไปจนถึงการผ่าตัดฟื้นฟูรูปลักษณ์ให้กับเหยื่อความรุนแรง เราเชื่อว่าโรงพยาบาลไม่ควรเป็นเพียงสถานที่รักษาโรค แต่ควรเป็นพื้นที่ของการเยียวยาทั้งกายและใจ โดยเฉพาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ยังมีอนาคตอีกยาวไกลรออยู่ ถ้าเราเลือกช่วยเหลือในเวลาที่เขาต้องการมากที่สุด ก็อาจเปลี่ยนทั้งชีวิตของเขาไปตลอดกาล”

ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า วม่วมมือกันของมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีกับโรงพยาบาลยันฮี สถาบันสุขภาพและความงามครบวงจรที่ดำเนินงานมากว่า 40 ปี จะช่วยเหลือเยาวชน 4 รายที่ประสบปัญหาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรมและเปลี่ยนแปลงชีวิตได้