thansettakij
thansettakij
พาณิชย์สั่งคุมราคา 3 สินค้าใหม่ ‘ซอส-น้ำดื่ม-เม็ดพลาสติก’ เป็นเวลา 1 ปี

พาณิชย์สั่งคุมราคา 3 สินค้าใหม่ ‘ซอส-น้ำดื่ม-เม็ดพลาสติก’ เป็นเวลา 1 ปี

04 เม.ย. 69 | 07:58 น.
อัปเดตล่าสุด :04 เม.ย. 69 | 08:09 น.

ราชกิจจานุเบกษา เคาะเพิ่ม 3 สินค้าควบคุม "ซอสปรุงรส-น้ำดื่ม-เม็ดพลาสติก" สกัดการฉวยโอกาสปรับราคาหลังต้นทุนพลังงานพุ่ง มีผลบังคับใช้ทันที 1 เม.ย. 2569 เป็นเวลา 1 ปี

KEY

POINTS

  • กระทรวงพาณิชย์ประกาศเพิ่มสินค้าควบคุม 3 รายการ ได้แก่ ซอสปรุงรส, น้ำดื่มบรรจุขวด และเม็ดพลาสติก
  • มาตรการนี้มีสาเหตุจากต้นทุนพลังงานและวัตถุดิบปิโตรเคมีที่สูงขึ้น เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาที่ไม่เป็นธรรม
  • ประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ 1 เมษายน 2569 คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ออกประกาศฉบับที่ 4 พ.ศ. 2569 กำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมอีก 3 รายการ หลังพบสัญญาณราคาผิดปกติ จากต้นทุนพลังงานและอุตสาหกรรมปิโตรเลียม 

คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ออกประกาศฉบับที่ 4 พ.ศ. 2569 เรื่อง “การกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติม” โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 9 และมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ลงนามโดย “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2569

เหตุผลของการออกประกาศ คณะกรรมการฯ ระบุว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนพลังงานและวัตถุดิบในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มเม็ดพลาสติก ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโอกาสฉวยโอกาสปรับราคาขึ้น โดยไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง และกระทบต่อภาระค่าครองชีพของประชาชน

ประกาศฉบับนี้กำหนดให้สินค้า 3 รายการเป็น สินค้าควบคุมเพิ่มเติม ได้แก่

  1. ซอสปรุงรส
  2. น้ำดื่มบรรจุขวด
  3. เม็ดพลาสติก

ทั้งนี้ เพื่อดูแลและป้องกันการกำหนดราคาซื้อ ราคาจำหน่าย รวมถึงเงื่อนไขและวิธีปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม ประกาศฉบับนี้ มีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือวันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศใหม่

สำหรับบัญชีสินค้าและบริการควบคุมชุดเดิมนั้น คณะกรรมการฯ ได้กำหนดไว้แล้วตามประกาศฉบับที่ 4 พ.ศ. 2568 ซึ่งประกอบด้วยสินค้าควบคุม 54 รายการ และบริการควบคุม 5 รายการ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับสินค้าทั้ง 3 รายการ มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการโดยเคร่งครัด ฝ่าฝืนมีโทษตามที่กฎหมายกำหนด