
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 คลัง ยกเลิกเติมเงินเข้าบัตร 100 บาท ทบทวนใหม่ใครบ้างถูกตัดสิทธิบ้างเช็คที่นี่
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 กระทรวงการคลัง ยกเลิกเติมเงินเพิ่มเข้าบัตร 100 บาท ให้กับผู้ถือบัตรคนจนจำนวน 13.45 ล้านราย พร้อมทบทวนโครงการใหม่ใครบ้างถูกตัดสิทธิเช็คที่นี่
KEY
POINTS
- กระทรวงการคลังได้ระงับแผนการเติมเงิน 100 บาทเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อรอให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่พิจารณาอีกครั้ง
- การลงทะเบียนรอบใหม่ (คาดว่าเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2569) จะมีการทบทวนเกณฑ์ผู้ได้รับสิทธิใหม่
- ผู้ที่จะถูกตัดสิทธิในรอบใหม่ ได้แก่ กรรมการบริษัท, ผู้ที่มีการใช้จ่ายผ่านใบกำกับภาษีเกิน 100,000 บาทต่อปี หรือผู้ที่บริจาคเงินจำนวนมาก
- เกณฑ์รายได้ยังคงอยู่ที่บุคคลละไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี แต่จะเปลี่ยนจากการพิจารณารายได้เฉลี่ยของครอบครัวมาเป็นรายบุคคล
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 จากกรณีที่ กระทรวงการคลัง มีแผนเติมเงินเยียวยาให้กับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 จำนวน 13.45 ล้านราย โดยจะเติมเงินจำนวน 100 บาท ในช่วงรัฐบาลรักษาการโดย กระทรวงการคลัง จะส่งเรื่องไปยังสำนักงาน กกต. แต่ปรากฏว่าล่าสุด ได้มีแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.อย่างเป็นทางการแล้ว มาตรการเติมเงิน 100 บาท ในเดือนเมษายน 2569 ที่เคยอนุมัติไว้ ได้ถูกระงับและรอ ครม.อนุทิน 2 พิจารณาให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่
ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เมื่อไหร่?
ล่าสุด ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ กระทรวงการคลัง เปิดลงทะเบียนประมาณเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม 2569
ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ใครบ้างถูกตัดสิทธิ?
- กรรมการในบริษัทต่างๆ หรือไม่
- หากพบว่าเป็นกรรมการบริษัทจะถูกตัดสิทธิทันที
- กระทรวงการคลังจะเชื่อมโยงข้อมูลภาษีหัก ณ ที่จ่าย และใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ บัญชีการลงทุนในหุ้น เพื่อดูพฤติกรรมการใช้จ่าย
- การใช้จ่ายผ่านใบกำกับภาษีเกิน 100,000 บาทต่อปี หรือมียอดเงินบริจาคจำนวนมาก ระบบจะพิจารณาว่าไม่ใช่คนจนจริง
คงสิทธิเกณฑ์เดิมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 65
- เกณฑ์การลงทะเบียนรอบส่วนใหญ่จะเป็นเกณฑ์เดิม
- ตัดการพิจารณารายได้เฉลี่ยของครอบครัวมาเป็นการพิจารณารายบุคคลทั้งเรื่องรายได้ รายจ่าย และ ทรัพย์สิน โดยยังคงเกณฑ์รายได้บุคคลไม่เกิน 100,000 บาท/คน/ปี
- กระทรวงการคลังจะประกาศหลักเกณฑ์ก่อนจะเปิดลงทะเบียน
เช็คสิทธิวิธีลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 รอบใหม่
- ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ welfare.mof.go.th (คลิกที่นี่) เป็นเว็บที่ลงทะเบียนตั้งแต่ปี 2565 อาจมีการเปลี่ยนแปลงหรืออัปเดตชื่อเว็บใหม่ รอฟังคำตอบจากกระทรวงการคลัง อย่างเป็นทางการ
- ลงทะเบียนบนสมาร์ทโฟน บนแอปฯทางรัฐ
- ลงทะเบียนบนสมาร์ทโฟน บนแอปฯเป๋าตัง
- ลงทะเบียนบนสมาร์ทโฟน บนแอปฯThaiID
อัปเดตการใช้จ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 1 – 31 มีนาคม 2569
- ใช้จ่ายรวมกว่า 4,033.48 ล้านบาท
- สินค้าอุปโภคบริโภค 3,847.11 ล้านบาท
- ก๊าซหุงต้ม 17.25 ล้านบาท
- ระบบขนส่งสาธารณะ 169.12 ลบ.
- เงินเพิ่มเบี้ยความพิการ 263.91 ล้านบาท
สวัสดิการที่จ่ายตรงผู้ให้บริการ ดังนี้
- ค่าไฟฟ้า 212.15 ล้านบาท
- ค่าน้ำประปา 27.59 ล้านบาท.
ที่มา:







