thansettakij
thansettakij
เจาะโปรไฟล์ ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม สานต่อภารกิจขับเคลื่อน Soft Power ไทย

เจาะโปรไฟล์ ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม สานต่อภารกิจขับเคลื่อน Soft Power ไทย

31 มี.ค. 69 | 04:22 น.
อัปเดตล่าสุด :31 มี.ค. 69 | 04:38 น.

เปิดประวัติ "ดีดา-ซาบีดา ไทยเศรษฐ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม "ครม.อนุทิน 2" ทายาท"ชาดา ไทยเศรษฐ์"พร้อมเดินหน้าสานต่อ Soft Power ไทยทุกมิติ

KEY

POINTS

  • ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เพื่อสานต่อภารกิจขับเคลื่อน Soft Power ของไทย
  • ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ เป็น ทายาทของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและนักการเมืองรุ่นเก๋า เจ้าพ่อแห่งลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี

เคาะออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับครม.อนุทิน 2 หรือ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ในส่วนของเก้าอี้กระทรวงวัฒนธรรม รัฐมนตรียังคงเป็นชื่อของ "ดีดา-ซาบีดา ไทยเศรษฐ์" ทายาท"ชาดา ไทยเศรษฐ์" ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2568 จนถึงปัจจุบันที่รมว.หญิงสาวสวยจากลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี ได้ขับเคลื่อนจะมีอะไรบ้าง "ฐานเศรษฐกิจ"มัดรวมมานำเสนอ พร้อมกันนี้ ได้นำโปรไฟล์ ประวัติ ผลการทำงานที่ผ่านมา โดยจะมีอะไรบ้างนั้น เช็คข้อมูลได้ที่นี่ 

เดินหน้า Quick Big Win วัฒนธรรมไทย ปักหมุดนโยบายเรือธง 3 ด้าน ดัน Soft Power ไทยให้จับต้องได้ทุกมิติ

หลังจากเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมในครม.อนุทิน 1 "ชาบีดา"ได้ประกาศเดินหน้า Quick Big Win วัฒนธรรมไทย พร้อมปักหมุดนโยบายเรือธง 3 ด้าน ประกอบไปด้วย

1.“ไท ไทย” เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมใหม่ๆ ในชุมชน เฟ้นหาคุณค่าความเป็นไทย เสมือน “การค้นพบไทยใหม่” 

  • วัฒนธรรมจังหวัดบูรณาการร่วมกับผู้นําชุมชน ปราชญ์ชาวบ้านในการค้นหาทุนทางวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ (Unseen Thai Thai)
  • พัฒนาและปรับใช้เทคโนโลยี “โลกเสมือนจริง” (Digital & Virtual Cultural Tourism)  
  • ทําให้ “พื้นที่ทางวัฒนธรรม” ทันสมัยและเข้าถึงง่าย (Culture for All)

เจาะโปรไฟล์ ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม สานต่อภารกิจขับเคลื่อน Soft Power ไทย

2.ผลักดันมาตรการ Cash Rebate สนับสนุนเงินลงทุนบางส่วนสําหรับผู้ประกอบการ “ชาวไทย” ผลิตภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ แอนิเมชัน และมิวสิกวิดีโอ 

  • กําหนดหลักเกณฑ์ แนวทางการดําเนินงานที่ชัดเจน โปร่งใส และครอบคลุมผู้ประกอบการรายย่อย 
  • ดำเนินการภายใน 3 เดือนเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนชาวไทย             
  • ติดตามและรายงานผลผ่าน KPI ที่ชัดเจน เช่น การเติบโตของ GDP อัตราการจ้างงาน ภายหลังการขับเคลื่อนนโยบาย

3.เปิดโอกาสใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการไทย CPOT Next Gen: Thai Culture x Global Brands ในการเชื่อมต่อวัฒนธรรมไทยกับแบรนด์ระดับโลก ผลักดันผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยสู่แพลตฟอร์มระดับนานาชาติ 

  • เปิดพื้นที่และโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์พัฒนา แบรนด์ไทยสู่ระดับโลก
  • ร่วมออกแบบสินค้า (Collab) CPOT กับดีไซเนอร์ชั้นนําและมีตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานโดยกระทรวงวัฒนธรรม
  • เพิ่มช่องทางการจําหน่าย CPOT ในงานเทศกาลขนาดใหญ่ เพื่อให้นักท่องเที่ยว “ได้เห็น ได้จับต้อง และได้ซื้อ”

ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมภายใต้แนวคิด “ไท ไทย” จะเกิดเป็นรูปธรรมใน 3 ด้าน

  • มีพื้นที่นำเสนอศิลปวัฒนธรรมเสมือนจริงทำให้ประเทศไทยถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์นำไปสู่การเดินทางจริง ทั้งยังเป็นการรองรับโลกแห่งอนาคตเป็นกุญแจนำไปสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมใหม่ Unseen Thai Thai
  • มีมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการชาวไทยที่ผลิตภาพยนตร์ แอนิเมชั่นและมิวสิกวีดิโออย่างเป็นรูปธรรม (Cash Rebate) เกิดการแข่งขัน สร้างงาน สร้างรายได้ 
  • เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยหรือ CPOT ทำรายได้ของชุมชนเพิ่มขึ้น

เจาะโปรไฟล์ ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม สานต่อภารกิจขับเคลื่อน Soft Power ไทย

เปิดประวัติ การศึกษา ผลงานเด่น ‘ซาบีดา ไทยเศรษฐ์’ รมว.วัฒนธรรม 

ข้อมูลส่วนตัวและการศึกษา

  • วันเกิด: 11 ตุลาคม พ.ศ. 2527 ปัจจุบันอายุ 41 ปี
  • ถิ่นกำเนิด: จังหวัดอุทัยธานี

การศึกษา

  • ปริญญาตรี: นิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (Assumption University)
  • ปริญญาโท: นิติศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สถานะครอบครัว

  • สมรสกับ นายอนันต์ ปาทาน (ชาเดฟ) เมื่อปี พ.ศ. 2565

เส้นทางการทำงานและการเมือง

  • เริ่มต้นจากการช่วยงานการเมืองของบิดาในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี และเคยดำรงตำแหน่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และในปี 2567 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ต่อมาในปี 2568 รัฐบาลอนุทิน 1 ภายใต้การนำของพรรคภูมิใจไทย "ชาบีดา"ได้รับหน้าที่เป็นเจ้ากระทรวงวัฒนธรรม และล่าสุด 2569 ครม.อนุทิน 2 ได้รับเลือกให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม

 "ดีดา-ซาบีดา ไทยเศรษฐ์" ทายาท"ชาดา ไทยเศรษฐ์"

 

ที่มาข้อมูล-ภาพ

  • ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
  • กระทรวงวัฒนธรรม