thansettakij
ฤดูร้อนปี 2569 เริ่มเดือนไหน เช็กรายชื่อจังหวัดร้อนทะลุ 42 องศาที่นี่

ฤดูร้อนปี 2569 เริ่มเดือนไหน เช็กรายชื่อจังหวัดร้อนทะลุ 42 องศาที่นี่

31 ม.ค. 2569 | 22:00 น.

ฤดูร้อนปี 69 กรมอุตุนิยมวิทยา คาดร้อนกว่าปี 68 เช็กเลยหน้าร้อนไทยปีนี้เริ่มต้นไหน สิ้นสุดเดือนใด พร้อมเปิดรายชื่อจังหวัดที่ฮอตปรอทแตก อุณหภูมิสูงกว่า 42 องศาเซลเซียสที่นี่

เตรียมโบกมือลาหน้าหนาว ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาคาดการณ์"ฤดูร้อน"ปี 2569 โดยระบุว่า หน้าร้อนของไทยในปีนี้ คาดว่าจะเริ่มช้ากว่าปกติ ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2569 (ช้ากว่าปกติประมาณ 2 สัปดาห์) และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2569 โดยลักษณะอากาศจะร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ สลับกับจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ในบางช่วง และจะมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในบางวัน ส่วนมากช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2569 

โดยอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยบริเวณประเทศไทยตอนบน 36 - 37องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติ(ค่าปกติ35.4 องศาเซลเซียส) และจะสูงกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย (ช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ.2568 อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 35.8องศาเซลเซียส)ส่วนปริมาณฝนรวมเฉลี่ยจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 30 - 40

สำหรับรายชื่อจังหวัดที่คาดว่าจะมีโอกาสร้อนปรอทแตก อุณหภูมิสูงกว่า 42 องศาเซลเซียส ประกอบไปด้วย

  • แม่ฮ่องสอน
  • ลำปาง
  • ตาก

ฤดูร้อนปี 2569 เริ่มเดือนไหน เช็กรายชื่อจังหวัดร้อนทะลุ 42 องศาที่นี่

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศทั่วไป ในช่วงฤดูร้อน 2569 

ประเทศไทยตอนบน ช่วงต้นและกลางเดือนมีนาคม

อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและจะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ตอนกลางวัน กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่แต่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ แต่จะมีกำลังอ่อน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนเมษายน จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ ประกอบกับในบางช่วงจะมีลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมใต้พัดพาความชื้นจากทะเลอ่าวไทยเข้าปกคลุม ทำให้มีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่โดยอุณหภูมิสูงที่สุด 42 – 43 องศาเซลเซียส ส่วนมากบริเวณภาคเหนือ และจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้เป็นระยะๆ โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมทั้งอาจมีลูกเห็บตกลงในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ 

ฤดูร้อนปี 2569 เริ่มเดือนไหน เช็กรายชื่อจังหวัดร้อนทะลุ 42 องศาที่นี่

ส่วนในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู จะยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ และมีอากาศร้อนจัดในบางวัน ประกอบกับจะมีลักษณะอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้


 

ภาคใต้

ช่วงเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน ลมตะวันออกหรือลมตะวันออกเฉียงใต้จะพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เกือบตลอดช่วง ทำให้มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 - 30 ของพื้นที่ คลื่นลมทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร จากนั้นจนถึงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนตกร้อยละ 60 - 80 ของพื้นที่ กับจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่งคลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น บางช่วงจะมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศทั่วไป ในช่วงฤดูร้อน 2569