ศกพ. เตือน ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้นช่วงวันที่ 11-13 ธ.ค. 68

09 ธ.ค. 2568 | 23:35 น.
อัปเดตล่าสุด :09 ธ.ค. 2568 | 23:46 น.

ศกพ. เตือน ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้นช่วงวันที่ 11-13 ธ.ค. 68 หลายพื้นที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยเฉพาะ กทม.-ปริมณฑล พื้นที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

KEY

POINTS

  • ศกพ. คาดการณ์ว่าค่าฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐานในช่วงวันที่ 11-13 ธันวาคม 2568
  • พื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
  • ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่ง และแนะนำให้กลุ่มเสี่ยงลดกิจกรรมกลางแจ้งพร้อมสวมหน้ากากอนามัย

 

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ  ขอแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม 2568 มีแนวโน้มขยับสูงขึ้น เกินเกณฑ์มาตรฐานในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และพื้นที่อื่นที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ได้แก่ พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

 

 

 

ทั้งนี้ ศกพ. ยังคงขอความร่วมมือประชาชนทุกท่าน งดการเผาในที่โล่งทุกชนิด รวมถึงใช้รถโดยสารสาธารณะ เพื่อลดปริมาณการจราจรบนท้องถนน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

ศกพ.เตือน

โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ขอให้พี่น้องประชาชนดูแลสุขภาพ ลดกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีความจำเป็นควรสวมใส่หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองได้ผ่านเว็บไซต์ Air4Thai.pcd.go.th หรือ ทางแอปพลิเคชัน Air4Thai

คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นPM2.5