มาลี โสเจียตา อ้างไทยยิงก่อน กองทัพบกโต้ ทหารกัมพูชาบุกพื้นที่ภูผาเหล็กเปิดศึก

07 ธ.ค. 2568 | 11:01 น.
อัปเดตล่าสุด :07 ธ.ค. 2568 | 11:07 น.

กองทัพบก โต้คำแถลงกัมพูชา อ้างไม่ได้ยิงเข้ามา ชี้หลักฐานชัดเจนฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากยิง จนกำลังพลได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ขณะปฏิบัติหน้าที่ในเขตไทย

ตามที่พลโทหญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงวันนี้ (7 ธ.ค. 68) เวลา 14.15 น. ถึงกรณีพิพาทชายแดนครั้งล่าสุดว่า กองกำลังทหารไทยเป็นฝ่าย เปิดฉากยิงก่อน พื้นที่ พลาญธม อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร โดยอ้างว่าไทยใช้ทั้งปืนเล็ก ปืนกล อาวุธ B-40 และปืน ค. 60 มม. พร้อมอ้างว่ากัมพูชาไม่ได้ยิงตอบโต้นั้น

ด้านพลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า คำกล่าวของ พลโทหญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ไม่เป็นความจริง โดยข้อเท็จจริงคือ ทหารกัมพูชาได้นำกำลังเข้ามาในบริเวณพื้นที่ ภูผาเหล็ก–พลาญหินแปดก้อน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ขณะฝ่ายไทยดำเนินการปรับปรุงเส้นทางในเขตไทย จากนั้นได้ยิงเข้าใส่ชุดรักษาความปลอดภัยของชุดปรับปรุงเส้นทาง จากนั้นฝ่ายไทยได้ทำการยิงปะทะตามกฎการใช้กำลัง และนำไปสู่การปะทะ

มาลี โสเจียตา อ้างไทยยิงก่อน กองทัพบกโต้ ทหารกัมพูชาบุกพื้นที่ภูผาเหล็กเปิดศึก

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้กำลังพลบาดเจ็บ 2 นาย ได้แก่

  • สิบเอก อนุชาติ เรือนคำ ถูกยิงบริเวณขา
  • พลทหาร พรชัย จำปาจุม  กระสุนถูกเสื้อเกราะบริเวณหน้าอก

 

 

ดังนั้น การที่กัมพูชาอ้างว่าไม่ได้ทำการยิงมานั้น ไม่เป็นความจริง และเป็นการกล่าวอ้างโดยปราศจากหลักฐาน ดังเช่นที่กัมพูชามักปฏิบัติทุกครั้งเมื่อเป็นผู้กระทำต่อฝ่ายไทยก่อน ขณะที่ฝ่ายไทยมีหลักฐานชัดเจนยืนยันทั้งเวลา สถานที่ และผลกระทบต่อกำลังพลของไทย