
“ธรรมนัส–นฤมล”ตรวจบ้านพักครูสุดโทรม สั่งเร่งฟื้นฟูทั่วประเทศ
“ธรรมนัส-นฤมล”ตรวจสภาพบ้านพักครูบุรีรัมย์ พบทรุดโทรมจนต้องควักเงินซ่อมเอง เดินหน้าแก้ปัญหาทั้งระบบ ด้วยงบประมาณปี 2570 สร้างความมั่นคงในชีวิตครู
KEY
POINTS
- ร.อ.ธรรมนัส และ ศ.ดร.นฤมล ลงพื้นที่ตรวจบ้านพักครูที่ จ.บุรีรัมย์ หลังพบว่ามีสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ
- ปัญหาเกิดจากข้อจำกัดด้านระเบียบราชการทำให้การซ่อมแซมล่าช้า จึงเตรียมผลักดันงบประมาณปี 2570 เพื่อใช้ในการฟื้นฟู
- รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ สพฐ. สำรวจบ้านพักครูทั่วประเทศเพื่อจัดลำดับความเร่งด่วน และจะร่วมมือกับการเคหะแห่งชาติเพื่อเริ่มซ่อมแซมภายในปีนี้
วันที่ 4 ตุลาคม 2568 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านพักครู โรงเรียนภัทรบพิตร ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังได้รับการร้องเรียนว่าที่พักครูมีสภาพทรุดโทรม ขาดการบูรณะมาเป็นเวลานาน จนครูหลายคนต้องควักกระเป๋าส่วนตัวซ่อมเอง
ร.อ.ธรรมนัส เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบปัญหาเดียวกันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ บ้านพักครูจำนวนมากอยู่ในสภาพชำรุด บางแห่งมีปลวกกัดกินโครงสร้างจนไม่ปลอดภัยต่อการอยู่อาศัย แต่ติดข้อจำกัดด้านระเบียบราชการ ทั้งของกรมธนารักษ์และกระทรวงศึกษาธิการ ทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมได้อย่างทันท่วงที ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไข
“ครูคือหัวใจสำคัญของการศึกษา การสร้างคุณภาพการเรียนรู้ให้เด็กไทย ต้องเริ่มจากการสร้างคุณภาพชีวิตที่มั่นคงให้ครูก่อน หากครูไม่มีที่อยู่อาศัยที่ดี ไม่มีความมั่นคงทางจิตใจ ย่อมกระทบต่อการสอนโดยตรง ผมจะผลักดันเรื่องนี้ในชั้นกรรมาธิการ เพื่อให้งบประมาณปี 2570 ไม่ถูกตัดทิ้งอีก” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว พร้อมย้ำว่า ปัญหาหนี้สินครูก็เป็นอีกโจทย์สำคัญที่รัฐบาลต้องหาทางลดภาระ ควบคู่กับการฟื้นฟูบ้านพักอาศัย
ด้าน ศ.ดร.นฤมล รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำรวจสภาพบ้านพักครูทั่วประเทศ เพื่อจัดลำดับความเร่งด่วน โดยเตรียมร่วมมือกับการเคหะแห่งชาติ ในการซ่อมแซมทันทีภายในปีนี้ ขณะที่งบประมาณปี 2570 จะผลักดันให้มีการบรรจุวงเงินเพื่อชำระคืนให้การเคหะฯ
“บ้านพักครูไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัย แต่เป็นศักดิ์ศรีของวิชาชีพ การแก้ปัญหานี้ถือเป็นนโยบายสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของครูทั้งประเทศ ให้มีความมั่นคง ปลอดภัย และพร้อมทุ่มเทในการสร้างอนาคตของชาติ” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวทิ้งท้าย






