สถานการณ์ภาพรวมฝนฟ้าอากาศประเทศไทยในตอนนี้ ฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุลูกต่างๆที่แม้ไม่ได้เข้าประเทศไทยโดยตรง แต่พายุเหล่านั้นช่วยดึงร่องมรสุมดึงลมดึงฝนทำให้ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นมา ล่าสุดพายุลูกใหม่ที่ก่อตัวที่ฟิลิปปินส์ พายุ"บัวลอย" (ตั้งชื่อโดยประเทศไทย) สถานะในตอนนี้เมื่อช่วงเช้ามือยังเป็นพายุโซนร้อนและทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น ซึ่งอิทธิพลของพายุบัวลอยจะกระทบไทยหรือไม่นั้นก็ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด
นอกเหนือจากติดตามสถานการณ์พายุกันอย่างใกล้ชิดแล้ว วันนี้"ฐานเศรษฐกิจ"จะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพายุ ชื่อพายุที่ตั้งขึ้นโดยประเทศไทย พร้อมทั้งเกณฑ์ต่างๆในการเรียกชื่อพายุแต่ละลูก อ้างอิงข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยประเทศไทยของเราจะตั้งชื่อพายุแต่ละลูกว่าอะไรบ้างนั้น สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่
อนึ่งรายชื่อพายุหมุนเขตร้อนฯ ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมคณะกรรมการไต้ฝุ่น สมัยที่ 56 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2567 ส่วนการตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนฯ จะหมุนเวียนกันไปตามลำดับ และถอดเสียงคำอ่านชื่อพายุฯ โดยสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ทั้งนี้ชื่อพายุที่ตั้งโดยประเทศไทย จะมีชื่ออะไรบ้าง มีความหมายที่มาที่ไปอย่างไร เช็กเลย
สำหรับเกณฑ์การตั้งชื่อพายุของประเทศไทยนั้นเป็นส่วนหนึ่งของระบบการตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนของประเทศสมาชิกในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ ซึ่งดำเนินการโดยคณะกรรมการไต้ฝุ่น (Typhoon Committee) ขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ร่วมกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) โดยหลักเกณฑ์หลักๆในการตั้งชื่อพายุ มีดังนี้
รายชื่อพายุทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (หรือ 5 ตาราง) กลุ่มละ 28 ชื่อ (คลิกดูรายชื่อทั้ง 5 ตารางได้ที่นี่)
ที่มาข้อมูล-ภาพ