วันที่ 9 กันยายน 2568 กรมชลประทาน แจ้งว่า เขื่อนเจ้าพระยา จะทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำจากอัตรา 1,800 ลบ.ม./วินาที เป็น 1,900 ลบ.ม./วินาที ภายในเวลา 21.00 น. ของวันนี้ และคงอัตราการระบายต่อเนื่อง
ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)ได้ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS True และ NT ส่งข้อความแจ้งเตือน Cell Broadcast พื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูงขึ้น ในพื้นที่ จ.อ่างทอง ที่ อ.เมืองฯ (ต.ตลาดกรวด ต.ย่านซื่อ ต.จำปาหล่อ ต.บ้านแห ต.โพสะ) อ.วิเศษชัยชาญ (ต.บางจัก ต.สี่ร้อย) อ.ป่าโมก (ต.โผงเผง) และพื้นที่ต่อเนื่อง โดยเริ่มมีผลกระทบวันที่ 10 ก.ย.68 เวลาประมาณ 06.00 น.
ปภ.ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำยกของขึ้นที่สูง ดูแลกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
อนึ่งเกณฑ์การระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับ การระบายน้ำในระดับไหน ปริมาณเท่าไร จะกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนตามจังหวัดต่างๆโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้