“คมนาคม” เปิด 4 ข้อสรุป สางปัญหาแท็กซี่-แกร็บ สนามบินสุวรรณภูมิ

28 พ.ค. 2568 | 10:33 น.
อัปเดตล่าสุด :28 พ.ค. 2568 | 10:41 น.

“คมนาคม” ถก กรมขนส่งฯ-สมาคมแท็กซี่ เปิด 4 ข้อสรุป แก้ปัญหาแท็กซี่-แกร็บ รับ-ส่งผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ ยันจุดติดตั้งแกร็บไม่ขัดกฎหมาย

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ให้สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ เข้าพบ เพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างความเท่าเทียมระหว่างรถแท็กซี่กับผู้ให้บริการรถยนต์ผ่านระบบแอปพลิเคชัน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ขณะเดียวกันจากการประชุมนั้นกระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการแก้ไข ดังนี้ 1. การตั้งจุดให้บริการรถยนต์ที่เรียกผ่านแอปพลิเคชัน (GRAB) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยุติธรรมกับรถแท็กซี่สาธารณะ โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วพบว่า การตั้งจุดให้บริการรถยนต์ที่เรียกผ่านแอปฯ ณ ทสภ. ไม่ได้ขัดต่อกฎหมายแต่อย่างใด 

ด้าน ทอท. ได้มีแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการใช้บริการ โดยการกำหนดพื้นที่สำหรับรถรับจ้างสาธารณะ บริเวณอาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถแท็กซี่สาธารณะ และพื้นที่ GRAB สำหรับการตรวจสอบรถ GRAB ณ ทสภ. ให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น
 

ปัจจุบันรถ GRAB ทุกคันจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อนในการลงทะเบียนสมัครสมาชิก โดยรถ GRAB ที่ลงทะเบียนแล้วจะเข้าในลานจอดรถระยะยาว Zone D ผ่านระบบไม้กั้น เพื่อตรวจสอบการลงทะเบียน จากนั้นเจ้าหน้าที่ ทอท. จะตรวจสอบรถ GRAB ที่วิ่งมาจุด Pick Up Point เพื่อรับผู้โดยสาร 

อย่างไรก็ดีเร็ว ๆ นี้ ทอท. จะทำการตรวจจับรถด้วยกล้อง AI และเชื่อมข้อมูลกับ ขบ. หากรถคันไหนยังไม่มี   การจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน (รย.18) ทอท. จะแจ้งและปรับ GRAB ตามเงื่อนไขสัญญาต่อไป

2. ขอให้ ทอท. จัดเจ้าหน้าที่ประจำที่จอดพักคอยของรถแท็กซี่สาธารณะเพื่อรอเรียกคิวให้บริการ  และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จุดจอดรถแท็กซี่สาธารณะ รวมถึงจัดป้ายประชาสัมพันธ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ ทสภ. เพื่ออำนวยความสะดวก

“คมนาคม” เปิด 4 ข้อสรุป สางปัญหาแท็กซี่-แกร็บ สนามบินสุวรรณภูมิ

ขณะนี้ทอท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่แล้วและจะกำชับให้มีเจ้าหน้าที่ประจำตลอดเวลา สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ จะมีการดำเนินการให้ต่อไป

3. ขอให้มีการประชาสัมพันธ์กับผู้โดยสารให้เข้าถึงรถแท็กซี่สาธารณะมากขึ้น โดย ทอท. จะสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สายการบินประจำเคาน์เตอร์ต่าง ๆ ให้สื่อสารไปยังผู้โดยสารได้รับรู้รายละเอียดการให้บริการรถแท็กซี่สาธารณะ ณ ทสภ.

“คมนาคม” เปิด 4 ข้อสรุป สางปัญหาแท็กซี่-แกร็บ สนามบินสุวรรณภูมิ

4. ขอให้ ทอท. นำแอปฯ “SAWASEEE by AOT” มาใช้ในการบริหารจัดการรถแท็กซี่สาธารณะ ณ ทสภ. อาทิ ผู้โดยสารสามารถจองคิวใช้บริการล่วงหน้าได้ โดย ทอท. อยู่ระหว่างการพัฒนาแอปฯ ให้สามารถดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คาดว่าจะสามารถใช้ได้เร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมยืนยันว่า กระทรวงคมนาคมจะดำเนินการทุกอย่างด้วยความเป็นธรรมภายใต้กฎหมาย ระเบียบ โดยยึดถือประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ ทอท. และ ขบ. หารือถึงประเด็นอื่น ๆ ร่วมกันในการแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ให้มีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยยึดประโยชน์สูงสุดของประชาชนผู้ใช้บริการเป็นสำคัญต่อไป