
กอนช. แนะ 12 จังหวัดเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย 8 – 14 ก.ค.นี้
สภาพอากาศวันนี้ ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กอนช. แนะ 34 อำเภอ ใน 12 จังหวัด เฝ้าระวังเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง ช่วง 8-14 กรกฎาคมนี้
8 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 1 ลงวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ในช่วงวันที่ 9 - 14 กรกฎาคม 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับในช่วงวันที่ 10 - 12 กรกฎาคม 2565 ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน
ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่า จะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลาก น้ำท่วมฉับพลัน จึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ในช่วงวันที่ 8 – 14 กรกฎาคม 2565 ดังนี้
1.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก น้ำท่วมขัง
ภาคเหนือ 5 จังหวัด 13 อำเภอ
- จังหวัดเชียงราย (อ.เชียงของ เทิง เวียงแก่น แม่จัน แม่ฟ้าหลวง และแม่สาย)
- จังหวัดเชียงใหม่ (อ.เภออมก๋อย)
- จังหวัดแม่ฮ่องสอน (อ.เมืองแม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง และสบเมย)
- จังหวัดตาก (อ.ท่าสองยาง และอุ้มผาง)
- จังหวัดน่าน (อ.เฉลิมพระเกียรติ)
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 จังหวัด 3 อำเภอ
- จังหวัดนครพนม (อ.ธาตุพนม)
- จังหวัดมุกดาหาร (อ.หว้านใหญ่ และหนองสูง)
ภาคตะวันออก 5 จังหวัด 18 อำเภอ
- จังหวัดนครนายก (อ.เมืองนครนายก และปากพลี)
- จังหวัดปราจีนบุรี (อ.กบินทร์บุรี และอ.นาดี)
- จังหวัดสระแก้ว (อ.เมืองสระแก้ว)
- จังหวัดจันทบุรี (อ.เมืองจันทบุรี แหลมสิงห์ ขลุง ท่าใหม่ มะขาม และนายายอาม)
- จังหวัดตราด (อ.เกาะกูด เกาะช้าง เขาสมิง เมืองตราด แหลมงอบ คลองใหญ่ และบ่อไร่)
2.เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน
- บริเวณแม่น้ำสายหลักและสาขา ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก จันทบุรี และตราด
3.เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาตรน้ำสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำกักเก็บสูงสุด (Upper Rule Curve) 1 แห่ง
- อ่างเก็บน้ำแม่งัดสมบูรณ์ชล จ.เชียงใหม่
ในการนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดดำเนินการ ดังนี้
1.ติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำ
2.ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและความสามารถใช้งานของอ่างเก็บน้ำ อาคารบังคับน้ำ และติดตาม ตรวจสอบ ซ่อมแซม แนวคันบริเวณริมแม่น้ำและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมทั้งเร่งทำการระบายน้ำในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่เดิม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับน้ำหลากป้องกันน้ำท่วม ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3.เตรียมแผนรับสถานการณ์น้ำหลาก เตรียมความพร้อมบุคลากร เครื่องจักรเครื่องมือ รวมถึงความพร้อมของระบบสื่อสารสำรอง เพื่อบูรณาการความพร้อมให้ความช่วยเหลือได้ทันที
4.ประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำและแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ เตรียมพร้อมในการอพยพได้ทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์





